มอบความรักให้ลูกโดยไม่สูบบุหรี่ในรถ

โดย
| |
อ่าน : 3,430

          เลขาธิการมูลนิธิฯ เน้นย้ำผู้สูบบุหรี่ ไม่สูบบุหรี่ในรถขณะที่ลูกนั่งอยู่ด้วย  เพื่อมอบความรักให้แก่ครอบครัวในวันวาเลนไทน์ 

/data/content/2014/02/19567/cms/acdfgijntz39.jpg

          ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ กล่าวว่า จากหลักฐานงานวิจัยจากประเทศต่าง ๆ พบว่า  หากมีการสูบบุหรี่ในรถ  ระดับควันบุหรี่ในรถจะสูงกว่าระดับควันบุหรี่ในบ้านที่มีการสูบบุหรี่ถึงสิบเท่า ซึ่งเป็นระดับควันบุหรี่ มือสองที่สูงที่สุดที่เด็กจะมีโอกาสได้รับและเด็กไม่มีทางหนี  เนื่องจากพื้นที่ภายในรถมีขนาดเล็กและอากาศหมุนเวียนอยู่ในที่แคบ ๆ ระดับสารพิษจากควันบุหรี่ที่สูงมากจะเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อเด็กที่นั่งอยู่ในรถ  และแม้ผู้สูบบุหรี่บางคนจะเปิดกระจกสูบบุหรี่ในรถก็ลดระดับสารพิษลงได้ไม่หมด

          ทั้งนี้มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่เคยสำรวจเด็กนักเรียน  ป.2 ถึง ป.4  หนึ่งพันคนใน กทม.และปริมณฑลที่มีพ่อสูบบุหรี่  พบว่าร้อยละ 37 ของเด็กตอบว่าพ่อเคยสูบบุหรี่ในรถขณะที่ลูกอยู่ด้วย จึงมีประเทศต่าง ๆ กว่าสิบประเทศที่ออกกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ ในรถขณะที่มีเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี นั่งอยู่ในรถด้วย อาทิ  ประเทศออสเตรเลีย  แคนาดา  บาห์เรน  ไซปรัส  มอริเชียส  แอฟริกาใต้ และ 6 รัฐในสหรัฐอเมริกา 

          นอกจากการคุ้มครองเด็ก ๆ  จากควันบุหรี่มือสองแล้ว  การห้ามสูบบุหรี่ในรถยังเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่รถยนต์ด้วย  ล่าสุดเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์  รัฐสภาอังกฤษเห็นชอบที่จะให้มีการออกกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในรถที่มีเด็กอยู่ด้วย  ด้วยคะแนนเสียง 376  ต่อ 107  ทั้งนี้ตนจะเสนอต่อคณะกรรมการควบคุมยาสูบแห่งชาติเพื่อพิจารณาผลักดันให้ออกประกาศห้ามสูบบุหรี่ในรถส่วนบุคคลที่มีเด็กนั่งอยู่ด้วย  ซึ่งกฎหมายปัจจุบันห้ามสูบบุหรี่ในรถสาธารณะและรถโรงเรียนเพื่อคุ้มครองเด็กจากควันบุหรี่ในรถอยู่แล้ว 

          ทั้งนี้ผู้ที่สนใจสติ๊กเกอร์รถคันนี้ปลอดบุหรี่  สามารถขอได้ที่มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่  โทร.0-2278-1828

 

 

          ที่มา : มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม