เปิดพื้นที่สร้างสรรค์ `จรัลมิวเซียม`

| |
อ่าน : 12,305

          บนเนื้อที่ขนาดกลาง ไม่เล็กไม่ใหญ่มากในเขตมีนบุรี กรุงเทพฯ ขณะนี้ได้ถูกเนรมิตเป็นพื้นที่สร้างสรรค์ให้เด็กและเยาวชนของชาติสามารถมาใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ด้วยการเรียนและเล่นดนตรีแบบล้านนาของไทย เพื่อพัฒนาทักษะการใช้ชีวิต อาทิ การฝึกฝนการแสดงออก มีการให้ความรู้เรื่องการใช้สื่ออย่างสร้างสรรค์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นการช่วยติดอาวุธความคิดให้พวกเขารู้ทันโลก ภายใต้โครงการ "จรัลมิวเซียม" เฟส 2

/data/content/2014/02/19479/cms/achjnqstvy37.jpg

          "จรัลมิวเซียม" หรือ "บ้านหม้อคำตวง" ตั้งอยู่ที่รามอินทรา 109 ซอยพระยาสุเรนทร์ 6 เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ มีการจัดกิจกรรมมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อเด็กและเยาวชน อย่างเช่น "เสวนาต่อยอด หยั่งราก ฝากใบ ศิลปินน้อย และการเข้าแคมป์ เรียนดนตรีล้านนา ซึ่งเป็นการช่วยต่อยอด ผลงานของจรัล มโนเพ็ชร ศิลปินล้านนาที่ยิ่งใหญ่อีกด้วย โดยงานนี้แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. เป็นโต้โผใหญ่ให้การสนับสนุน

          นายมานิช อัชวงศ์ อดีตผู้จัดการส่วนตัวจรัล มโนเพ็ชร ในฐานะผู้จัดการกองมรดกของจรัล มโนเพ็ชร และผู้ดูแลจรัลมิวเซียม เล่าถึงที่มาที่ไปของ "จรัลมิวเซียม" ว่าบ้านหลังนี้สร้างขึ้นด้วยหยาดเหงื่อแรงงานของจรัล มโนเพ็ชร สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2528 โดยรวบรวมเงินจากการทำเพลงมาได้จำนวนหนึ่ง จึงนำมาสร้างบ้านไว้เป็นที่อยู่อาศัย เป็นที่ทำงาน และสตูดิโอทำเพลง มีการรวบรวมผลงานของจรัลไว้จำนวนมาก และนำข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวมาตกแต่ง จัดวางไว้อย่างเป็นระเบียบ มีทั้งแผ่นเสียง หนังสือ โปสเตอร์ และเครื่องดนตรีพื้นบ้านหลากหลายชนิด

          "แต่เมื่อเจ้าของบ้านจากไปสู่แดนสวรรค์แล้ว คนที่อยู่เบื้องหลังจึงสร้างสรรค์บ้านหลังนี้ไว้ให้เป็นอนุสรณ์เพื่อรำลึกถึงเจ้าของบ้าน และกลายเป็นแหล่งรวมของผู้ที่รักดนตรีและบทกวีของจรัล มโนเพ็ชร เพื่อฝากไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา โดยมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงใหม่เรื่อยๆ ตามเรื่องราวที่ต้องการนำเสนอ ซึ่งถือได้ว่าเป็นความพิเศษอย่างหนึ่งของมิวเซียมแห่งนี้" นายมานิชกล่าว

/data/content/2014/02/19479/cms/cdnopqrvwyz6.jpg

          ทางด้านนายดนัย หวังบุญชัย ผู้จัดการแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส. กล่าวว่า จรัลมิวเซียมเป็นสถานที่แสดงตำนานเพลงเพื่อชีวิตของชาวเหนือที่เป็นที่รู้จักในแวดวงสังคมของจรัล มโนเพ็ชร ซึ่งถือว่าเป็นนักต่อสู้เพลงเพื่อชีวิต ขณะเดียวกันผลงานเพลง ผลงานเขียน และภาพยนตร์ของศิลปินล้านนาผู้นี้นับว่ามีคุณค่าเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเพลงยอดนิยมอย่างเพลงสุดแต่ใจจะไขว่คว้า เพลงรางวัลแด่คนช่างฝัน ซึ่งเป็นที่รู้จักมากในภาษาท้องถิ่น

          จรัลมิวเซียมเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สามารถปลูกฝังความคิด จิตวิญญาณให้กับคนรุ่นใหม่ เปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้เข้ามาค้นหาความรู้ศิลปะพื้นบ้านล้านนา เป็นพื้นที่สร้างสรรค์ในการเรียนรู้ให้กับเยาวชนในชุมชนบริเวณใกล้เคียง และพัฒนาเด็กที่สนใจทางด้านดนตรี ด้วยกระบวนการที่หล่อหลอมผ่านคณะวิทยากรของจรัลมิวเซียม หรือมูลนิธิจรัลมโนเพ็ชร เพราะฉะนั้นการอยู่ร่วมของจรัลมิวเซียมในชุมชนจะมีความหมายมากขึ้น และมีความยั่งยืนมากขึ้น

          "การพัฒนาเด็กในชุมชนผ่านสื่อดนตรีเพลงและภาพถ่ายที่เกี่ยวข้องกับความเป็นจรัล มโนเพ็ชร สามารถปลูกฝังจิตวิญญาณ คุณค่าความหมาย ชีวิตในวัยเยาว์ให้รู้สึกว่ามีประโยชน์ต่อสังคม และเด็กในชุมชนได้ใช้เวลาอย่างสร้างสรรค์ด้วย" ผู้จัดการแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพระบุ

          ด้านนายสุนัย มันตานุรักษ์ ที่ปรึกษาโครงการฯ กล่าวว่า เยาวชนที่เข้าร่วมโครงการได้รับประโยชน์ทั้งทางกาย ทางจิต ทางปัญญาและทางสังคม ทางกาย เยาวชนที่เข้าร่วมโครงการได้แสดงออกในวิถีทางที่เหมาะสมผ่านงานเสวนาทางจิต เยาวชนได้รับกระบวนการและวิธีการดำเนินชีวิตในแง่บวก ทางปัญญา เยาวชนที่เข้าร่วมกิจกรรมได้มีวิธีคิดที่แตกต่างในทางที่ดีขึ้น และ ทางสังคม ได้เพื่อน พี่ น้อง รวมถึงความรู้สึกที่ดีเพิ่มมากขึ้น จากกระบวนการอบรมของวิทยากรและผู้เชี่ยวชาญ อาทิเช่น ครูเพลงพยัต ภูวิชัย และอาจารย์จำเหลาะ สมจิตติ์ ในฐานะที่เป็นครูคนแรกของคุณจรัล และเป็นปราชญ์แห่งล้านนา ที่มาถ่ายทอดความรู้ในการแต่งเพลง เขียนเพลงให้ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ เป็นต้น

          ที่ปรึกษาโครงการฯ กล่าวต่อว่า กิจกรรมนี้หากมองถึงอนาคต เรื่องของการเปิดประเทศในการเข้าร่วมประชาคมอาเซียน เชื่อว่าน้องๆ เป็นหนึ่งขุนพลสำคัญในการเผยแพร่วัฒนธรรมพื้นบ้านล้านนา ซึ่งเกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงกับพม่า ลาว มองว่าเยาวชนจะนำความรู้ทั้งหมดที่ได้จากกิจกรรมไปต่อยอดในอนาคตได้

          "นอกเหนือจากในห้องเรียนแล้ว พูดได้อย่างเดียวว่า มีเงินอย่างเดียวไม่สามารถหาประสบการณ์แบบนี้ได้ โดยออกแบบให้เยาวชนมีส่วนร่วม ซึมซับความเป็นจรัล มโนเพ็ชร และใช้พื้นที่ชุมชนในการมีส่วนร่วมของเยาวชนในชุมชนรู้สึกมีคุณค่า ให้ผู้ปกครองเห็นคุณค่าในตัวลูกหลาน" นายสุนัยระบุ

/data/content/2014/02/19479/cms/gjprtuvwy679.jpg

          ส่วนครูเพลงพยัต ภูวิชัย วิทยากรสอนแต่งเพลง กล่าวถึงโครงการจรัลมิวเซียมว่า ทำให้เยาวชนได้เข้ามามีส่วนร่วมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหารเหนือ เช่น ข้าวซอย ข้าวเงี้ยว โดยคุณเตี่ย หรือนายมานิด, ศิลปะการวาดภาพ โดย อ.ประนอม เทศดนตรี, การวาดภาพสีน้ำ โดยศิลปินพีระ โภคทวี เป็นต้น

          ส่วนนายสุนัยรับหน้าที่สอนเขียนเพลงคือ เขียนหัวใจให้เป็นเพลง นำสิ่งที่อยู่ในใจออกมาเป็นความเรียงได้ ประโยชน์ที่ได้จากตรงนี้ก็เพื่อให้สารที่อยากสื่อออกมาให้ไพเราะ และจะได้ท่วงทำนองประทับใจถึงใจคนฟัง แต่ทั้งหมดนี้เป็นกระบวนการคิดของน้องๆ ที่ถูกฝึกให้เป็นระบบ มีศิลปะมากขึ้น ทั้งนี้ การที่เข้ามาร่วมอบรมให้น้องๆ ถึงจะเป็นช่วงสั้นๆ จากการติดตามดูงานหลังจากที่ได้พูดคุยกันน่าชื่นชมและประทับใจในตัวน้องๆ มาก

          นางสาวอัญชิสา วรรณแสง อายุ 18 ปี มัคคุเทศก์น้อยและนางฟ้อนแห่งบ้านจรัลมิวเซียม กล่าวว่า มีโอกาสเข้ามาเรียนรู้เรื่องฟ้อนจาก อ.ไตรเทพ บุญเฮง ศิลปินล้านนา และนายมานิช อัชวงศ์ หรือเตี่ย เป็นผู้ถ่ายทอดความรู้ของจรัลมิวเซียมให้ ทำให้ได้ความรู้เกี่ยวกับเพลง ศิลปวัฒนธรรมแท้ของล้านนา และอาหารพื้นเมืองของภาคเหนือ ได้ซึมซับกลิ่นอายของความเป็นล้านนา

          ทั้งยังมีความกล้าแสดงออกมากขึ้น จนถึงวันนี้ยังรู้สึกตื่นเต้นอยู่เสมอเมื่อได้เข้าร่วมกิจกรรมกับเพื่อนๆ ดีใจที่เกิดพื้นที่สร้างสรรค์ดีๆ แก่ศิลปินน้อย ให้สืบสานศิลปวัฒนธรรมล้านนาให้คงอยู่ต่อในอนาคต

/data/content/2014/02/19479/cms/aceiqrvxy346.jpg          "จะขอเป็นตัวแทนนำเรื่องของการร้องเพลงและเผยแพร่วัฒนธรรมด้านนาฏศิลป์ไทย นอกจากนี้ ให้ผู้ที่เข้าเยี่ยมชมบ้านจรัล มโนเพ็ชร ได้ชื่นชมความเป็นล้านนาต่อไปอีกด้วย" น้องอัญชิสาแห่งบ้านจรัลมิวเซียมระบุ

          ด้านนางสาวดรุณี จัทราภิรมย์ อายุ 22 ปี นักร้องจากโครงการศิลปินน้อย บ้านจรัลมิวเซียม กล่าวว่า การร้องเพลงในบ้านจรัลมิวเซียมนี้มีวิทยากรที่มาให้ความรู้เรื่องเพลงคือ ครูเพลงพยัต ภูวิชัย มาสร้างแรงบันดาลใจในการร้องเพลง ทำให้มีความสุขมาก และอยากส่งต่อความสุขให้กับผู้ฟัง ประโยชน์ที่ได้จากโครงการนี้ที่หาไม่ได้จากในห้องเรียน คือการเพิ่มพูนความรู้ให้กับตนเองเรื่องการร้องเพลงโฟล์กซองคำเมือง

          หลังจากนี้อยากจะถ่ายทอดให้ผู้ที่ยังไม่มีโอ กาสได้มารับรู้โครงการดีๆ แบบนี้มากขึ้น อยากจะ   ให้ผู้ชมได้มีความสุขกับการร้องเพลงของเรา จึงอยากจะเชิญชวนเพื่อนๆ มาลองฟังเพลงล้านนาหรือเพลง  โฟล์กซองคำเมือง อยากจะบอกว่าไพเราะไม่แพ้เพลงวัยรุ่นในปัจจุบัน และไม่อยากให้เพลงเหล่านี้หายไปตามกาลเวลา เพราะทรงคุณค่าทางจิตใจ

          สำหรับเด็กและเยาวชน หากต้องการเข้าร่วมกิจกรรมนี้เป็นหมู่คณะ หรือเข้ามาจัดแคมป์ ขอให้ประสานมาก่อน เพราะต้องจัดเตรียมวิทยากร แต่หากต้องการมาเยี่ยมชมจรัลมิวเซียม ก็สามารถมาได้วันศุกร์ - อาทิตย์เท่านั้น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร.08-1619-8709 (มานิช อัชวงศ์)

 

 

          ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

          ขอบคุณภาพจาก : แฟนเพจจรัลมิวเซียม

 

 

 

 

 

 • ขอเชิญร่วมลงนามถวายสัตย์ปฏิญาณฯ ทางออนไลน์ -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • ประกาศรายชื่อผู้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายโครงการ ประจำปี 2564 -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม