ผักพื้นบ้าน 9 ชนิด `สารอาหารสูง` เร่งอนุรักษ์ตำรับ - ห่วงสูญหาย

โดย
| |
อ่าน : 8,527

ผักพื้นบ้านที่หน้าบ้านหรือแถวบ้านนั้น คุณรู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้วมีสารอาหารสูง

ผศ.ดร.สมศรี เจริญเกียรติกุล สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า จากการทำวิจัยเรื่อง "ภูมิปัญญาอาหารพื้นบ้านจากพืชท้องถิ่นต่อสุขภาพ" ภายใต้แผนงานวิจัย "การถ่ายทอดความรู้ด้านความหลากหลายทางชีวภาพและการใช้ประโยชน์พืชท้องถิ่น จ.กาญจนบุรี" ได้รับทุนจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ปี 2553 โดยได้สำรวจพันธุ์พืชท้องถิ่นบริเวณการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เขื่อนศรีนครินทร์ จ.กาญจนบุรี ได้สำรวจและวิเคราะห์สารอาหารในพันธุ์พืชเหล่านั้น เพื่ออนุรักษ์พันธุ์พืช ภูมิปัญญาท้องถิ่น และสร้างความหลากหลายทางชีวภาพ ซึ่งปัจจุบันมีพันธุ์พืชและผักที่มีประโยชน์ จำนวนมากที่ประชาชนไม่รู้จัก

ผศ.ดร.สมศรีกล่าวว่า จากฐานการสำรวจพืชประมาณ 30 ชนิด คัดเลือกพันธุ์พืชที่มีประโยชน์สูงและมีรสชาติดีได้ 9 ชนิด คือ ผักหวานป่า ผักกูด ตะคึก กระพี้จั่น เพกผักกูดา เร่วป่า กระชายพราน บุก และว่านเปราะ โดยพบว่าพืชกลุ่มนี้มีคุณค่าทางอาหารสูงมาก เมื่อเทียบกับพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูงและประชาชนทั่วไปรับประทานเป็นปกติอย่างตำลึง ก็พบว่า ในจำนวน 9 ชนิดนี้ ผักหลายชนิดมีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าด้วย ซึ่งได้มีการสนับสนุนให้ประชาชนในท้องถิ่นใช้ผักเหล่านี้มาทำเป็นอาหาร ตามตำรับพื้นบ้านอีกทาง เพื่อรวบรวมเป็นเมนูอาหาร ไว้ไม่ให้หายสาบสูญไป เพื่อคงความหลากหลายทางอาหารไว้

ผศ.ดร.สมศรีกล่าวว่า ในกลุ่มผักพื้นบ้านเหล่านี้ พบว่าเป็นแหล่งที่ดีของใยอาหาร มีแร่ธาตุหลักหลายชนิด ซึ่งได้ให้ชาวบ้านร่วมประกวดอาหารและคัดเลือกมา 3 ตำรับ และนำไปศึกษาคุณค่าโภชนาการและสารออกฤทธิ์ต่อในห้องปฏิบัติการ

โดยเมื่อได้ผลการวิเคราะห์แล้ว ได้นำไปเผยแพร่ให้ประชาชนทั่วไปรับทราบ รวมถึงชาวบ้านที่เป็นเจ้าของตำรับ เพื่อให้เกิดการร่วมกันอนุรักษ์พืชพันธุ์ผักตามธรรมชาติ ไม่ให้เกิดการสูญหายไป เพราะผักบางชนิด มีคุณค่าทางอาหารสูงมากจำเป็นต้องเพาะพันธุ์เพิ่ม และขยายการบริโภค ทำให้ประชาชนทั่วไปได้รู้จักมากขึ้นด้วย

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม