คุยกับผู้จัดการ สสส. (เดือนมกราคม 2557)

โดย
| |
อ่าน : 6,654
 
สวัสดีปีใหม่ครับ เพื่อนร่วมสร้างสุขทุกท่าน
 
 
 
          การฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ พุทธศักราช 2557 ที่ผ่านมาถือเป็นปีที่น่าจดจำ เพราะเป็นปรากฏการณ์ที่คนไทยถึง 11.8 ล้านคนทั่วประเทศได้เปลี่ยนมาเฉลิมฉลองนับถอยหลังสู่ศักราชใหม่ด้วยการ ‘สวดมนต์ข้ามปี’ มากเป็นประวัติการณ์ ไม่ว่าจะเป็นที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง หรือที่วัดต่างๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดกว่า 3 หมื่นวัด 
 
          ซึ่งกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี สสส. ได้ร่วมกับกรุงเทพมหานคร สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มหาเถรสมาคม สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า และภาคีเครือข่ายกว่า 50 องค์กร จัดขึ้นเป็นปีที่ 4 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 86 พรรษา และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 81 พรรษา พร้อมทั้งร่วมเจริญสติภาวนาเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก 
 
          การที่มีผู้มาร่วมสวดมนต์ข้ามปีเพิ่มขึ้นทุกปี หมายความว่าค่านิยมในสังคมกำลังเปลี่ยนไปจากการฉลองส่งท้ายปีด้วยการดื่มเครื่องดื่มมึนเมา อันเป็นต้นเหตุของอุบัติเหตุทางถนนซึ่งนำมาสู่ความสูญเสียหลายร้อยชีวิตทุกปี มาเป็นการยึดหลักพระพุทธศาสนาเป็นที่พึ่งของจิตใจในการดำเนินชีวิตในปีใหม่ สิ่งที่ยืนยันได้อีกอย่างก็คือ การที่คนไทยนับแสนได้ร่วมกันตั้ง ‘คำปณิธาน’ ในแอพพลิเคชั่น ‘พระทำ’ ซึ่งเป็นกิจกรรมใหม่ภายใต้การสนับสนุนของ สสส. ที่ชวนคนไทยร่วมให้ ‘คำมั่น’ ในการกระทำความดีต่อไปตลอดทั้งปี ดุจการให้สัจจะกับ ‘พระธรรม’ เพื่อลงมือ ‘ทำ’ จริง 
 
          กิจกรรมดีๆ ที่ตามมาในเวลาไล่เลี่ยกัน และมีผู้เข้าร่วมคึกคักกว่าทุกปีเช่นกันก็คือการ ‘วิ่งสู่ชีวิตใหม่’ thai health day run 2013 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 5 มกราคม ณ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ ภายใต้แนวคิด ‘ปีใหม่ ชีวิตใหม่’ โดยปีนี้มีนักวิ่งทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่เข้าร่วมวิ่งกว่า 1.5 หมื่นคน นับว่าเป็นการให้ของขวัญปีใหม่กับตัวเอง ด้วยการเริ่มต้นออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงตลอดไป
 
          และแม้จะผ่านพ้นไปแล้วทั้งสองกิจกรรมในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา ก็นับว่ายังไม่สาย เพราะการสวดมนต์ และตั้งปณิธานที่จะทำความดีนั้นเริ่มได้ทุกวัน ไม่จำเป็นต้องรอวาระโอกาส เช่นเดียวกับการออกกำลังกาย ยิ่งเริ่มเร็วเท่าไร และทำอย่างต่อเนื่อง จะยิ่งเห็นผลต่อสุขภาพอย่างชัดเจน นับเป็นของขวัญพิเศษที่เราทุกคนให้กับตัวเองได้ตลอดปี พ.ศ. 2557 นี้นะครับ  
 
            สวัสดีปีใหม่ครับ 
 
 
 
 
อย่าลืมเข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ตามช่องทางเดิม ดังนี้
facebook : www.facebook.com/kunkris
twitter : www.twitter.com/kunkris
email : ceo@thaihealth.or.th
 
 

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม