สธ.เตรียมเลือกมหา'ลัยต้นแบบ

โดย
| |
อ่าน : 1,553

โชว์โซนนิ่งคุมห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 500 ม.

 

             สธ. ร่วมกับ สสส. และ ภาคีเครือข่ายสุขภาพ เตรียมคัดเลือกมหาวิทยาลัยต้นแบบที่นำมาเป็นตัวอย่างในการจัดโซนนิ่ง หลังร่างประกาศฯ เรื่อง กำหนดสถานที่หรือบริเวณห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผ่านการพิจารณา

 

          นายมานิต นพอมรบดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้าในการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รอบมหาวิทยาลัยว่า ได้หารือร่วมกันกับ ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายการนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการ สร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่ายสุขภาพต่างๆ ในการร่วมกันคัดเลือกมหาวิทยาลัยต้นแบบที่นำมาเป็นตัวอย่างในการจัดโซนนิ่งร้านค้า เพื่อช่วยให้เห็นอย่างชัดว่า มาตรการดังกล่าวสามารถนำไปสู่การปฏิบัติได้จริง

 

          นายมานิตกล่าวว่า ขณะนี้ร่างประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง กำหนดสถานที่หรือบริเวณห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผ่านการพิจารณาคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้ว โดยจะมีการประสานไปยังคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ ที่มี พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เพื่อกำหนดวันประชุมต่อไป รวมถึงพิจารณา ร่างประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วยวิธีการ หรือลักษณะการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อควบคุมการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในลักษณะเร่ขาย ขายบนรถเข็น รวมถึงการขายเหล้าปั่นทุกชนิด รวมถึงมาตรการการควบคุม เช่นภาพคำเตือนบนผลิตภัณฑ์ ที่ยังไม่สามารถดำเนินการได้

 

          นายมานิตกล่าวว่า หากร่างประกาศ เรื่อง กำหนดสถานที่หรือบริเวณห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผ่านการพิจารณา ก็จะสามารถแก้ปัญหาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในพื้นที่รอบสถานศึกษาทั่วประเทศ โดยเฉพาะการจัดโซนนิ่งร้านเหล้ารอบมหาวิทยาลัย ซึ่งจะมีการกำหนดให้มีการห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในพื้นที่อยู่ห่าง 500 เมตร จากบริเวณสถานศึกษา และให้คณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กรุงเทพมหานคร และคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จังหวัด พิจารณาร่วมกับสถานศึกษาในการกำหนดเขตยกเว้นหรือผ่อนผันให้ร้านที่มีอยู่เดิมทั้งร้านค้าสะดวกซื้อ ร้านอาหาร สถานบันเทิง และหอพัก

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

 

update: 05-10-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: อัญณิกา กฤษสมัย

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม