ประกาศเจตนารมณ์'ลอยกระทงปลอดเหล้า-บุหรี่'

โดย
| |
อ่าน : 5,770

 

 

            น.พ.ศิริวัฒน์ ทิพย์ธราดล รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังลงนามประกาศเจตนารมณ์ "ลอยกระทงปลอดเหล้า-บุหรี่" ปี 53 ร่วมกับองค์กรอนามัยโลก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า เพื่อขับเคลื่อนนโยบาย เพื่อสร้างเสริมสุขภาพ และลดปัจจัยเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น ในช่วงลอยกระทงปี 53 ว่า ปัจจุบันเทศกาลลอยกระทง เต็มไปด้วยปัจจัยเสี่ยง ทั้งในเรื่องของบุหรี่ เหล้า-เบียร์ อุบัติเหตุ รวมไปถึงการเล่นประทัด ดอกไม้ไฟ การปล่อยโคมลอยด้วยความคึกคะนอง และขาดการควบคุม จนถูกระบุว่า เป็นเทศกาลแห่งการเมา-เจ็บ-ตาย-เสียตัว ทำให้เด็ก เยาวชน คนรุ่นใหม่ ไม่เข้าใจคุณค่าความหมายที่แท้จริงของการจัดงานประเพณีที่ดีงาม

 

ดังนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงได้ร่วมกันประกาศเจตนารมณ์ ดังนี้ 1. ร่วมกันประกาศนโยบายจัดงานประเพณีลอยกระทงปลอดเหล้า-บุหรี่ เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงและสร้างเสริมสุขภาพที่ดีให้แก่ประชาชน 2. ไม่สนับสนุนให้บริษัทเหล้าเบียร์บุหรี่ โฆษณาสินค้าหรือทำกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการขายในพื้นที่จัดงาน 3. จัดพื้นที่ให้เป็นเขตปลอดเหล้า-บุหรี่ 4. ส่งเสริมกิจกรรมที่คงไว้ซึ่งคุณค่าทางวัฒนธรรม และ 5. ส่งเสริมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีมาตรการและแนวทางในการปกป้องเด็กและเยาวชนให้พ้นจากปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ทุกวิถีทางร่วมกัน

 

            ด้าน ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ ในฐานะที่ปรึกษา สสส. กล่าวว่า ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา สสส. ภาคีเครือข่ายองค์กรงดเหล้า กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รณรงค์ให้สังคมเปลี่ยนค่านิยมในการจัดงานประเพณีให้เป็น "พื้นที่ปลอดแอลกอฮอล์" พบว่า สามารถลดจำนวนครั้ง และความรุนแรงของอุบัติเหตุ การทะเลาะวิวาทที่เกิดขึ้นในงานได้ โดยปี 2552 มีผู้เสียชีวิตในช่วงเทศกาลลดลงถึง 10% และประชาชนกว่า 95% พอใจให้การจัดงานเทศกาลลอยกระทงปลอดเหล้า ปี 2553 จึงขยายพื้นที่จัดงาน "ลอยกระทงปลอดเหล้า" ครอบคลุม 4 ภาค รวม 12 จังหวัด

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

 

 

update : 15-11-53

อัพเดทเนื้อหาโดย :  ศิรินทิพย์ อิสาสะวิน

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม