'สสส.-ไบโอเทค'รุกโครงงานวิทย์

โดย
| |
อ่าน : 3,994

เน้นส่งเสริมกิจกรรมพิเศษนักเรียนระดับมัธยมทั่วประเทศ

 

          นางอ้อมใจ ไทรเมฆ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์พันธุ์วิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (ไบโอเทค) เปิดเผยถึง โครงงาน (เชิง) วิทยาศาสตร์ เพื่อสุขภาพที่ดีกว่า ซึ่งไบโอเทคร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)ส่งเสริมให้เป็นกิจกรรมพิเศษแก่นักเรียนระดับมัธยมศึกษาทั่วประเทศว่า การเรียนวิทยาศาสตร์ต่อจากนี้ไปต้องเป็นไปในรูปแบบที่นำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้สอดคล้องกับบริบทในชุมชนที่อาศัย รวมถึงสามารถพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้เรียนอย่างเป็นรูปธรรม และเห็นผลได้จริง

 

            ดังนั้นโครงงาน (เชิง) วิทยาศาสตร์ เพื่อสุขภาพที่ดีกว่าดังกล่าว จะเน้นการสร้างวิธีคิดให้นักเรียนสามารถมองเห็นปัญหาที่ตนเองครอบครัว และชุมชนประสบอยู่ อาทิเรื่องอาหาร สุขภาพ สิ่งแวดล้อม ฯลฯเพื่อให้เข้าถึงได้ง่ายและตระหนักว่าวิทยาศาสตร์สามารถพัฒนาชีวิตได้จริงพร้อมกับเปลี่ยนทัศนคติของเด็กว่า การทำโครงงานวิทยาศาสตร์ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากoและจำกัดแต่เฉพาะกลุ่มเด็กเรียนดีเท่านั้นทั้งนี้ โครงการนี้ได้เข้าสู่ระยะที่ 2 ก่อนจะสิ้นสุดในปี 2555 ซึ่งคาดว่าจะสามารถสร้างบุคลากร ครู นักเรียน และโครงงานด้านวิทยาศาสตร์ที่เป็นแขนงวิชาที่ประเทศกำลังประสบปัญหาขาดแคลนได้จำนวนมาก

 

          ด้านนางจันทรา ชูชาติ นักวิชาการสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) กล่าวว่า โครงการดังกล่าวสอดคล้องกับแนวทางหลักสูตรการเรียนปกติ โดยส่งเสริมเด็กนักเรียนได้ทำโครงงานวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นเรื่องที่ สพฐ.ได้สนับสนุนและบรรจุอยู่ในหลักสูตรวิชาเลือกนักเรียนชั้นมัธยมต้น และจากนี้ไปจะสนับสนุนการสร้างเครือข่ายตามบริบทแต่ละโครงงาน อาทิ การเชื่อมโยงกับสถาบันการศึกษาที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการค้นคว้าศึกษาให้กิจกรรมมีลักษณะเกิดประโยชน์มากยิ่งขึ้น

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

update:09-06-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม