สสส.เปิด 'ห้องเรียนรู้สร้างสรรค์' เสริมพัฒนาการเยาวชน

โดย
| |
อ่าน : 3,029

เมื่อช่วงปิดเทอมที่ผ่านมา ถึงแม้จะยังเป็นช่วงปิดเทอมเล็ก ก็ถือว่าเป็นเวลาแห่งความสุขของเด็กหลายๆ คนที่จะได้หยุดพักผ่อนอยู่กับครอบครัว รวมถึงทำกิจกรรมต่างๆ ที่ตัวเองสนใจ ด้วยแนวคิดดังกล่าว สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ซึ่งเล็งเห็นโอกาสที่จะเสริมสร้างประสบการณ์ในช่วงปิดเทอมให้กับเด็กๆ จัดโครงการ "ห้องเรียนรู้สร้างสรรค์" (creative room by thai health) ขึ้นเป็นครั้งแรก

สสส.เปิด 'ห้องเรียนรู้สร้างสรรค์' เสริมพัฒนาการเยาวชน

โดยเปิดโอกาสให้เยาวชน อายุระหว่าง 12-18 ปี ได้ใช้เวลาว่างในช่วงปิดเทอมให้เกิดประโยชน์ พร้อมทั้งเสริมสร้างพัฒนาการของตนเองในด้านต่างๆ ผ่านกิจกรรมการเรียนและร่วม เวิร์คช็อปฟรี 3 ประเภทห้องเรียน ในทุกวันศุกร์ตลอดช่วงปิดเทอมที่ผ่านมา

กิจกรรมภายในงานประกอบด้วยการเวิร์คช็อปผ่านห้องเรียนรู้ 3 รูปแบบ ซึ่งมีพี่ๆ ดารา-ศิลปิน อาทิ พี่แนน-ชลิตา เฟื่องอารมย์ และพี่เป้-ภาณุพงศ์ กรรณาธิกรณ์ พิธีกรรายการ บุษบาบานเช้า ทาง ททบ.5  มาร่วมสร้างความสนุกและร่วมทำกิจกรรมกับน้องๆ อีกทั้งยังได้รับความรู้จากอาสาสมัครมืออาชีพที่มาถ่ายทอดความรู้ให้กับน้องๆ ที่เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้กว่า 120 คน

ในแต่ละห้องกิจกรรม โดยห้องแรกได้แก่ งานเพ้นท์สร้างสรรค์ โดนใจวัยรุ่น ทั้งเสื้อ รองเท้าผ้าใบ กระเป๋า ห้องที่สอง งานแปลงปั้นสร้างสรรค์ กับการสร้างสรรค์ของรอบตัวมาดัดแปลง ทั้งการทำเปเปอร์มาร์เช่ สมุดทำมือ งานของจิ๋ว และห้องเรียนรู้สุดท้ายกับงานเครื่องประดับสร้างสรรค์จากเศษวัสดุ ที่กลายเป็นสิ่งของหรือเครื่องประดับชิ้นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งหมวก กางเกงยีน ทั้งนี้ ผลงานที่น่าสนใจทางเจ้าของผลงานจะได้นำผลงานของตนเองไปวางจำหน่าย เพื่อหารายได้เสริมให้ตนเองที่ตลาดนัดวัยรุ่น อินดี้อินทาวน์ เซ็นเตอร์พอทย์ ชั้น 7 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ต่อไป

สสส.เปิด 'ห้องเรียนรู้สร้างสรรค์' เสริมพัฒนาการเยาวชน

น้องๆ เยาวชนที่เข้าร่วมโครงการนี้ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า รู้สึกสนุกและเพลิดเพลินกับการทำกิจกรรมในครั้งนี้ โดยน้องเมย์ - ด.ญ.เมษินี มีหกวงศ์ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนสารสาสวิเทศน์ร่มเกล้า ที่ได้เลือกประดิษฐ์ขนมเค้กแยมโรลจากผ้าขนหนู กล่าวว่าสิ่งที่ได้รับจากโครงการนี้คือ การรู้จักใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และได้ความรู้เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังห่างไกลจากสิ่งเสพติด โดยความรู้ที่ได้จากโครงการนี้จะนำกลับไปสอนให้กับเพื่อนๆ ที่ไม่ได้มาในวันนี้อีกด้วย

"หนูได้เข้าร่วมในโครงการนี้เพราะคุณแม่พามาค่ะ คุณแม่ชอบให้หนูทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์และเป็นประโยชน์ต่อตนเอง โดยกิจกรรมในวันนี้ก็ทำให้หนูรู้สึกสนุกและยังได้รู้จักเพื่อนๆ เพิ่มมากขึ้น แล้วยังทำให้หนูรู้จักใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ รวมทั้งยังทำให้เราห่างไกลจากยาเสพติดด้วยค่ะ ซึ่งผลงานในวันนี้หนูจะนำไปเป็นของขวัญในวันเกิดของเพื่อน และอีกชิ้นจะนำไปให้คุณพ่อค่ะ โดยความรู้ในวันนี้หนูจะนำไปสอนกับเพื่อนๆ และจะชักชวนให้มาร่วมกิจกรรมในครั้งต่อไปกับหนูด้วยค่ะ" น้องเมษินี กล่าว

ด้าน น้องคูเปอร์-นายภัทรพสิษฐ์ สรรพสวัสดิโชติ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จากโรงเรียนอัสสัมชัญ ตัวแทนจากห้องเรียนงานเพนท์สร้างสรรค์ กล่าวว่า โครงการ "ห้องเรียนรู้สร้างสรรค์" เป็นโครงการที่ช่วยเสริมสร้างศักยภาพของเยาวชนให้มีความรู้นอกห้องเรียนเพิ่มมากขึ้น อย่างการเพ้นท์เสื้อที่เขาชอบนี้ยังเปิดโอกาสให้เยาวชนได้แสดงฝีมือผ่านปลายพู่กันอย่างอิสระ เพื่อฝึกสมาธิและความอดทน พร้อมเสริมสร้างจินตนาการลงไปในชิ้นงานของตนเอง

"ผมดีใจมากครับที่มีโครงการดีๆ อย่างนี้ เพราะส่วนตัวแล้วผมเป็นคนที่ชอบเรียนรู้นอกห้องเรียนครับ โดยเฉพาะการวาดรูปและงานฝีมือที่ทำด้วยตัวเอง มันทำให้ผมเกิดสมาธิและเป็นการฝึกความอดทน ในช่วงที่เราว่าง ซึ่งการเพ้นท์เสื้อในวันนี้ผมเพ้นท์เป็นชุดเอี๊ยมมีหูกระต่าย โดยผมได้แรงบันดาลใจมาจากการแต่งตัวของผมเองครับ เพราะผมชอบใส่เสื้อผ้าแบบชุดเอี๊ยมและติดหูกระต่ายอยู่แล้วครับ และผมจะนำเสื้อที่เพ้นท์เองกลับไปใส่ด้วยครับ" น้องคูเปอร์ กล่าว

สสส.เปิด 'ห้องเรียนรู้สร้างสรรค์' เสริมพัฒนาการเยาวชน

ปิดท้ายที่ น้องมะปราง-น.ส.อาภารัตน์ วรรธนะวิภาต นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนนวมินทราชูทิศ กรุงเทพฯ กล่าวว่า โครงการ creative room ห้องเรียนสร้างสรรค์ได้ให้อะไรกับเธอมากกว่าที่คิด ด้วยการเรียนรู้นอกห้องเรียนที่ได้ปฏิบัติจริง และสามารถนำความรู้ที่ได้ไปต่อ ยอดในการประกอบอาชีพในอนาคตได้อีกทางหนึ่ง

"หนูมาทำกิจกรรมของโครงการ creative room ห้องเรียนรู้สร้างสรรค์นี้ เพราะคุณพ่อ คุณแม่ของเพื่อนแนะนำมาก็เลยกลับมาปรึกษาคุณแม่ ท่านก็อนุญาตให้มากับน้องชาย เพราะเห็นว่าเป็นโครงการที่มีประโยชน์ การทำกิจกรรมในครั้งนี้ให้อะไรมากมายกับหนู ได้ทั้งความสนุก ได้เพื่อนใหม่ ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ไม่เคยได้รู้ ในใจอยากให้มีกิจกรรมแบบนี้ในห้องเรียนเพิ่มมากขึ้น เพราะทั้งสนุก ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ ฝึกสมาธิ ซึ่งอยากให้โครงการดีๆ อย่างนี้มีทุกๆ ปิดเทอม หนูจะชวนเพื่อนๆ ที่ว่างอยู่ในช่วงปิดเทอมมาร่วมทำกิจกรรมแบบนี้ทุกๆ ครั้งเลยค่ะ" น้องมะปราง กล่าวปิดท้าย

ถือว่าโครงการ "ห้องเรียนรู้สร้างสรรค์" (creative room by thai health) เป็นอีกหนึ่งโครงการที่สรรค์สร้างให้น้องๆ เยาวชนที่กำลังปิดเทอมอยู่ในช่วงนี้ ได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ต่อตนเองและยังห่างไกลจากสิ่งเสพติดด้วย ส่วนความรู้ที่วิทยากรได้สอนให้กับเด็กๆ ก็ยังสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดสร้างรายได้และเป็นอาชีพเสริมในอนาคตต่อไปได้อีกเช่นกัน
ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม