ปิดเทอมสร้างสรรค์ 'สนุกตามฝัน มันส์กับตัวจริง'

โดย
| |
อ่าน : 2,905

โครงการปิดเทอมสร้างสรรค์ ตอน "สนุกตามฝัน มันส์กับตัวจริง" โครงการดีๆ ที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างหน่วยงานสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) และบริษัท จีเอ็มเอ็ม ทีวี จำกัด ร่วมกับพันธมิตรมืออาชีพ ที่จะมาร่วมให้ความรู้ และแบ่งปันประสบการณ์ตรง อาทิ โรงเรียนสอนเทคนิคการใช้เสียงและร้องเพลง grvs, monkey town dance academy และ bang channel

ปิดเทอมสร้างสรรค์ 'สนุกตามฝัน มันส์กับตัวจริง'

สำหรับโครงการนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อรณรงค์ส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนที่มีความฝัน ต้องการเรียนรู้ ฝึกฝน และสัมผัสประสบการณ์ตรงในการเป็นคนบันเทิงเบื้องหน้า ภายใต้แนวคิด “ประสบการณ์จริง สนามจริง โดยมืออาชีพตัวจริง” จากการเรียนรู้ทางด้าน ร้อง, เต้น และพูด โดยจะมีวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ และศิลปินวัยรุ่นที่มีความสามารถทางด้านนั้นๆ เป็นผู้ร่วมสอนกิจกรรมในครั้งนี้ นอกจากโครงการนี้จะสนับสนุนให้เด็กและเยาวชนได้สานต่อความฝัน พัฒนาทักษะการเรียนรู้ และส่งเสริมความกล้าแสดงออกอย่างถูกที่ถูกทางแล้ว ยังสอนให้เด็กและเยาวชนรู้จักใช้เวลาว่างในช่วงปิดเทอมให้เป็นประโยชน์ด้วย

กิจกรรม “ปิดเทอมสร้างสรรค์ ตอน สนุกตามฝัน มันส์กับตัวจริง” แบ่งออกเป็น 3 เวิร์คช็อป โดยผู้ที่ผ่านการคัดเลือกจะได้เข้าร่วมกิจกรรมกับศิลปินชื่อดัง เป๊ก ผลิตโชค, ป๊อป แคลอรี่ส์ บลาห์ บลาห์ และ เต๊ป กีรติ ซึ่งกิจกรรมเวิร์คชอปมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ปิดเทอมสร้างสรรค์ 'สนุกตามฝัน มันส์กับตัวจริง'

หลักสูตร professional singing คือการสอนเทคนิคการใช้เสียง การออกเสียงอย่างถูกต้อง การร้องเพลงให้ดี รวมถึงการแชร์ประสบการณ์ร่วมกับศิลปินแกรมมี่ฯ และครูผู้มีประสบการณ์ด้านการร้อง จากโรงเรียนสอนร้องเพลง grvs

หลักสูตร dancing star โดยทีมครูที่มีชื่อเสียงในระดับประเทศ และระดับโลกของสถาบัน monkey town dance academy ซึ่งจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับเทคนิคการเต้นเพลงประเภทต่างๆ อาทิ k-pop, j-pop

หลักสูตร how to be vj จะเป็นการสอนเกี่ยวกับการพูด แบบมีสคริปต์ และไม่มีสคริปต์ การพูดหน้ากล้อง พูดต่อหน้าคนดูมากมาย รวมถึงบุคลิกการแต่งตัวให้ดูดีและโดดเด่น ซึ่งน้องๆ ที่เข้าร่วมในโครงการนี้ต่างดีใจมากในการที่จะได้ก้าวเดินตามความฝันไปอีกหนึ่งก้าว และยังได้ใช้เวลาว่างในช่วงปิดเทอมอย่างมีประโยชน์ด้วย

ปิดเทอมสร้างสรรค์ 'สนุกตามฝัน มันส์กับตัวจริง' ปิดเทอมสร้างสรรค์ 'สนุกตามฝัน มันส์กับตัวจริง'

น้องนก นายศุภร ชีขาว โรงเรียนศรีบุณยานนท์ ชั้น ม.6 อายุ 17 ปี (หลักสูตร professional singing) กล่าวว่า ครั้งแรกที่ทางพี่ๆ ติดต่อกลับมาว่าผมได้มาเข้าร่วมโครงการนี้ รู้สึกดีใจมากครับ โดยปกติเป็นคนชอบร้องเพลงมาตั้งแต่เด็กๆ เริ่มต้นเรียนร้องเพลงมาได้ 3-4 ปีแล้ว แต่ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ได้เข้าร่วมทำกิจกรรมกับศิลปินตัวจริง ได้แบ่งปันประสบการณ์จริงกับพี่ๆ ซึ่งผมคิดว่าเป็นความรู้ที่หาไม่ได้จากที่ไหนแล้วครับ แล้วยังได้ใช้เวลาว่างในช่วงปิดเทอมให้เกิดประโยชน์อีกด้วย ซึ่งผมก็จะนำประสบการณ์ในครั้งนี้ นำไปฝึกพัฒนาทักษะในการร้องเพลงให้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ครับ

น้องนัท นางสาวพิมพ์ภัทรา จินวัฒนจิรกิจ โรงเรียนสตรีวิทยา 2 ชั้น ม.4 อายุ 15 ปี (หลักสูตร professional singing) กล่าวว่า ก่อนอื่นนัทขอขอบคุณทาง สสส. ที่ได้จัดกิจกรรมดีๆ แบบนี้ขึ้นเพื่อพวกเราได้ใช้เวลาว่างในช่วงปิดเทอมให้เกิดประโยชน์ นัทเป็นคนชอบร้องเพลง โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าตัวเองก็เป็นคนร้องเพลงดีอยู่แล้ว แต่พอได้ร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ได้เจอเพื่อนๆ ที่เก่งกว่า ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการร้องเพลงกับเพื่อนๆ ก็รู้สึกว่าตัวเองไม่เก่งเลยค่ะ รู้สึกว่ายังต้องพัฒนาอีกเยอะ อยากจะเชิญชวนเพื่อนๆ ให้มาใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ไม่ใช่แค่ตอนปิดเทอมเท่านั้นนะคะ เวลาว่างหลังเลิกเรียน หรือวันเสาร์-อาทิตย์ มันทำให้เราได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ ที่หาไม่ได้จากในห้องเรียนค่ะ

น้องยูกะ ด.ญ.ปิยะติญา ยามาชิตะ โรงเรียนอรรถวิทย์ ชั้น ม.2 อายุ 13 ปี (หลักสูตร dancing star) เผยว่า รู้สึกดีใจมากค่ะ ตอนที่พี่ๆ โทร.มาบอกว่าได้เข้าร่วมกิจกรรม “ปิดเทอมสร้างสรรค์ ตอน สนุกตามฝัน มันส์กับตัวจริง” ในหลักสูตร dancing star เป็นคนชอบเต้นค่ะ ก่อนหน้านี้ก็ไม่ได้เรียนเต้นจากที่ไหนมาก่อน แค่เห็นเค้าเต้นตามกิจกรรมต่างๆ ในทีวี หรือจากมิวสิกวีดีโอต่างๆ เราก็ชอบอยู่แล้วก็อยากเต้นบ้าง ปกติปิดเทอมก็ไม่ได้ทำอะไรอยู่แล้ว อยากจะเชิญชวนเพื่อนๆ ให้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ นอกจากสนุกแล้วยังได้ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพของเราด้วยค่ะ

น้องกระทง นายวชร ชมะโชติ โรงเรียนสาธิต มรภ.สวนสุนันทา ชั้น ม.4 อายุ 15 ปี (หลักสูตร dancing star) เผยว่า เริ่มเรียนเต้นมา 2 ปีกว่าแล้วครับ ปกติก็จะมีกิจกรรมเข้ากลุ่มกับเพื่อนๆ ที่จะนัดกันไปซ้อมเต้นหรือไปประกวดเต้นตามที่ต่างๆ ในช่วงปิดเทอมอยู่แล้ว แต่พอได้เห็นกิจกรรมปิดเทอมสร้างสรรค์ที่มีการสอนเต้นกับตัวจริงอย่างพี่เป๊ก ก็รีบสมัครเลยครับ เพราะเป็นประสบการณ์ที่หาไม่ได้อีกแล้ว และยังได้เจอเพื่อนใหม่ๆ ได้แลกเปลี่ยนท่าเต้น เทคนิคใหม่ๆ ด้วย ช่วงนี้ปิดเทอมนานกว่าปกติเพราะจากน้ำท่วมด้วยครับ แทนที่จะนอนอ่านการ์ตูน เล่นเกมอยู่บ้าน ผมว่าออกมาทำกิจกรรมแบบนี้สนุกกว่าเยอะเลยครับ

น้องเอิร์ธ นายปัญญา สุภาจารย์ อายุ 15 ปี ร.ร.สตรีวิทยา 3 (หลักสูตร how to be vj) กล่าวว่า ผมมีความใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็กๆ แล้วครับที่จะได้เป็นพิธีกร แต่ไม่เคยได้เข้าร่วมกิจกรรม หรือฝึกหัดที่ไหนมาก่อน ประทับใจครู และพี่ๆ ที่มาสอนในโครงการปิดเทอมสร้างสรรค์มากครับ มีความเป็นกันเองสนุกสนาน สอนเพื่อให้เราได้รับความรู้จริงๆ สามารถนำไปปรับใช้ได้ในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะเรื่องการพูด เช่น การพูดทั่วไป การรายงานหน้าชั้น เราสามารถออกเสียงได้อย่างถูกต้อง ถูกอักขระ พูดชัดเจนขึ้น น่าฟังมากขึ้น ผมอยากจะชวนเพื่อนๆ มาใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ครับ ได้ทั้งทักษะความรู้ เป็นการพัฒนาตัวเองด้วยครับ

น้องเอ๋ย นางสาวสุธาดา จงใจ อายุ 17 ปี ร.ร.สาธิตรามคำแหง (หลักสูตร how to be vj) เผยว่า ดีใจมากค่ะ ที่มีโอกาสได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของโครงการปิดเทอมสร้างสรรค์ เอ๋ยเองเป็นคนชอบทำกิจกรรมอยู่แล้ว ปกติก็มีโอกาสได้ร่วมเป็นพิธีกรเวลามีงานโรงเรียน เช่น งานไหว้ครู งานปีใหม่ และพอได้มาเข้าร่วมกิจกรรมก็รู้สึกว่าเราได้ความรู้เพิ่มเติม ได้ประสบการณ์เพิ่มเติม ได้วิธีการใหม่ๆ ในการออกเสียงในการพูดได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้น อยากให้เพื่อนๆ หันมาใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ใครอยากจะเล่นกีฬา หรือดนตรี อะไรก็ได้ค่ะ ขอแค่ให้เกิดประโยชน์กับตัวเรามากกว่าโทษ เพื่อนๆ ก็จะมีความสุขขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ
ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม