'รำพัด-รำกระบอง' กีฬาที่เหมาะกับ 'ผู้หญิงทุกวัย'

โดย
| |
อ่าน : 6,337

'รำพัด-รำกระบอง' กีฬาที่เหมาะกับ 'ผู้หญิงทุกวัย'

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. ร่วมกับกรุงเทพมหานครและภาคีเครือข่าย จัดงานมหกรรมกีฬามหามงคล ปี 2555 พร้อมสรรหากีฬาที่เหมาะกับผู้หญิงทุกวัย ที่ให้ประโยชน์ทั้งจากภายในและภายนอกร่างกายมาแนะนำ ซึ่งกีฬาแต่ละประเภทนอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยในเรื่องของสมาธิและช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยได้เป็นอย่างดี

กีฬารำพัดกีฬารำพัด นางพิมพ์ภา ใจจิตร์มั่น หรือ ป้าพิมพ์ และนางพรศรี พูนพานิช หรือ ป้าศรี สมาชิกในชมรมดอกบัวจตุจักร ที่มาร่วมโชว์การรำพัดในท่วงท่าต่างๆ จากประสบการณ์การเล่นกีฬารำพัดมากว่า 10 ปี ให้คำแนะนำดีๆ สำหรับผู้ที่กำลังมองหากีฬาที่มากด้วยประโยชน์

โดยป้าพิมพ์กล่าวว่า จริงๆ แล้วกีฬารำพัด เป็นกีฬาที่เหมาะสำหรับคนทุกวัย สามารถเล่นได้ตั้งแต่เด็กจนถึงสูงวัยเลยค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยลมปราณ เลือดลมหมุนเวียนดีขึ้น และมีสมาธิ ความจำที่ดีขึ้นเช่นกันค่ะ นอกจากนั้นกีฬารำพัดยังมีเสน่ห์อีกมากมาย ทั้งเรื่องของความอ่อนไหวที่มาพร้อมความแข็งแรง และมีพลังอยู่ในนั้นค่ะ

นอกจากนั้น ป้าศรียังกล่าวเพิ่มเติมอีกด้วยว่า การรำพัดยังช่วยให้เรามีความเพลิดเพลินไปกับเสียงเพลงประกอบคล้ายกับการเต้นแอโรบิก แต่ท่วงท่าและการเคลื่อนไหวจะแตกต่างกันเพราะจะเคลื่อนไหวช้า สวยงามและมีพลังเวลาเราได้สะบัดพัด บ่งบอกถึงจิตใจที่แน่วแน่ไม่วอกแวก ส่วนระยะเวลาในการเล่นก็ใช้เวลาไม่นานค่ะ แค่มีเวลาว่างไม่ว่าเช้าหรือเย็นเพียงวันละ 1 ชั่วโมง ก็สามารถมีสุขภาพที่ดีได้ทั้งจากภายในและภายนอกอีกด้วยนะคะ และสำหรับใครที่อยากมาฝึกเล่นกีฬารำพัด หรืออยากมาร่วมเป็นสมาชิกในชมรมดอกบัวจตุจักรกับพวกเรา ก็สามารถมาพบกันได้ทุกวัน บริเวณประตู 1 สวนจตุจักรได้เลยค่ะ

การรำกระบองการรำกระบอง นางภูษณิศา จิรัตนอินทานนท์ หรือ พี่จิ๋ม จากกลุ่มกระบองชีวจิตสวนธน เล่าว่า เธอเล่นกีฬารำกระบองมากว่า 10 ปีแล้ว และสาเหตุที่เธอมาเล่นกีฬาประเภทนี้ก็เพราะว่าจากเดิมมีน้ำหนักตัวมาเล่นกีฬาประเภทนี้ก็เพราะว่าจากเดิมมีน้ำหนักตัวมากถึง 70 กว่ากิโลกรัม และมีอาการเจ็บป่วยเยอะมาก จนวันนี้เธอมีน้ำหนักเหลือเพียง 52 กิโลกรัมเท่านั้น และอาการเจ็บป่วยของเธอก็เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆตามลำดับ วันหนึ่งเธอบังเอิญทราบข่าวเกี่ยวกับประโยชน์ของการรำกระบอง จึงได้สมัครเข้าร่วมกลุ่มตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

"การรำกระบองช่วยในการยืดหยุ่นร่างกาย กล้ามเนื้อแข็งแรง และยังเป็นกีฬาที่ได้เข้าสู่กรมอนามัยโลกอีกด้วย เพราะเป็นกีฬาที่ช่วยในเรื่องทางการแพทย์ได้ อาทิ การทรงตัวได้ดี สมองมีการพัฒนา ทำให้มีสมาธิมากขึ้น ก็จะช่วยให้คนชราลดอาการขี้หลงขี้ลืม รวมไปถึงท่าทางในการรำกระบองยังช่วยนวดเส้นเอ็นด้านหลังคอ ลดอาการปวดเมื่อยช่วยบริหารลดอาการข้อเสื่อมได้เป็นอย่างดีรวมไปถึงยังช่วยในเรื่องของการขับถ่ายและระบบต่างๆ ในร่างกายให้ทำงานได้อย่างดีอีกด้วย ถือเป็นการออกกำลังที่ได้ในเรื่องสุขภาพค่อนข้างจะครบเลยทีเดียวค่ะ อยากจะเชิญชวนผู้ที่รักการออกกำลังกายทุกท่านมาลองฝึกการรำกระบองกันนะคะ เพราะเป็นกีฬาที่สามารถเล่นเองได้ทุกที่ เพียงมีเวลาวันทุกท่านมาลองฝึกการรำกระบองกันนะคะ เพราะเป็นกีฬาที่สามารถเล่นเองได้ทุกที่ เพียงมีเวลาวันละครึ่งชั่วโมงก็สามารถเล่นได้แล้วค่ะ หรือสามารถเข้าร่วมกลุ่มได้หลายสถานที่เลยนะคะ อย่างกลุ่มกระบองชีวจิตสวนธน จะมีการรำกระบองทุกวันอังคาร-ศุกร์ เวลา 07.00-07.30 น. และวันเสาร์อาทิตย์ เวลา 07.30-08.00 น. ที่สวนธน" พี่จิ๋ม กล่าวเชิญชวน        
ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์
ขอบคุณภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม