รับน้อง(ไม่)ปลอดเหล้าปัญหาที่ต้อง'รณรงค์'ทุกปี

โดย
| |
อ่าน : 2,015

เป็นประจำทุกปี เมื่อถึงช่วงที่มหาวิทยาลัยเปิดเทอมใหม่ หลายหน่วยงานจะออกมารณรงค์ให้นิสิต นักศึกษา จัดกิจกรรม "รับน้องปลอดเหล้า" แต่ทั้งที่รณรงค์ทุกปี ก็ยังเห็นเหล่าปัญญาชนทั้งหลาย ใช้เหล้าเป็นอุปกรณ์อย่างหนึ่งของการรับน้องใหม่ไม่เปลี่ยนแปลง

รับน้อง(ไม่)ปลอดเหล้าปัญหาที่ต้อง'รณรงค์'ทุกปี

เมื่อปัญหายังมีอยู่ มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม ร่วมมือกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนา และเครือข่ายละครรณรงค์ดีดี๊ดี ร่วมกันจัดงาน "รับน้องใหม่ ไร้แอลกอฮอล์" อีกครั้ง

นายสุเทพ สดชื่นนายสุเทพ สดชื่น ผู้จัดการมูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนา เผยว่า จากการทำงานที่ผ่านมา เยาวชนมีการรับรู้เรื่องของภัยแอลกอฮอล์มากขึ้น แต่สวนทางกับผลสำรวจของโพลต่างๆ ที่ระบุว่า เยาวชนไทยดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากขึ้น เป็นเพราะนักศึกษาสามารถเข้าถึงแอลกอฮอล์ได้ง่ายทั้งที่บ้านและสถานศึกษา

"อุปสรรคที่สำคัญของการรณรงค์เรื่องการขายและจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คือ ช่องว่างของตัวบทกฎหมาย และการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ที่ทำให้ผู้ประกอบการบางรายยังแสวงหาผลประโยชน์กับเยาวชนได้อย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย รวมไปถึงการรับส่วยของเจ้าหน้าที่ด้วย นอกจากนี้ สิ่งแวดล้อมที่เต็มไปด้วยร้านเหล้าก็เป็นปัจจัยที่เอื้อให้เกิดนักดื่มหน้าใหม่มากขึ้น" นายสุเทพกล่าว

รศ.สุมาลี ไชยศุภรากุลรศ.สุมาลี ไชยศุภรากุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม เปิดเผยว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ร้านเหล้ารายล้อมมหาวิทยาลัยเพิ่มมากขึ้นถึง 2-3 เท่าตัว ขณะที่นักศึกษาของที่นี่มากกว่า 50% เป็นเด็กที่มาจากต่างจังหวัด และอาศัยหอพักเป็นที่อยู่ สำหรับปัญหาการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของนักศึกษาที่เกิดขึ้น เพราะนักศึกษาสามารถหาซื้อได้ง่ายทั้งในร้านสะดวกซื้อหรือร้านค้าใต้หอพัก ไม่มีผู้ปกครองดูแลอย่างใกล้ชิด

นายนันทวัฒน์ โรจน์วรกุลนิธิ ปิดท้าย นายนันทวัฒน์ โรจน์วรกุลนิธิ ผู้มีประสบการณ์ตรงจากการเมาแล้วขับ เล่าเรื่องราวชีวิตของตนเองให้เป็นอุทาหรณ์ว่า ตอนนั้นเขาอยู่ปี 4 ดื่มเบียร์เป็นลังๆ กับเพื่อนระหว่างประชุมเรื่องรับน้อง หลังจากประชุมเสร็จ ก็พากันซ้อนมอเตอร์ไซค์ไปเที่ยวต่อ ระหว่างทางเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นเมื่อมอเตอร์ไซค์เกิดประสบอุบัติเหตุ

"ผมสลบไป 1 วันเต็มๆ พอฟื้นขึ้นมาก็รู้ตัวเองว่าสูญเสียขาไปหนึ่งข้าง พร้อมกับมือซ้ายใช้การไม่ได้ ความฝันในชีวิตหลังจบการศึกษาจบลงในวันนั้นทันที ฝากถึงน้องๆ ทุกคน ถ้าอยากมีชีวิตที่สดใส อย่าตกเป็นทาสของเหล้า" นายนันทวัฒน์เตือนสติ

ความฝันที่สวยงามของทุกคนหลังจบการศึกษา มันอาจจะเป็นแค่ความฝันตลอดไป ถ้ารุ่นพี่ยังไม่เลิกค่านิยมรับน้องใหม่แล้วต้องดื่ม
ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน  

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม