'อยากให้พ่อเลิกบุหรี่' เสียงสะท้อนในวันของเด็ก

| |
อ่าน : 3,379

 

หลายคนเคยบอกไว้ว่าการพัฒนาคน ต้องเริ่มต้นตั้งแต่วัยเยาว์ เพราะเด็กก็เปรียบเสมือนผ้าขาวที่ไม่ว่าจะแต่งแต้มสีอะไรลงไป ก็ย่อมกลายเป็นสีนั้น จึงจะเห็นได้ว่า "วันเด็กแห่งชาติ" ในแต่ละปีผู้ใหญ่ได้ให้ความสำคัญเสมอมา

สำหรับงานวันเด็กแห่งชาติปีนี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้ร่วมกับ 3 ชุมชนโดยรอบ ได้แก่ ชุมชนบ้านมั่นคงสวนพลู ชุมชนหน้าสมาคมธรรมศาสตร์ และ ชุมชนบ้านเอื้ออาทร เพื่อออกแบบกิจกรรมงานวันเด็กในแบบที่ชุมชนต้องการ โดยสอดแทรกความรู้ ความเข้าใจด้านสุขภาวะผ่านกิจกรรมที่สนุกสนานให้กับเด็กๆ อาทิ กิจกรรมแว่นเมา จำลองเหตุการณ์ภัยร้ายที่จะเกิดขึ้นเมื่อไปยุ่งเกี่ยวกับของมึนเมา จากสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า, มดน้อยหน่อย ชวนเด็กๆ ลดการรับประทานรสหวาน จากเครือข่ายเด็กไทยไม่กินหวาน

คำบอกเล่าจากเด็กหญิงวัย 11 ปี หลังจากร่วมเล่นเกมตามบูธต่างๆ และร่วมกิจกรรมบนเวที น้องโม-ด.ญ.ภัทราวดี ทองขาว เล่าว่า "อยากให้มีกิจกรรมดีๆ แบบนี้เกิดขึ้นอีกค่ะ สนุกดี และคิดว่าเด็กๆ ทุกคนก็น่าจะชอบ เพราะได้ความรู้ด้วย เช่น ความรู้เรื่องโทษของบุหรี่ หนูตั้งใจจะบอกให้พ่อรู้ว่ามันไม่ดีต่อสุขภาพ และอยากให้พ่อเลิกสูบบุหรี่ค่ะ ไม่อยากให้ทุกคนยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด"

"ปกติไม่ค่อยได้เข้าร่วมงานวันเด็กนอกจากที่โรงเรียน แต่วันนี้เป็นโอกาสดีที่มีกิจกรรมอยู่ใกล้ชุมชน จึงชวนแม่และพี่สาวมาร่วมงาน ซึ่งนอกจากจะได้ความรู้และร่วมสนุกแล้ว ยังได้รู้จักกับเพื่อนๆ จากชุมชนอื่นด้วย" เด็กน้อยเล่า

เช่นเดียวกับ ด.ญ.นัทสุนันท์ ประเสริฐศิลป์ เพื่อนต่างชุมชนรุ่นราวคราวเดียวกัน เธอเล่าว่ากิจกรรมในวันนี้ทำให้เด็กหลายคนกล้าแสดงออกรวมถึงตัวเธอเองด้วย และเมื่อถามถึงของขวัญวันเด็กที่อยากได้มากที่สุด เธอตอบว่าอยากได้อุปกรณ์การเรียน และอุปกรณ์กีฬาเพื่อเอาไปใช้ในโรงเรียน

นอกจากงานวันเด็กแห่งชาติที่ทั้ง 3 ชุมชมร่วมกันจัดขึ้นจะเป็นการเปิดพื้นที่สร้างสรรค์ เพื่อให้โอกาสเด็กๆ ได้แสดงความสามารถ และทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ร่วมกันแล้ว "สุวิภา คืดนอก" อายุ 37 ปี ชาวชุมชนสวนพลูที่พาหลานสาววัย 2 ขวบมาร่วมงานวันเด็กเล่าว่า ข้อดีคือไม่ต้องพาเด็กเล็กเดินทางไกล เพื่อไปร่วมงานวันเด็กตามสถานที่ต่างๆ ที่จัดขึ้น อีกทั้งการมีกิจกรรมภายในชุมชน ทำให้เห็นถึงความเอื้อเฟื้อ เผื่อแผ่ต่อกันและกัน ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมงาน การร่วมมือกันจัดกิจกรรมของคนในชุมชน ตลอดจนดูแลความเรียบร้อยจนจบงาน ซึ่งเห็นแล้วก็รู้สึกดีใจ

ภายในงานยังประกอบด้วยเกมจากซุ้มกิจกรรมต่างๆ อาทิ การแสดงมายากล การแสดงดนตรีและนาฏศิลป์ การวาดภาพระบายสี การประดิษฐ์สิ่งของทำมือ ซึ่งได้รับความสนใจจากเด็ก เยาวชนจากชุมชนโดยรอบ และร่วมแสดงออกบนเวทีจากตัวแทนเยาวชนทั้ง 3 ชุมชน "นายเชษฐา แสนสุข" ประธานชุมชนบ้านเอื้ออาทร กล่าวว่า ตนอยากจะเห็นเด็กไทย มีความกล้าแสดงออก มีความทะเยอทะยานในสิ่งที่สร้างสรรค์ และมีความอยากรู้อยากเห็น หมั่นขวนขวายหาความรู้ใส่ตัวตลอดเวลา จึงต้องขอบคุณ สสส.ที่จัดกิจกรรมที่มีประโยชน์เรื่อยมา เช่นเดียวกับการจัดงานวันเด็กในครั้งนี้ที่เปิดโอกาสให้ชุมชนโดยรอบได้ร่วมกันแสดงความคิดเห็น และร่วมมือกันจัดงาน เพื่อสร้างความสุขให้กับเด็กๆ

ในส่วนของการต่อยอดกิจกรรม ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวไว้ว่า ทางศูนย์การเรียนรู้สุขภาวะ สสส.จะมีกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์มาถ่ายทอดให้กับเยาวชนอย่างต่อเนื่อง โดยความร่วมมือจากภาคีเครือข่าย เพื่อช่วยสร้างสรรค์ และร่วมกันพัฒนาเยาวชนในชุมชนให้ดีขึ้น

เด็กและเยาวชนนับเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีความสำคัญ เมื่อพวกเขาถูกอบรม บ่มนิสัยให้เป็นพลเมืองดี เคารพต่อกฎหมายบ้านเมือง มุ่งสู่สังคมสุขภาวะ ตั้งแต่ยังเยาว์ โตขึ้นก็จะสามารถดูแลชุมชน และจะพาประเทศเจริญก้าวหน้าต่อไปได้

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม