'รักไร้ควัน' คุณกล้าพอไหม?

| |
อ่าน : 9,214

บุหรี่มีสารเคมีกว่า 4,000 ชนิด สารพิษ 250 ชนิด และสารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง 60 ชนิด ครึ่งหนึ่งของผู้ที่สูบบุหรี่แล้วเลิกไม่ได้จะเสียชีวิตด้วยโรคที่เกิดจากบุหรี่

พิษภัยที่เกิดจากบุหรี่นั้น จากการพิสูจน์วิทยาศาสตร์และการแพทย์ทำให้ทราบว่าโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่ และการได้รับควันบุหรี่มีเป็นจำนวนมาก แต่ละปีเกิดความสูญเสียทั้งจากการรักษาพยาบาลผู้ที่ป่วยด้วยโรคที่เกิดจากบุหรี่ และมีผู้เสียชีวิตด้วยโรคเรื้อรังจากการสูบบุหรี่อีกจำนวนมาก

แม้วันงดสูบบุหรี่โลกจะเลยมาแล้ว แต่การงดสูบบุหรี่ไม่ว่าจะช้าหรือเร็วการทำให้มันเกิดขึ้นได้ย่อมเป็นเรื่องดี ไม่ต้องดูฤกษ์ยาม หรือตรงวันสำคัญ แค่คิดถึงสุขภาพตัวเองและคนที่รัก ก็ทำได้ทันที

ที่อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ในพื้นที่การจัดนิทรรศการหมุนเวียน จัดนิทรรศการ "รักไร้ควัน" be loved, not smoke. ต่อจากนิทรรศการ "เส้นทางกิน [พอ] ดี สู่ชีวีมีสุข" ด้วยคอนเซ็ปต์ "เพราะคุณเป็นที่รัก เพราะคุณรักใครสักคน เพราะเราทุกคนใช้เวลาร่วมกัน บนพื้นที่เดียวกัน ใช้ลมหายใจร่วมกัน คุณกล้าพอไหม? ที่จะรักใครแบบไร้ควัน"

เพราะความรักเป็นสิ่งที่ทำให้ใครสักคนกล้าเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ นิทรรศการ "รักไร้ควัน" จึงนำความรักมาขยายเพื่อเปลี่ยนเป็นกำลังใจให้เกิดจุดเริ่มต้นในการเลิกสูบบุหรี่ ประกอบด้วย 3 โซนหลัก ได้แก่

โซน 1 จริงหรือ? ที่ว่าเท่! เพื่อ "กระตุก-ทบทวน-ชวนคิด" พูดคุยกันในท่าทีของเพื่อนที่เข้าใจ ชี้ชวนให้ตั้งคำถามถึงการสูบบุหรี่

โซน 2 คุณค่า คุณฆ่า ร่วมสำรวจความคิดและความรู้สึกภายในจิตใจ ผ่านข้อเท็จจริงของการใช้เวลา พื้นที่ และผลกระทบจากการตัดสินใจ...ที่จะเกิดขึ้นต่อตัวคุณ สังคม และสิ่งแวดล้อม คุณเลือกได้ว่าจะเป็นคนมี "คุณค่า" โดยไม่ต้องพึ่งพาบุหรี่ หรือจะกลายเป็นคุณ "ฆ่า" คนที่คุณรักโดยไม่ตั้งใจ พร้อมพบกับครั้งแรกของการเรียนรู้เรื่องบุหรี่ ผ่านเกมสเตชั่น ที่คุณต้องร่วมกันสู้ เพื่อคนที่รักและโลกใบนี้

โซน 3 เพราะคุณเป็นที่รัก ชมนวัตกรรมต้นแบบเพื่อสร้างโลกไร้ควันจากภาคีเครือข่ายที่ร่วมรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ และส่งต่อความรัก กำลังใจของคุณด้วยการ "กด like ให้เพื่อน love" พร้อมกับช่วยกันเติมลมหายใจสะอาดเพื่อสร้างสังคมปลอดควันบุหรี่ ให้ทุกลมหายใจมีแต่อากาศบริสุทธิ์ ให้คุณมี "เวลา" และ "พื้นที่" ในการอยู่ร่วมกับคนที่คุณรักมากขึ้น

การจัดพื้นที่นิทรรศการยังใช้สีสัน การตั้งคำถาม การชวนให้ตอบ โดยใช้เกมส์ที่ถูกพัฒนามาเพื่อนิทรรศการโดยเฉพาะ เพื่อให้ ผู้เข้าร่วมชมนิทรรศการมีส่วนร่วมตลอดการชมนิทรรศการ โดยจุดแรกจะเป็นการใส่ประวัติที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ ผู้ที่มีประวัติไม่เคยสูบบุหรี่ก็จะมีพลังในเกมส์มากกว่าคนที่สูบบุหรี่ ทำให้สามารถฝ่าฟันและผ่านด่านไปได้อย่างง่ายๆ กระตุกต่อมคิดว่า การสูบบุหรี่ นอกจากไม่ได้เท่อย่างที่คิด ยังทำให้ร่างกายอ่อนแอ โดยปิดท้ายที่ความรัก การให้กำลังใจเพื่อนำไปสู่การเลิกสูบบุหรี่ในที่สุด

ตลอดนิทรรศการ จะมีการเปรียบเทียบ ทำให้ง่ายๆ ตรงใจและได้ฉุกคิด เช่น บุหรี่ 1 มวน ใช้เวลาสูบประมาณ 7 นาที ใน 1 วันโดยเฉลี่ยคนไทยสูบ 10 มวน ก็เท่ากับ 1 ชั่วโมง 10 นาที ซึ่งเวลาดังกล่าวสามารถทำอะไรที่สร้างสรรค์ได้อีกมากมาย เช่น เล่นกีฬา อ่านหนังสือ เล่นดนตรี ในเวลาที่เท่ากันนี้ เป็นต้น

อาทิวราห์ คงมาลัย หรือ 'ตูน บอดี้สแลม' นักร้องชื่อดัง มีโอกาสมาบอกเล่าประสบการณ์ของตัวเอง ในงาน talk show ... no smoke "รักหลอกจึงบอกเธอ" ในช่วงงานนิทรรศการ จากคนที่เคยสูบบุหรี่ และสามารถเลิกได้ ว่า เริ่มจากเหตุผลเดียวกับวัยรุ่นทั่วๆ ไป ที่อยากรู้ อยากลอง และติดในที่สุด ด้วยความเป็นเด็กจึงคิดได้แค่ว่าเป็นเรื่องเท่ดีและทำเลียนแบบคนอื่นไป จนถึงวันหนึ่งจากการเป็นนักร้องที่ต้องใช้เสียงอยู่ตลอดเวลา เสียงเริ่มแหบลงเรื่อยๆ จนแทบพูดไม่ได้ เมื่อไปหาหมอ ก็ต้องเลือกว่า จะร้องเพลงต่อไปหรือสูบบุหรี่ จึงตัดสินใจเลิกบุหรี่แบบหักดิบ ด้วยความรักที่อยากร้องเพลงต่อไป

"การหาแรงบันดาลใจให้เจอ หาเป้าหมายในชีวิตให้เจอ ก็จะรู้ว่าเรื่องบุหรี่เป็นเรื่องเล็กมากที่จะก้าวข้ามไปได้ และการเลิกสูบบุหรี่ ยังเป็นการแสดงออกถึงความรักคนใกล้ชิด ความรักเป็นเรื่องที่ทำให้สามารถทำอะไรได้เกินกำลังตัวเองเสมอ อยากฝากถึงคนที่คิดจะสูบบุหรี่ ให้ลองคิดถึงพ่อแม่ไว้เยอะๆ เรื่องหนักก็จะกลายเป็นเบา เรื่องร้ายก็จะกลายเป็นดี" ตูน บอดี้สแลมกล่าว

ด้าน ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุน สสส. อธิบายว่า สสส. มุ่งเน้นการสนับสนุนการทำงานของภาคีเครือข่ายด้านควบคุมยาสูบ ทั้งด้านวิชาการ รณรงค์สังคม และการพัฒนานโยบายสาธารณะ โดยทำงานร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงการคลัง เพื่อสนับสนุนมาตรการการควบคุมการบริโภคยาสูบหลายมาตรการพร้อมกัน เช่น ป้องกันนักสูบหน้าใหม่ เก็บภาษีเพื่อเพิ่มราคาขายปลีก ควบคุมการโฆษณา คุ้มครองสุขภาพผู้ไม่สูบบุหรี่ และการช่วยเลิกบุหรี่ นิทรรศการบุหรี่ "รักไร้ควัน" จะเป็นส่วนเสริมในการให้ความรู้ได้ดีขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มเยาวชน

การเยี่ยมชมนิทรรศการรักไร้ควัน ก็จะได้ข้อสรุปว่า แล้วคุณจะรู้ว่า "บุหรี่" กับ "ความรัก" เป็นเรื่องเดียวกัน เพราะเมื่อรักตัวเอง รักคนรอบข้างย่อมไม่ทำร้ายกันอย่างแน่นอน

การจัดแสดงนิทรรศการได้เริ่มมาตั้งแต่ 28 พ.ค. และจะจัดไปถึง 31 ส.ค. 56 ที่โซนนิทรรศการหมุนเวียน ชั้น 2 อาคารศูนย์ เรียนรู้สุขภาวะ เปิดให้เข้าชมวันอังคาร-ศุกร์ เวลา 09.00-18.00 น. และวันเสาร์ เวลา 10.00-18.00 น. ปิดเฉพาะวันอาทิตย์ วันจันทร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

ผู้สนใจไปหากำลังใจและถามตัวเองให้ได้คำตอบว่า รักตัวเองและคนอื่นพอที่จะเลิกบุหรี่ได้หรือยัง!!

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด โดยเมธาวี มัชฌันติกะ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม