เรียน'วิทย์'นอกห้อง ฉบับครอบครัวแสนสนุก

โดย
| |
อ่าน : 5,429

"จริง ๆ แล้ววิทยาศาสตร์ไม่ใช่เรื่องไกลตัว แต่เป็นทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่รอบตัวเราต่างหาก"... ประโยคอธิบายสั้น ๆ แต่ชวนให้คิด ต่อ ของ ออย วัชราภรณ์ สนทนา นักวิชาการ จากสำนักพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่ง ชาติ (สวทช.) ทำให้เด็ก ๆ ที่นั่งหยุกหยิกเริ่ม หันมาตั้งอกตั้งใจฟัง พร้อมอยากรู้แล้วว่า การเรียนวิทยาศาสตร์ให้สนุกนั้นทำอย่างไร? ฟังดูยาก แต่จริง ๆ แล้วง่ายมาก

ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริม สุขภาพ (สสส.) ได้จัดกิจกรรม "ครอบครัวแสนสนุก สุขด้วยวิทย์" ภายใต้โครงการส่ง เสริมการเรียนรู้สุขภาวะ ตามวันสำคัญ โดยสอด คล้องกับวาระ วันวิทยา ศาสตร์แห่งชาติ เมื่อกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ที่สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้วิทยา ศาสตร์ใกล้ตัวในธรรม ชาติ และตระหนักรู้ถึงความสำคัญของการใช้เวลาทำกิจกรรมร่วม กันภายในครอบครัว

กิจกรรมนี้เปิดโอกาสให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ร่วมเรียนวิชาวิทยา ศาสตร์ และเล่นกีฬาไปพร้อม ๆ กัน เน้นเสริมสร้างกระบวน การเรียนรู้นอกห้องเรียน อาทิ กิจกรรมแค่ขยับเท่ากับลดพุง กิจกรรมแรลลี่แสนสนุกสุขด้วยวิทย์ กิจกรรมทำ แซนด์วิชตามกรุ๊ปเลือด เป็นต้น

แน่นอนว่าการเรียนวิทยาศาสตร์ในห้องเรียนต่างกับการเรียนนอกห้องเรียน แขก อาทิตย์ ลมูลปลัง วิทยากรจากสำนักพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) อธิบายว่า "การเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ในห้อง เรียน ส่วนใหญ่คุณครูจะยึดเอาหลักการในบทเรียนมากเกินไป สอนผ่านการท่องจำในหนังสือ ทำให้มีข้อจำกัดในเรื่องของจินตนาการ แต่หากเราให้เด็กได้ทดลองและสัมผัสจริง ๆ เกิดการ กระตุ้นต่อมอยากรู้และหาคำตอบด้วยตัวเอง สิ่งที่ได้คือเขาจะสามารถนำความรู้ไปอธิบายต่อให้คุณพ่อคุณแม่ได้ฟังโดยที่อาจไม่ต้องอ้างอิงจากตำราเรียน แต่อธิบายจากความเข้าใจจริง ๆ

ออย วัชราภรณ์ สนทนา นักวิชาการ จากสำนักพัฒนาวิทยา ศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) บอกว่า การเรียนวิทยาศาสตร์นอกห้องเรียน คือการ เรียนรู้จากธรรมชาติ ครั้งนี้จึงนำเอาหลักการวิทยาศาสตร์อย่างง่ายที่เกิดขึ้นกับ "ใบบัว" มาเป็นตัวอย่างให้เรียนรู้ กล่าวคือคุณสมบัติพิเศษแขก-ของใบบัวซึ่งมีหยดน้ำอนุภาคระดับนาโนเรียงตัว ชิดกัน นักวิทยาศาสตร์จึงนำหลักการนี้ไปประยุกต์เป็นนวัตกรรมที่เราเรียกว่า นาโนเทคโนโลยี ซึ่งมีคุณสมบัติทำความสะอาดตัว เองได้

"วิทยาศาสตร์ก็คือการเอาธรรมชาติมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างนวัตกรรม เรียนรู้โดยการอาศัยความช่างสังเกตสิ่งรอบ ตัว เพื่อค้นพบสิ่งใหม่ ๆ เพราะแท้จริงแล้ว ในธรรมชาติมีสิ่งมหัศจรรย์รอบตัว หรือสิ่งที่ เราจะสามารถเอามาเป็นแรงบันดาลใจได้" นักวิชาการ สวทช. เสริมทิ้งท้าย

นอกจากการเสริมสร้างทักษะความรู้ทางวิทยาศาสตร์แล้ว กิจกรรมครั้งนี้ยังเสริมความสัมพันธ์ของสมาชิกในครอบครัวได้ไม่ น้อยไปกว่ากัน โดย คุณแม่พูลศรี เจริญผล อายุ 47 ปี อาชีพเจ้าของธุรกิจส่วนตัว บอก ว่า ในชีวิตประจำวันเด็กยุคใหม่มักจะไม่ค่อยสนใจเรื่องวิทยาศาสตร์มากนัก ส่วนใหญ่จะ ขลุกอยู่กับคอมพิวเตอร์ ทีวี โทรศัพท์ ขาดการออกมาแสวงหาความรู้จากโลกภายนอก และ ยังทำให้ครอบครัวคุยกันน้อยลงและเหินห่าง อีกด้วย

"ฉะนั้นจึงอยากแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่พาเด็ก ๆ ออกไปร่วมกิจกรรมเพื่อหาความรู้เพิ่มเติมนอกห้องเรียน เพราะไม่ใช่ความรู้เท่านั้นที่จะได้ แต่สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ การที่สมาชิกในครอบครัวจะได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ผสานความอบอุ่นผ่านการสัมผัสและสบตากัน โดยไม่ต้องพึ่งพาเครื่องมือสื่อสารใด ๆ" คุณแม่พูลศรี ย้ำ

เมื่อผลลัพธ์ของการเรียนรู้คือ "ความ เข้าใจ" ระหว่างผู้ร่วมปฏิบัติ กิจกรรมสานสุขภายในครอบครัววันนี้ จึงเติมเต็มช่องว่างความสัมพันธ์ระหว่างพ่อ แม่ และลูก ให้แน่นแฟ้นขึ้นอย่างอบอุ่น...

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม