'ตลาดบางเชือกหนัง' อีกแหล่งสุขภาวะชุมชน

| |
อ่าน : 6,359

เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วไปทั้งคนไทยและต่างชาติที่เข้ามาเยือนประเทศไทย ทั้งเพื่อสัมผัสธรรมชาติ สัมผัสวิถีชีวิตวัฒนธรรมของผู้คนในชุมชน สัมผัสรสชาติอาหารพื้นบ้านที่มักถูกปรุงด้วยวัตถุดิบปลอดสารพิษ ผลผลิตในท้องถิ่นที่แสนจะอร่อยเอกลักษณ์ไทย ผลไม้ไทยร่มรื่น ชื่นใจไปกับไอเย็นแห่งสายน้ำ

กลายเป็นพื้นที่สร้างสุขภาวะทั้งกายและใจ ก็คือตลาดเอกลักษณ์ไทยที่เรียกว่า "ตลาดน้ำ" ตลาดแรกๆ ที่ดังไปทั่วโลกก็คือ ตลาดน้ำดำเนินสะดวกหรือตลาดน้ำอัมพวา เมืองสมุทรสงคราม แล้วก็มีตลาดน้ำเกิดขึ้นอีกหลายต่อหลายแห่ง เฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่กทม.ปริมณฑล และบางจังหวัดก็มีตลาดน้ำที่กลายเป็นแหล่งสร้างงาน สร้างอาชีพสร้างรายได้เสริมให้ชาวชุมชน ทั้งยังเป็นจุดเผยแพร่ความดีงามของประเทศไทยได้อีกทางหนึ่ง

ล่าสุดเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อไม่นานมานี้ สำหรับพื้นที่สุขภาวะและแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแห่งใหม่ของกรุงเทพมหานคร กับ 'ตลาดบางเชือกหนัง' ริมคลองบางเชือกหนังบางระมาด ณ ชุมชนพูนบำเพ็ญ จรัญสนิทวงศ์ 13 ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสำนักงานเขตภาษีเจริญ ศูนย์วิจัยเพื่อพัฒนาชุมชน ม.สยาม และชาวชุมชนพูนบำเพ็ญ

ถึงจะไม่ใช่ตลาดน้ำเต็มรูปแบบแต่ก็มีกลิ่นอายแห่งความฉ่ำเย็นจากสายน้ำในลำคลอง สร้างเสริมสุขภาวะ สร้างเสริมการถ่ายเทผลผลิตและแหล่งรายได้เสริมเพิ่มเติมอีกจุดหนึ่งของชาวชุมชน

ท่ามกลางบ้านเรือนตลอดริมคลองร่มรื่นด้วยต้นไม้และไม้ดอกนานาพันธุ์สะดุดตาด้วยกระถางและตะกร้าปลูกพืชผักสวนครัวหลายชนิด เช่น พริก ใบกะเพราโหระพา สะระแหน่ ผักปวยเล้ง ฯลฯ ที่ชาวบ้านพร้อมใจกันปลูกไว้กินเองในครัวเรือนหากมีเหลือกิน จึงจะนำไปแจกจ่ายและขายในตลาดสด

 

ดร.พรชัย มงคลวนิช อธิการบดี ม.สยาม ประธานเปิดบอกถึงวัตถุประสงค์ที่เข้ามาทำงานร่วมกับชุมชนว่า เริ่มขึ้นด้วยความสนับสนุนของ สสส.ที่มีแนวคิดอยากจะเห็นนักเรียน-นักศึกษาจะได้ออกไปเรียนรู้กันข้างนอกบ้าง ไม่ใช่อยู่แค่ในห้องเรียน โดยเฉพาะการมีโอกาสมาเรียนรู้ทรัพยากรธรรมชาติ วิถีชีวิตวัฒนธรรมและภูมิปัญญาของชุมชน ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นห้องสมุดท้องถิ่นที่เยาวชนหาความรู้ได้

"การดำเนินการของเราเน้นทำงานในลักษณะที่เป็นองค์รวม ทั้งการดูแลสุขภาพและวิถีชีวิต ซึ่งการจะทำให้ยั่งยืนได้จำเป็นมากที่จะต้องมีวิธีคิด 'เชิงระบบ'ส่งเสริมการออกกำลังกาย การปลูกผักกินเองที่ชาวบ้านทำได้ แล้วถ้ามีเหลือ จะเอาไปขาย จะทำอย่างไรให้พวกเขามีรายได้เพียงพอ" ดร.พรชัยย้ำ

เจ้าของพื้นที่ นายประยุทธ พูนบำเพ็ญ ผู้อาวุโสของชุมชนฯ บอกว่านี่เป็นความเปลี่ยนแปลงของชุมชน เมื่อกว่า 60 ปีก่อนที่แห่งนี้ชาวบ้านเรียกว่า "บางฉมัง" เป็นไร่สวน บ้านเรือนอยู่ชายคลอง เมื่อสังคมเปลี่ยนแปลงไป คนภายนอกเข้ามาปลูกสร้างบ้านเรือนเพื่ออยู่อาศัยกันมากขึ้นเรื่องการเกษตร ทำสวน หรือปลูกไม้ดอกจึงค่อยๆ หายไป

"ปัจจุบันชาวบ้านที่ยังเก็บที่ดินตัวเองไว้แม้จะแปลงเล็กๆ ก็ยังปลูกผักไว้กินเอง มีคะน้า ผักกาดขาว ผักบุ้งจีนแล้วก็พัฒนาปลูกผักกระถาง เพราะ กทม.ไม่มีพื้นที่ทำเกษตรอีกแล้ว แต่ในเมื่อเรายังพอจะมีที่ดินบ้าง ก็ต้องส่งเสริมให้คนรู้จักการปลูก ริมรั้วก็ส่งเสริมกันให้ใช้ประโยชน์สูงสุด บ้านยังอยู่ริมคลองที่ไม่ถูกถม ที่นี่เลยมีเกษตรริมคลอง มีโรงเห็ด ไม่ต้องไปซื้อกิน แล้วก็ได้กินของคุณภาพดีไม่มีสารพิษ นอกจากนี้ก็มีส่งเสริมให้แต่ละบ้าน รู้จักการดูแลรักษาต้นไม้ออกกำลังกาย แล้วก็ดูแลสุขภาพกันมากขึ้น จะได้ไม่ต้องไปหาหมอ สร้างสุขภาวะกายใจได้ดีทีเดียว" นายประยูรบอก

ความเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องธรรมชาติเกิดแก่เจ็บตาย บางเชือกหนัง หรือ' บางฉมัง' วันนี้ถึงจะเปลี่ยนแต่ยังคงถูกอนุรักษ์ความเป็นท้องถิ่นไทยไว้พอที่จะให้ลูกหลานคนรุ่นหลังได้เข้ามาซึมซับเอาความสุขกายสุขใจ อย่างเช่นความสุขจากการเป็นแหล่งเรียนรู้ ก็น่าจะสร้างการตระหนักให้ผู้รับผิดชอบได้ฉุกคิด ร่วมสืบสานเพื่อเป็นแหล่งสร้างสุขให้ผู้คนที่ไปเยือน เป็นที่หมายตาของคนไทยและคนทั้งโลกไปดูดซับความสุขไม่แพ้ที่อื่นๆ

**ขับรถเข้าทางซอยจรัญสนิทวงศ์ 13 ตรงไปจนถึงถนนบางแวก 116 หรือเข้าทางถนนสาทร - ราชพฤกษ์ แล้วเลี้ยวซ้ายสู่ถนนบางแวกได้อีกด้วย

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม