เปล่งเสียงใส กายเป็นสุข

โดย
| |
อ่าน : 3,021

เมื่อเครื่องดนตรีถูกบรรเลงท่วงทำนองบทเพลงถูกขับขาน ทันใดนั้น 'รอยยิ้ม' ก็ปรากฏขึ้นบนใบหน้าของทุกคนอย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้เชื่ออย่างสนิทใจว่า 'เสียงเพลงก่อเกิดความสุข' ได้จริงๆ

ณ กิจกรรม 'singing เปล่งเสียงใสกายเป็นสุข' จัดโดย ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) อีกหนึ่งกิจกรรมสร้างสรรค์สุขภาวะให้เกิดขึ้นในทุกมิติของคนไทยครั้งนี้ได้วิทยากรเยาวชนนักร้อง นักแต่งเพลงมากความสามารถ อย่าง "มุก" หรือ นางสาวพัฑฒิดา ปูญณารักษ์ นักศึกษาป.ตรี ปี 4 คณะครุศาสตร์ วิชาเอกดนตรีตะวันตกมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา มาเป็นครูสอนร้องเพลง ที่ให้ทั้งความน่ารักและมากด้วยอารมณ์ขันมอบความสุขให้กับผู้เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้

"มุก" แนะนำขั้นตอนการฝึกร้องเพลงอย่างง่าย ว่า อันดับแรก คือการฝึกควบคุมลมหายใจให้สัมพันธ์กับหน้าท้อง โดยหายใจเข้าท้องป่อง หายใจออกท้องแฟบตามด้วยการวอร์มเสียง คือฝึกออกเสียงให้ตรงกับระดับสูงต่ำของตัวโน้ต"โด เร มีฟา ซอล ลา ที โด้"

"การร้องเพลงไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัวและควรจะเลือกร้องแนวเพลงที่เราชอบเพื่อให้เราสามารถถ่ายทอดความหมายของเพลงนั้นออกมาได้ดีที่สุด ต้องไม่ลืมส่งอารมณ์ไปกับทุกถ้อยคำที่ร้องออกไปทำอย่างไรก็ได้ให้เนื้อเพลงเข้าถึงอารมณ์ของผู้ฟังให้มากที่สุด ถ้าเขาฟังเพลงเราแล้วไม่มีอารมณ์ต่อเพลงนั้น แสดงว่าเราไม่ประสบผลสำเร็จ" ครูมุก ย้ำ

ไม่รอให้ฟ้าให้ดินลิขิต ไม่ปล่อยชีวิตให้ผ่านไป ไม่ว่าจะสูงจะไกลเท่าไหร่ จะไขว่จะคว้าจะฝ่าฟัน ไม่ยอมให้ฟ้าหรือใครลิขิตอยากมีชีวิตที่ใฝ่ฝัน ตั้งแต่วันนี้ นี่คือชีวิตลิขิตของเรา" ท่อนสำคัญส่วนหนึ่งของบทเพลง'ชีวิตลิขิตเอง' ถูกหยิบยกขึ้นมาถ่ายทอดด้วยน้ำเสียงไพเราะพร้อมแววตาที่เปี่ยมไปด้วยความมุ่งมั่นของเยาวชนคนเก่ง ก่อนเล่าถึงคุณค่าของการร้องเพลงอันเป็นที่รัก...

"มุก" เล่าว่า นอกจากความไพเราะแล้วสิ่งที่ถูกสะท้อนออกมาจากบทเพลงสามารถเปลี่ยนความคิด พร้อมกับสร้างพลังความมุ่งมั่นให้ตัวเองประสบความสำเร็จในหลายๆ เรื่อง

“อย่างไรก็ตาม การร้องเพลงไม่ได้เป็นเพียงพลังสร้างสรรค์ความสุขทางใจเท่านั้นทว่ายังสามารถก่อเกิดความสุขทางกายได้อีกด้วย ซึ่งสิ่งที่เห็นผลชัดเจนสุดนั้นก็คือสุขภาพปอดที่แข็งแรงจากการฝึกลมหายใจที่สำคัญคือต้องออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะหากร่างกายไม่พร้อมเสียงที่เปล่งออกมาจะไม่ใสและลมหายใจไม่ถึงทำให้เพลงนั้นเพี้ยน” ครูสอนร้องเพลงคนเก่งบอก

มีตัวอย่างผลวิจัยต่างประเทศมากมายที่ระบุว่าการร้องเพลงสามารถช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย เช่นศาสตราจารย์จูลีน จอห์นสัน หัวหน้าทีมวิจัยจากสถาบันสุขภาพและความชราในเมืองซานฟรานซิสโกกล่าวว่า ผู้สูงอายุที่ร้องเพลงในคณะประสานเสียง หกล้มน้อยกว่า อาจเป็นเพราะลำตัวช่วงล่างแข็งแรงกว่า จากการที่ต้องยืนและนั่งร้องเพลงขณะที่การเปล่งเสียงอาจช่วยให้ปอดแข็งแรง ทำให้การหายใจดีขึ้น ลดอาการหายใจขัด รวมถึงผลวิจัยของมหาวิทยาลัยอัลเบอร์ตา ประเทศแคนาดา ที่บอกว่าการร้องเพลงหรือเล่นดนตรีให้ทารกแรกเกิดฟัง จะช่วยบรรเทาระดับความเจ็บปวดของเด็ก ช่วยให้เด็กกินอิ่มนอนหลับได้ดีจนสามารถออกจากโรงพยาบาลได้เร็วขึ้นเป็นต้น

เป็นภาพสะท้อนให้เห็นว่าสุนทรียศาสตร์ที่ว่าด้วยจังหวะและศิลปะของการสื่อสารเช่นนี้ สามารถบรรเทาทุกข์และสร้างสุขให้กับเราได้ตั้งแต่มีลมหายใจ ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณค่าทั้งหลายจะไม่เกิดขึ้นแน่หากไม่ได้สัมผัสด้วยตนเอง

มาฝึกเปล่งเสียงให้กายเป็นสุขกันเถอะ...

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม