แพทย์เตือนรับมือ 'ภูมิแพ้'หน้าฝน

โดย
| |
อ่าน : 4,839

พบคนเมืองป่วยมากกว่าชนบท

 

          แพทย์เตือนภูมิแพ้ทางเดินหายใจช่วงหน้าฝน ทั้งหอบหืด แพ้อากาศเป็นหวัดเผยคนเมืองป่วยโรคภูมิแพ้มากกว่าชนบท เสนอวิถีพอเพียงสยบโรค

 

          ผศ.นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนาและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคภูมิแพ้มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว.) เปิดเผยว่า ในช่วงฤดูฝนที่มีฝนตกทุกวันและยังมีความชื้นในอากาศที่สูง อยากเตือนให้ทุกคนระวังโรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ ซึ่งแยกออกเป็น 2 โรคได้ดังนี้คือโรคหอบหืดและโรคแพ้อากาศ หรือโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้

 

          สำหรับคนที่เป็นโรคหอบหืดเมื่อโดนฝนหรือติดหวัดจะทำให้คนที่ขาดการดูแลร่างกายและอยู่ในกลุ่มคนที่เป็นโรคหอบหืดเริ่มเป็นหวัด จึงขอเตือนว่าคนที่เป็นโรคหอบหืดถ้ามีแพทย์ประจำตัวที่ดูแลในเรื่องโรคหอบหืดอยู่แล้ว ซึ่งแพทย์อาจจะต้องปรับยาบางชนิดในการดูแลรักษาเพื่อความปรับยาบางชนิดในการดูแลรักษาเพื่อความเหมาะสม ถ้าเป็นหวัดและมีอาการไอ เจ็บคอ ไม่ควรจะปล่อยทิ้งไว้ให้หอบหืดกำเริบ ถ้าอาการรุนแรงมากๆ อาจจะทำให้เสียชีวิตได้

 

          คนที่โดนฝนและไม่ดูแลตัวเองจะเกิดภาวะแทรกซ้อนบ่อยๆ นั่นคือไซนัสอักเสบที่เกิดจากเชื้อโรคเข้าไปขังบริเวณโพรงไซนัสตรงบริเวณโหนกแก้มหรือระหว่างคิ้ว หากผู้ป่วยเป็นเด็กเล็กๆ เป็นหวัดได้ง่ายจะทำให้หูชั้นกลางอักเสบถ้าลงปอดก็เป็นนิวโมเนียลงปอด ตลอดถึงไซนัสอักเสบได้ง่าย ภาวะแทรกซ้อนจะเกิดขึ้นกับเด็กได้ง่าย

 

          วิธีป้องกันต้องจัดสภาพแวดล้อมภายในบ้านให้ปลอดไรฝุ่น เพราะเป็นตัวกระตุ้นโรคภูมิแพ้ ไรฝุ่นมักจะเกาะตามตุ๊กตา ควรนำไปซักด้วยน้ำร้อนอาทิตย์ละครั้งและนำมาผึ่งแดด ที่นอน หมอน หมอนข้าง ไม่ควรใช้นุ่นหรือขนเป็นขนไก่เพราะมีไรฝุ่น

 

          "การดูแลไม่ให้ผู้ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้นั้น ต้องเน้นแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงคือไม่นอนที่นอนหนาๆ บ้านไม่ควรปูพรม ไม่ควรติดม่านหนาๆ หรือใช้โซฟาหนาๆ ตุ๊กตาหรือของใช้ที่ไม่จำเป็นไม่ควรซื้อเข้าบ้าน จะเห็นว่าคนในชนบทจะไม่เป็นโรคภูมิแพ้ ผิดกับคนเมืองที่มีผู้ป่วยโรคภูมิแพ้มากขึ้นๆ ทุกปี" ผศ.นพ.เฉลิมชัย กล่าว

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

 

 

update: 17-08-53

อัพเดตเนื้อหาโดย: คมสัน ไชยองค์การ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม