เฝ้าระวัง'เนื้อไก่'ปนเปื้อนทั่วกรุง

โดย
| |
อ่าน : 3,903

กทม.เฝ้าระวัง 'เนื้อไก่' สุ่มตรวจเนื้อไก่ตามตลาดสถานประกอบการและร้านอาหารต่างๆ ในพื้นที่ตรวจหาสารฟอร์มาลิน ดินปะสิว และสิ่งปนเปื้อนในเนื้อไก่ เพื่อคุ้มครองและเฝ้าระวังไม่ให้ประชาชนได้รับอันตรายจากการบริโภคเนื้อไก่ที่ไม่มีคุณภาพ

นายพีระพงษ์ สายเชื้อ รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจตลาดอ่อนนุช ถนนสุขุมวิท 77 และร้าน sd bar bbq ถนนปรีพนมยงค์ 35 เขตวัฒนา เพื่อตรวจหาสารปนเปื้อนในเนื้อไก่ หลังจากพบโรงชำแหละเนื้อสัตว์เถื่อนที่ จ.นครราชสีมา นำไก่ตายมาชำแหละขายโดยไม่ผ่านการตรวจโรคจากปศุสัตว์ รวมถึงมีการนำดินปะสิวมาผสมกับส่วนขาไก่และปีกไก่ทำให้เนื้อไก่ไม่เขียวและกลับมีสีแดงเหมือนเดิม อีกทั้งมีการใช้สารฟอร์มาลินกับซากไก่ด้วย

นายพีระพงษ์ กล่าวว่า กทม.ได้จัดส่งหน่วยเคลื่อนที่ 10 ทีม สุ่มตรวจเนื้อไก่ตามตลาดสถานประกอบการและร้านอาหารต่างๆ ในพื้นที่ตรวจหาสารฟอร์มาลิน ดินปะสิว และสิ่งปนเปื้อนในเนื้อไก่ เพื่อคุ้มครองและเฝ้าระวังไม่ให้ประชาชนได้รับอันตรายจากการบริโภคเนื้อไก่ที่ไม่มีคุณภาพรวมถึงการเก็บตัวอย่างเนื้อไก่ไปตรวจหาสารปนเปื้อนเชิงลึกในห้องแล็ปเพิ่มเติมด้วย ซึ่งขณะนี้ยังไม่พบเนื้อไก่ปนเปื้อน

นอกจากนี้ได้ประสานและติดตามข่าวสารกรณีดังกล่าวจากเครือข่ายในการเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์เสี่ยงอย่างใกล้ชิด พร้อมขอความร่วมมือผู้ประกอบการเลือกใช้วัตถุดิบที่สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานและประชาสัมพันธ์ให้ผู้บริโภคทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสารเคมี มาตรการป้องกัน วิธีการเลือกซื้ออาหารและผลิตภัณฑ์ปลอดสารปนเปื้อน ทั้งนี้การเลือกซื้อเนื้อไก่จากร้านที่มีป้ายรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานครก็จะช่วยสร้างความมั่นใจในการบริโภคอาหารสะอาด ปลอดภัยได้อีกทางหนึ่ง

ทั้งนี้ หากตรวจพบมีการใช้สารฟอร์มาลินในเนื้อไก่ หรืออาหาร ผู้ที่ฝ่าฝืนมีความผิดตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 ฐานผลิตและจำหน่ายอาหารไม่บริสุทธิ์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม