เล็งเอาผิดร้านเหล้าขายให้เด็ก17

โดย
| |
อ่าน : 1,868

'หมอสมาน' เล็งเอาผิดร้านเหล้าขายให้เด็ก 17 ก่อนรถชนต้นไม้ดับ

นพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทำผิดกฎหมาย ขายสุราให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี จนทำให้เกิดเหตุการณ์ที่เยาวชน อายุ 17 ปี เมาเหล้าแล้วขับรถจนเกิดอุบัติเหตุชนต้นไม้จนเสียชีวิต เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ขณะนี้ได้ให้ทีมนิติกรของสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ประสานไปยังสถานีตำรวจนครบาลบางเขน เจ้าของคดี เพื่อให้ขยายผลไปยังร้านขายสุราให้กับเยาวชนรายนี้ซึ่งมีความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 มาตรา 29 มีโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ คาดว่าสามารถเชื่อมโยงไปถึงร้านขายเหล้าได้อย่างแน่นอน เพราะรูปคดีไม่ได้มีความซับซ้อนประกอบกับเพื่อนของผู้เสียชีวิต ให้ปากคำว่าก่อนเกิดเหตุได้ไปนั่งดื่มแอลกอฮอล์แถวเกษตรนวมินทร์

นพ.สมาน กล่าวว่า เมื่อมีเหตุการณ์เมาแล้วขับเกิดขึ้น เจ้าหน้าที่ตำรวจมักจะดำเนินคดีในลักษณะเฉพาะหน้าทำให้มองข้ามสาเหตุที่แท้จริง แต่ก็เห็นใจเพราะมีกฎหมายที่ต้องบังคับใช้อีกจำนวนมาก และเพื่อป้องปรามไม่ให้เกิดเหตุเศร้าสลดแบบนี้ จึงควรทำให้เป็นคดีตัวอย่างต่อร้านขายเหล้ารายอื่น โดยบังคับใช้กฎหมายอย่างเต็มที่ และทำให้เกิดการตื่นตัวกวดขันผู้ประกอบการให้รักษากฎกติกาหวังว่าเหตุการณ์ครั้งนี้คงเป็นบทพิสูจน์การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ การขายเหล้าให้กับเยาวชนที่อายุไม่ถึงนั้นคิดสั้น และคงไม่คุ้มค่าหากต้องถูกจับดำเนินคดี ที่สำคัญไม่มีโอกาสขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้อีก ซึ่งหากดูข้อเท็จจริงจะพบว่ามีร้านค้าอีกจำนวนมากที่ทำผิดกฎหมาย เช่น ผับ บาร์ สถานบันเทิงที่ปล่อยให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าไปใช้บริการแต่เจ้าหน้าที่ก็เอาผิดจับกุมอยาก คดีที่เกิดขึ้นนี้หวังว่าจะทำเป็นคดีตัวอย่าง ไม่ปล่อยให้เยาวชนต้องเสียชีวิตฟรีๆ

นพ.พงษ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน กล่าวว่า เฉพาะในเขตเทศบาลเมืองน่าน มีเยาวชนที่อายุต่ำกว่า 20 ปี เกิดอุบัติเหตุจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาลมากถึง 25 รายต่อปี ส่วนใหญ่ขาหัก สมองพิการเสียชีวิต ดังนั้น หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นแพทย์ควรให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการแจ้งข้อมูลต่างๆ รวมถึงผู้ปกครองที่ต้องสูญเสียลูก หรือลูกต้องบาดเจ็บ พิการ ควรจะเข้าแจ้งความ ชี้เบาะแสให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีกับผู้ที่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพราะกฎหมายฉบับนี้ออกมาเพื่อคุ้มครองเยาวชนอยู่แล้ว

ด้าน น.ส.จิราภรณ์ กมลรังสรรค์ ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนสร้างสรรค์รู้ทันแอลกอฮอล์ กล่าวว่า ปัญหานี้มีมานานแล้วจนถูกมองเป็นเรื่องปกติ ทั้งที่มันไม่ปกติและเกิดขึ้นกับชีวิตคนที่เป็นเด็กและเยาวชนในประเทศที่พัฒนาแล้วให้ความสำคัญมากกับการปกป้องเด็กและเยาวชนจากอบายมุขขอให้ตำรวจดำเนินคดีร้านเหล้านี้ให้ถึงที่สุด

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน   

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม