กทม.ตั้ง'กองทุนคนเร่ร่อน'

โดย
| |
อ่าน : 3,412

กทม.ตั้ง'กองทุนคนเร่ร่อน'ใช้ที่ดินวัดผุดที่พักเอื้ออาทร

ตั้งกองทุนคนเร่ร่อนสนามหลวง

นายธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยภายหลังเข้าร่วมประชุมแก้ไขปัญหาคนเร่ร่อนในพื้นที่สนามหลวงว่า ในเบื้องต้นพระพิศาลธรรมพาที หรือ พระพะยอม กัลยาโณ ได้เสนอให้นำคนเร่ร่อนไปพักอาศัยที่มูลนิธิสวนแก้วที่มีอยู่ทั้ง 9 สาขาทั่วประเทศ มีพื้นที่ราว 1,669 ไร่ โดยให้สามารถเลือกได้ว่าอยากพักที่ใด อีกทั้งให้ความมั่นใจว่าคนเร่ร่อนเหล่านี้จะมีงานทำ และมีรายได้จากการช่วยงานมูลนิธิ ซึ่งขณะนี้ยังสามารถรองรับได้อีก 2,000 คน จากเดิมที่มีอยู่แล้ว 1,400 คน แต่จะยังไม่มีที่พักถาวรให้ ขณะที่ตัวเลขคนเร่ร่อนที่มูลนิธิพัฒนาที่อยู่อาศัยสำรวจไว้มีประมาณ 1,000 คนเท่านั้น

"อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาคนเร่ร่อนอย่างถาวร กทม. มีแนวคิดที่จะได้ตั้งกองทุนช่วยเหลือคนเร่ร่อน ซึ่งจะระดมเงินทุนให้ได้ 10 ล้านบาท ภายในวันที่ 5 ธันวาคมนี้โดยจะนำเงินส่วนที่ได้รับบริจาคมานี้ไปดำเนินการก่อสร้างที่พักถาวรให้กับคนเร่ร่อนในพื้นที่ของมูลนิธิสวนแก้ว ในลักษณะของบ้านเอื้ออาทร ซึ่งอาจจะเป็นห้องชุด หรือบ้านพัก แล้วแต่ความเหมาะสมจากนั้นจะยกให้เป็นกรรมสิทธิ์ของวัด ขณะที่คนเร่ร่อนเองก็จะต้องทำสัญญาเช่าระยะยาว 30-40 ปี มีอัตราเช่าประมาณเดือนละ 200-300 บาท ซึ่งจะทำให้คนเร่ร่อนมีทั้งที่พักถาวรและที่ทำงานสามารถสร้างรายได้ตั้งหลักฐานให้กับตนเองได้ เช่นปลูกพืชผักผลไม้ ฯลฯ ซึ่งแต่ละปีมูลนิธิสวนแก้วจะมีรายได้ประมาณ 70 ล้านบาท" นายธีระชนกล่าว

นอกจากนี้ นายธีระชน กล่าวอีกว่า กทม.ได้เตรียมปรับปรุงอาคารสำนักงานประปาแม้นศรี ขนาด 3 ชั้น ให้เป็นที่พักอาศัยชั่วคราวสำหรับคนเร่ร่อน ก่อนที่จะมีการส่งต่อไปยังมูลนิธิสวนแก้ว แต่ทั้งนี้ให้เป็นไปด้วยความสมัครใจ ซึ่งพระพยอมได้เสนอแนะว่าให้คนเร่ร่อนสามารถไปดูก่อนตัดสินใจว่าจะอยู่หรือไม่ ทั้งนี้ ที่พักที่ กทม.จะปรับปรุงนี้จะมีทั้งห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ ร้านตัดผม ขณะที่สภาสังคมสงเคราะห์จะเข้าไปช่วยดูแลเรื่องการจัดเตรียมอาหาร ส่วนผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด และมีรายได้น้อยต้องการหาที่พักราคาถูก กทม.ก็จะจัดหาเกสต์เฮาส์ราคาถูก ย่านถนนข้าวสาร และหลังกระทรวงมหาดไทยให้ได้พักตั้งแต่ราคา 60-300 บาท พร้อมกันนี้ จะพัฒนาพื้นที่ริมคลองหลอด เป็นถนนคนเดิน ส่วนปัญหาเรื่องผีขนุน หรือโสเภณีนั้น ต้องหารือกับตำรวจและกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) รวมถึงให้ศูนย์ประชาบดีเข้ามาดูแล

ทั้งนี้ กทม.เตรียมที่จะจัดงานเสวนาเพื่อการแก้ไขปัญหาคนเร่ร่อนแบบบูรณาการที่ท้องสนามหลวง โดยจะเชิญทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาร่วมหาทางออกในเรื่องดังกล่าว ซึ่งจะจัดขึ้นภายใน 2 สัปดาห์นี้

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน  

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม