'สุขุมพันธุ์' เร่งกำจัดขยะฟื้นฟูชุมชนชาว กทม.

โดย
| |
อ่าน : 1,870

'สุขุมพันธุ์' เร่งกำจัดขยะฟื้นฟูชุมชนชาว กทม.

 เร่งกำจัดขยะฟื้นฟูชุมชน

เมื่อวันที่ 12 ธ.ค.54 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เดินทางมายังถนนพุทธมณฑลสาย 1 เขตภาษีเจริญ เพื่อเปิดโครงการ "ปฏิบัติการจัดการขยะเพื่อฟื้นฟูชุมชน กทม." โดย กทม.ร่วมมือกับสำนักงานเขตฝั่งตะวันตก 6 เขต ได้แก่ เขตภาษีเจริญ เขตบางแค เขตหนองแขม เขตตลิ่งชัน เขตทวีวัฒนา เขตบางพลัด สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มูลนิธิเอสซีจี หน่วยงานภาครัฐและเอกชน สถานศึกษา เครือข่ายชุมชน โดยมีวัตถุประสงค์ให้เกิดการจัดการขยะอย่างเป็นระบบเพื่อลดภาระในการจัดเก็บและฝังกลบ ซึ่งจะนำไปสู่ระยะเวลาที่สั้นขึ้นของการจัดการขยะตกค้าง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับโครงการนี้เริ่มปฏิบัติการที่เขตภาษีเจริญเป็นแห่งแรก เพื่อวางระบบการจัดการขยะเฟอร์นิเจอร์ที่เสียหายจากน้ำท่วม โดยมีการออกแบบเส้นทางขนย้ายเพื่อนำไปสู่ลานตากและย่อยสลาย ซึ่งจะดำเนินการโดยอาสาสมัครเยาวชนในชุมชนในการแยกชิ้นส่วนและย่อยสลายเพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงในโรงงานอุตสาหกรรม หรือนำไปเป็นวัตถุดิบในการผลิตใหม่ผ่านการสนับสนุนของมูลนิธิซีเมนต์ไทยและภาคเอกชนอื่นๆ

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวว่า ขณะนี้ปัญหาอุทกภัยคลี่คลายแล้ว แต่ปัญหาที่ตามมาคือปริมาณขยะเป็นจำนวนมากที่ตกค้าง จากปกติ กทม.เก็บได้ประมาณ 8,500 ตันต่อวัน เพิ่มขึ้นเป็นวันละไม่ต่ำกว่า 10,000 ตัน ส่วนใหญ่ประชาชนที่นำขยะมาทิ้งไม่ได้มีการคัดแยกประเภทของขยะ ทำให้ต้องใช้เวลานานนับเดือน ในการจัดเก็บขยะซึ่งโครงการปฏิบัติการจัดการขยะ เพื่อฟื้นฟูชุมชน กทม.เป็นการร่วมมือระหว่าง กทม.และหน่วยงานภาคีที่เกี่ยวข้อง โดยหลังจากเริ่มทดลองมาได้ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา สามารถคัดแยกขยะ โดยเฉพาะขยะจากเฟอร์นิเจอร์ไม้ได้มากถึง 20 ตัน ดังนั้น กทม.เตรียมขยายโครงการในพื้นที่ต่างๆ ให้ครอบคลุมโดยรอบ เช่น เขตบางแค เขตหนองแขม เขตตลิ่งชัน เขตทวีวัฒนา และเขตบางพลัด เพื่อช่วยสนับสนุนจัดการขยะที่ตกค้างของพื้นที่ให้มีประสิทธิภาพใช้เวลาให้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่ง กทม. จัดการขยะโดยวิธีฝังกลบร้อยละ 90 อีกร้อยละ 10 จะนำขยะแปรรูปเป็นปุ๋ยนำไปใช้ใส่ต้นไม้ในพื้นที่ กทม.ต่อไป

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม