เตือนแม่บ้านระวังภัย 'ผักมีรู'

โดย
| |
อ่าน : 2,570

 

ดร.วีรวุฒิ กตัญฏูกุล นายกสมาคม คนไทยธุรกิจเกษตร กล่าวว่า ขอเตือน แม่บ้านพ่อบ้านที่เลือกซื้อผักในตลาด สำหรับปรุงอาหารในครัวเรือน ไม่อยากให้ฝังใจเชื่อว่า ผักมีรูกินแล้วปลอดภัยอย่างเด็ดขาด

เพราะความปลอดภัยที่แท้จริงไม่เกี่ยวกับผักได้รับความเสียหายหรือไม่ แต่อยู่ที่กระบวนการผลิตที่รับผิดชอบเป็นสำคัญ เช่น เมื่อฉีดพ่นสารกำจัดศัตรูพืชแล้ว ต้องทิ้งระยะให้สลายตัวสมบูรณ์ก่อนเก็บเกี่ยว ไม่ใช่ฉีดพ่นวันสองวันก็เก็บเกี่ยวขายเลย ในทางกลับกันผักที่มีสภาพสวยงามสมบูรณ์ก็เป็นผักปลอดภัยได้ เช่นผักในฤดูหนาวที่ปลูกในภาคเหนือ ซึ่งสภาพอากาศหนาวเย็นทำให้ไม่ค่อยมีแมลงศัตรูพืชรบกวน ผลผลิตผักก็สมบูรณ์ไม่มีรอยกัดกินให้เห็น

ส่วนผักอินทรีย์นั้น ดร.วีรวุฒิกล่าวว่า แม้จะไม่ใช้สารกำจัดศัตรูพืช แต่ต้องระวังความปลอดภัยเช่นกัน โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรีย เช่น เชื้ออีโคไล เชื้อซัลโมเนลลาที่ปนเปี้อนจากปุ๋ยมูลสัตว์ และน้ำหมัก ต่างๆ ซึ่งเหตุการณ์เมื่อปี 2554ในประเทศเยอรมนีมีผู้เสียชีวิตกว่า 20คน ติดเชื้ออีกกว่า 2,000คน ก็มาจากเชื้ออีโคไล ในผักสดจากแปลงเกษตรอินทรีย์ (organic farm)ของเกษตรกร

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม