'ฝึกท่าฤาษีดัดตน-ดื่มน้ำสมุนไพร' บรรเทาเครียดและโรคช่วงดูบอลยูโร

โดย
| |
อ่าน : 4,034

แพทย์ห่วงแฟนบอลยูโร 2012ดูโทรทัศน์ดึก เสี่ยงผลกระทบทางสุขภาพต่อสายตา กล้ามเนื้อคอ บ่า ไหล่ เกิดปัญหากล้ามเนื้อเกร็งตัว ประกอบกับการอดนอนจะทำให้อ่อนเพลีย ชูท่าฤาษีดัดตนและน้ำสมุนไพรช่วยได้

'ฝึกท่าฤาษีดัดตน-ดื่มน้ำสมุนไพร' บรรเทาเครียดและโรคช่วงดูบอลยูโร

นายแพทย์ปภัสสร เจียมบุญศรี รองอธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกเผยว่า ผู้ที่ติดตามฟุตบอลยูโร 2012เป็นเวลานานๆ ทั้งหญิงและชาย อาจมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพได้ เช่น ปัญหาทางสายตา และมีอาการปวดเมื่อยคอ บ่า ไหล่ตามมา ซึ่งอาการดังกล่าวอาจส่งผลให้เกิดการปวดศีรษะ ปวดเมื่อยร่างกาย วิธีการที่จะช่วยให้ผู้ชมฟุตบอลไม่เกิดอาการดังกล่าวคือ การฝึกกายบริหารฤาษีดัดตน ซึ่งเป็นการออกกำลังกายแบบภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย ที่มีประโยชน์ในการปรับสมดุลโครงสร้างร่างกายเกือบทุกส่วน มีทั้งท่ายืน ท่านอน ท่านั่ง เพื่อให้ผู้ปฏิบัติสามารถฝึกหัดได้โดยไม่ทำให้โครงสร้างที่เสียสมดุลอยู่เดิมมีความเสียหายมากขึ้น และสามารถปฏิบัติได้ทุกเพศทุกวัย

สำหรับปัญหาที่เกี่ยวกับสายตา รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยฯ อธิบายว่า กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกโดยสถาบันการแพทย์แผนไทย ได้ประยุกต์ท่าฤาษีดัดตนจากเดิม 80ท่า เหลือเพียง 15ท่า เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยของอวัยวะแต่ละจุดแตกต่างกันไป

"เช่น หากใครเกิดอาการเมื่อยล้าทางสายตาและมีใบหน้าที่ทรุดโทรมจากการนอนดึก ท่าที่จะช่วยถนอมสายตาและใบหน้าจะอยู่ท่าที่ 1ซึ่งมี 7ขั้นตอนในการทำ ส่วนท่าที่ 2ใช้สำหรับดัดตนแก้ปวดท้องและข้อเท้า และแก้ลมปวดศีรษะ ซึ่งเมื่อฝึกอย่างต่อเนื่องจะทำให้การเคลื่อนไหวของข้อเป็นไปด้วยดีและยังช่วยบริหารไหล่ คอ อก ท้อง พร้อมกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตที่ศีรษะและแขน ท่าที่ 3ดัดตนแก้ลมเจ็บศีรษะและตามัว และแก้ขี้เกียจหรือท่าบิดขี้เกียจ ท่านี้เป็นท่าที่ใช้กันบ่อย มีคุณสมบัติช่วยยืดกล้ามเนื้อส่วนแขน ท่าที่ 4ดัดตนแก้แขนขัด เป็นการบริหารบริเวณหัวไหล่ลดอาการเมื่อยแขนเช่นกันต่อด้วยท่าที่ 5ดัดตนแก้ไหล่และเข่า ท่านี้เป็นท่ายืนแล้วบริหารเอว อก ขา ไหล่แบบเกลียวบิดเพื่อคลายความเมื่อยล้าตบท้ายด้วยท่าที่ 6ดัดตนแก้เลือดลมที่ทำให้ตามัว แก้ลมทั่วทั้งตัว ท่านี้เป็นการบริหารส่วนคอ ขา และหน้าอก เป็นต้น"

นายแพทย์ปภัสสรแนะนำเพิ่มเติมด้วยว่า สำหรับผู้ที่นอนดึกและพักผ่อนน้อย ควรดื่มน้ำสมุนไพรเพื่อลดความเครียดและช่วยผ่อนคลายจากการดูฟุตบอล โดยน้ำสมุนไพรที่ควรดื่มได้แก่น้ำใบเตย ที่มีสรรพคุณลดอาการกระหายน้ำ บำรุงหัวใจ ทำให้ชุ่มชื่นหรือจะเป็นน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้งก็ดีไม่แพ้กัน เพราะมีสรรพคุณแก้อาการระคายคอ ไอ มีเสมหะ เสียงแหบแห้ง ใช้ได้ดีในกลุ่มคนที่ชอบนอนดึก หรือถ้าจะดื่มเป็นชาแนะนำให้ดื่มชาชงเบญจเกสรซึ่งมีส่วนประกอบได้แก่ เกสรของดอกพิกุล บุนนาค สารภี บัวหลวง มะลิ สรรพคุณช่วยให้สดชื่นและบำรุงหัวใจ ซึ่งเป็นส่วนผสมของยาหอมของไทยด้วย

อย่างไรก็ตาม สำหรับประชาชนที่สนใจข้อมูลฤาษีดัดตน เพื่อช่วยคลายเครียดและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคภัยในช่วงดูฟุตบอลยูโร สามารถคลิกดูได้ที่เว็บไซต์กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก www.dtam.moph.go.th

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม