นักโภชนาเตือนโด๊ป'ไข่ดอง' เสี่ยงท้องเสีย-ไม่มีผลวิจัยรับ

โดย
| |
อ่าน : 4,571

นักโภชนาการเตือนกระแสบริโภคไข่ไก่ดองน้ำส้มสายชู สรรพคุณแก้โรคสารพัด ผิดหลักโภชนาการแถมยังไม่มีผลวิจัยทางวิชาการ

กำลังเป็นที่โจษขานทั้งในรูปแบบปากต่อปากและเผยแพร่ในสังคมออนไลน์ เกี่ยวกับสรรพคุณของไข่ไก่ดองน้ำส้มสายชูหมัก โดยอ้างว่าเป็นสูตรยาตำรับจีนโบราณสมัยจิ๋นซีฮ่องเต้ สามารถรักษาโรคต่างๆ ได้สารพัด อาทิ รักษาโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ เลือดข้นและเหนียว เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ความดันโลหิตต่ำ ลดไขมันในเลือด (ทั้งคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์) ธัยรอยด์ อัมพฤกษ์หรืออัมพาต โรคข้ออักเสบ ซึ่งผู้ทดลองรับประทานได้โพสต์ข้อความถึงผลที่ได้รับส่วนใหญ่ระบุว่าเป็นที่น่าพอใจ พร้อมทั้งยังมีคลิปสาธิตขั้นตอนการทำไข่ไก่ดองด้วย

สำหรับหลักการทำงานของยาสูตรดังกล่าวเชื่อกันว่าเป็นการอาศัยความสามารถของไข่ไก่เป็นตัวพาน้ำส้มไปทำความสะอาดผนังหลอดเลือดในรูปของสารอาหาร เพราะน้ำส้มสายชูหมักถือเป็นสิ่งแปลกปลอมทางร่างกาย รับประทานโดยตรงร่างกายจะไม่ดูดซึม และขับออกทั้งหมดทางปัสสาวะจึงไม่สามารถใช้ประโยชน์โดยตรงได้

ขณะที่นักโภชนาการเห็นว่าการบริโภคไข่ไก่ดองอาจส่งผลเสียต่อร่างกาย เพราะอาจติดเชื้อซาโมเนลลาทำให้ท้องเสียได้ โดยเมื่อวันที่ 18 กันยายน นายสง่า ดามาพงษ์ อุปนายกสมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทยและที่ปรึกษากรมอนามัย ระบุว่า การบริโภคดังกล่าวถือว่าผิดหลักโภชนาการ เนื่องจากไม่มีงานวิจัยใดสนับสนุนว่าการบริโภคลักษณะนี้จะช่วยให้อายุยืนได้ แต่ปัญหาคืออาจจะส่งผลเสียต่อร่างกาย หากกินไข่ดิบจะมีโอกาสติดเชื้อซาโมเนลลา ทำให้ท้องเสียท้องร่วงได้ที่สำคัญการกินลักษณะนี้จะไปเพิ่มคอเลสเตอรอลอีกด้วย

นายสง่ากล่าวว่า ในส่วนของน้ำส้มสายชูที่นำมาใส่ไข่ดิบนั้น อาจไม่ได้รับผลโดยตรง เนื่องจากผู้บริโภครับประทานแต่ไข่ดิบเข้าไป อย่างไรก็ตามการรับประทานอาหารให้อายุยืน ต้องบริโภคอาหารให้ถูกสุขลักษณะต้องออกกำลังกายเสมอและพักผ่อนให้เพียงพอ แต่ถ้าอยากกินไข่ให้ถูกวิธีจะมีอยู่ 5 ข้อ คือ 1.ต้องกินไข่ให้สุก อย่าเข้าใจว่าการกินไข่ดิบไข่ลวกจะเป็นการโด๊ปจะเพิ่มพลังทางเพศ เพราะไม่เป็นความจริง 2.กินไข่ต้องกินร่วมกับผัก เพราะผักมีไฟเบอร์ให้ช่วยในการขับถ่ายและเอาไขมันส่วนเกินออกมา 3.แนะนำให้กินไข่ต้มไข่ตุ๋นมากกว่าไข่ทอด

4.เมื่อบริโภคไข่แล้ว ควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงชนิดอื่น เช่น ปลาหมึก และ 5.เมื่อกินไข่ควรออกกำลังกายด้วย เพื่อให้ร่างกายได้เผาผลาญส่วนเกิน

นายสง่ากล่าวเพิ่มเติมว่า การรับประทานไข่ในผู้ใหญ่ไม่ควรเกิน 3-4 ฟองต่อสัปดาห์ ส่วนในเด็ก 7 ฟองต่อสัปดาห์ และในกรณีผู้ป่วยโรคอ้วนหรือโรคเรื้อรัง ควรทานเฉพาะไข่ขาว เพราะมีโปรตีนและควรรับประทานไม่เกินสัปดาห์ละ 1-2 ฟอง

 

 

ที่มา : หนังสือพิมติชน

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม