สนง.ควบคุมโรคเชียงใหม่เตือนระวังช่วงเปิดเทอมโรค'มือ เท้า ปาก'ระบาด

โดย
| |
อ่าน : 1,808

 

นายแพทย์วิทยา หลิวเสรี ผู้อำนวยการ สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 เชียงใหม่ กล่าวว่า โรคที่มักเกิดในช่วงเปิดเรียนโดยเฉพาะ ในสถานรับเลี้ยงเด็ก คือ โรคมือ เท้า ปาก ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสหลายชนิด ในกลุ่มเอนเตอโร เช่น ไวรัสคอกซากี เอ ไวรัสคอกซากี บี ไวรัสเอคโฆ่ และไวรัสเอนเตอโร 71 โดยเฉพาะไวรัสเอนเตอโร 71 เป็นไวรัส ที่มักตรวจพบมากในผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง เช่น น้ำท่วมปอดเฉียบพลัน ภาวะสมอง อักเสบ ซึ่งเป็นภาวะแทรกซ้อนที่เป็นสาเหตุ ของการเสียชีวิตได้

โดยส่วนใหญ่มักพบในกลุ่มเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 10 ปี ในสถานที่มีความแออัด เช่น โรงเรียน สถานรับเลี้ยงเด็ก ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก การติดต่อของโรคนั้น เกิดจากเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกายทางปาก ผ่านเยื่อบุ คอหอยและเพิ่มจำนวนที่ต่อมน้ำเหลืองในลำไส้ หลังจากนั้นจะเข้าสู่กระแสเลือดไปตามอวัยวะต่างๆ และจะถูกขับถ่ายออกมากับอุจจาระ โดยอาจตรวจพบเชื้อในอุจจาระของผู้ติดเชื้อนาน 6-8 สัปดาห์ หลังจากรับเชื้อจะมีระยะฟักตัวนานประมาณ 3-5 วัน ผู้ป่วยอาจไม่มีอาการ หรือมีอาการเล็กน้อย โดยมีอาการไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย มีอาการเจ็บปาก กลืนน้ำลายไม่ได้ มีตุ่มแดง อักเสบในบริเวณปาก ต่อมาจะมีตุ่มที่มือ เท้า หรือก้น อาการจะทุเลาและหายได้เองภายใน 7-10 วัน

แต่หากมีไข้สูง ซึม ไม่ยอมรับประทานอาหารและดื่มน้ำ อาเจียนบ่อย หอบ แขนขา อ่อนแรง อาจเกิดภาวะสมอง หรือกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หรือน้ำท่วมปอด ซึ่งอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ต้องรีบพาไปโรงพยาบาลใกล้บ้านทันที

นายแพทย์วิทยากล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้ปกครองควรแนะนำให้บุตรหลานและ ผู้เลี้ยงดูเด็กให้รักษาความสะอาด หมั่นล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ โดยเฉพาะหลังการขับถ่ายและก่อนรับประทานอาหาร รวมทั้ง หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งของร่วมกัน หมั่นดูแลรักษาสถานที่และอุปกรณ์เครื่องใช้ให้สะอาดอยู่เสมอ หากพบเด็กป่วย ให้รีบพาเด็กไปพบแพทย์ และหยุดเรียนเพื่อรักษาตัวจนกว่าจะหายเป็นปกติ ระหว่างนี้ไม่ควรพาเด็กไปในสถานที่แออัด เช่น สนามเด็กเล่น สระว่ายน้ำ และห้างสรรพสินค้า

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ช่องท้อง  ต้อกระจก ตา ผู้สูงอายุ โปรตีน เลนส์ตา  talkaboutsex  SE  ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน (ชาย) บ้านกาญจนา ภิเษก  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ประกาศผล บริษัทผู้ผลิตเนื้อหาสุขภาวะสร้างสรรค์เชิงบวก เผยแพร่ผ่านช่องทางสื่อโทรทัศน์ทุกประเภท สุขภาพกาย สุขภาพใจ สร้างเสริมสุขภาวะ เสริมทัศนคติ ค่านิยม พฤติกรรมเชิงบวก สร้างกระบวนการเรียนรู้ ความเท่าเทียมกันในสังคม  หลักการพัฒนาสังคมสุขภาวะ  ชุมชนบ้านดักคะนน  ภาพแห่งความเจ็บปวด  ธนาคารบ้านดุหุน  กระดูกบาง  รัชวิน วงศ์วิริยะ  ไฟป่า  อัตราผู้เสียชีวิต  วาดลายเส้น  มูลนิธิสื่อเพื่อ เยาวชน  รณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่  เยื่อบุจมูกอักเสบ  จังหวัดสระแก้ว  สื่อดี พื้นที่ดี ภูมิดี  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม