ก๊าซเรดอนภัยเงียบ'มะเร็งปอด'

| |
อ่าน : 7,046

 

ก๊าซเรดอนเป็นอีกสาเหตุหนึ่งของมะเร็งปอด เจ้าก๊าซเรดอนที่ว่าจัดเป็นภัยใกล้ตัวคือเป็นมลภาวะทางอากาศภายในอาคารที่สำคัญไม่แพ้เรื่องบุหรี่และแร่ใยหิน แต่มักไม่ค่อยได้รับความสนใจเท่าที่ควร มีการประมาณการณ์ว่า 12 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยมะเร็งปอดที่เสียชีวิตทั้งที่สูบและไม่สูบบุหรี่ในประเทศสหรัฐอเมริกาหรือประมาณ 15,000 - 20,000 คนต่อปี มีสาเหตุเกี่ยวข้องกับการได้รับก๊าซเรดอน จนถูกจัดให้เป็นสาเหตุของมะเร็งปอดเป็นอันดับสองรองจากบุหรี่เลยทีเดียว สำหรับประเทศไทยเรานั้นยังไม่มีตัวเลขที่ชัดเจน

องค์การวิจัยมะเร็งระหว่างประเทศจัดให้ก๊าซเรดอนเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์อย่างเป็นทางการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2531 หรือ 24 ปีมาแล้ว เจ้าก๊าซกัมมันตรังสีตัวนี้เกิดขึ้นตามธรรมชาติ จากการเสื่อมสลายตัวของธาตุยูเรเนียมซึ่งมีปะปนอยู่ในหินดินทรายทั่วโลก จนกลายเป็นเรเดียมและก๊าซเรดอนในที่สุด โดยเมื่อเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ ก๊าซเรดอนจะสลายตัวปล่อยรังสีอัลฟาพลังงานสูงออกมาทำลายเซลล์เยื่อบุทางเดินหายใจและกลายเป็นมะเร็งในที่สุด

จากผลการศึกษาทางระบาดวิทยาของคนงานเหมืองแร่หลายพันคนทั่วโลก โดยใช้ระยะเวลาการศึกษานานกว่า 50 ปีในพื้นที่ที่ต่างกันพบว่า ก๊าซเรดอนเป็นปัจจัยเสี่ยงโดยตรงต่อการเกิดมะเร็งปอด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอายุ ระยะเวลาการสัมผัสและระยะเวลานับตั้งแต่เริ่มสัมผัส ในบ้านเราก็เคยมีการศึกษาวิจัยความสัมพันธ์ของก๊าซเรดอนกับมะเร็งปอดในจังหวัดทางภาคเหนือ เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีอุบัติการณ์ของมะเร็งปอดสูงสุดในประเทศ พบว่าระดับของก๊าซเรดอนในที่อยู่อาศัยและระยะเวลาของการสูบ หรือเคยสูบบุหรี่เป็นปัจจัยเสี่ยงที่มีความสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งปอดอย่างมีนัยสำคัญ

ที่สำคัญก๊าซเรดอนไม่มีสี ไม่มีกลิ่น คนเราไม่สามารถรับรู้ด้วยประสาทสัมผัสใดๆ มันสามารถแทรกตัวผ่านพื้นดินเข้ามาในตัวบ้านโดยตรงหรือผ่านทางท่อ รูเปิดต่างๆ และรอยแตกร้าว ส่วนน้อยมาจากผนังอาคารที่สร้างจากหินหรือทรายที่มีแร่เรเดียมปนเปื้อนอยู่ รวมถึงมาจากน้ำบาดาลได้ด้วยเช่นกัน ในสหรัฐอเมริกาพบว่าบ้าน 1 ในทุก 15 หลังจะมีระดับก๊าซเรดอนสูง ดังนั้นการระบายอากาศที่ดี เช่น การเปิดประตูหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก และการติดพัดลมดูดอากาศจึงเป็นหนทางในการลดปริมาณก๊าซเรดอนในบ้านและอาคารอย่างง่ายๆ ที่ควรปฏิบัติเป็นประจำ

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม