ปรับลุค 'ร้านอาหารริมทาง' นำร่อง 'เยาวราช' มุ่งครัวโลก

| |
อ่าน : 5,086

 

กรมอนามัย จับมือ กทม.นำร่องปรับปรุงร้านอาหารริมทาง'เยาวราช' เน้นปลอดภัยมุ่งสู่ครัวโลก กำหนดสเปก'รถเข็น-แผงอาหาร-ผู้ค้า' ตั้งเป้าปีเดียวผ่านเกณฑ์ 85%

เมื่อวันที่ 7 มีนาคม นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าว "โครงการเยาวราชต้นแบบ อาหารปลอดภัยสู่อาเซียน" ที่โรงแรมแกรนด์ เดอ วิลล์ ว่า ปีนี้ได้มอบหมายให้กรมอนามัยเร่งรัดให้ร้านอาหารและแผงลอยพัฒนาให้ได้มาตรฐาน โดยร่วมกับกรุงเทพมหานคร (กทม.) สมาคมภัตตาคารไทย และประชาคมผู้ประกอบการค้าอาหารเยาวราช นำร่องยกระดับมาตรฐานร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหาร เตรียมพร้อมก้าวสู่ครัวโลก

"ขณะนี้ได้เปิดอบรมผู้ประกอบการร้านอาหารย่านเยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย และเขตพระนคร จำนวน 200 คน เพื่อสร้างความเข้าใจมาตรฐานรถเข็นและแผงขายอาหารปลอดภัย เพื่อสร้างให้เยาวราชเป็นแหล่งอาหารสะอาดปลอดภัยและรสชาติอร่อยที่สุดแห่งหนึ่งในโลก" นพ.ชลน่านกล่าว

ด้าน นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า กรมอนามัยได้ออกแบบและกำหนดมาตรฐานรถเข็นขายอาหารและแผงลอย ต้องประกอบด้วย 1.ตัวรถหรือแผงลอยวางอาหารต้องทำจากวัสดุที่แข็งแรง ไม่มีอันตรายต่อสุขภาพ ทำความสะอาดง่าย เช่น สแตนเลส อะลูมิเนียม หรือเหล็ก แต่ต้องไม่เป็นสนิม ไม่มีคม สูงจากพื้นอย่างน้อย 60 เซนติเมตร 2.อาหารที่ปรุงสำเร็จต้องใส่ในภาชนะ หรือวางในตู้ที่มีการปกปิดมิดชิด เครื่องปรุงและวัตถุดิบต้องบรรจุในภาชนะที่สะอาดและมีฝาปิด สารที่ใช้ปรุงแต่งอาหารต้องผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) น้ำดื่มและน้ำแข็งบริโภคต้องสะอาด วางอยู่สูงจากพื้น 60 เซนติเมตร ห้ามนำอาหารหรือสิ่ง ของอื่นๆ ไปแช่รวมในภาชนะเก็บน้ำแข็งบริโภค และต้องกำจัดขยะมูลฝอยหรือเศษอาหาร ไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรค และ 3.ผู้ปรุงหรือผู้ค้าขายอาหารต้องมีสุขอนามัยดี รักษาความสะอาด สวมเสื้อมีแขน สวมหมวกหรือเน็ตคลุมผมและผ้ากันเปื้อนทุกครั้ง ตัดเล็บสั้น สวมหน้ากากอนามัย หากผู้ปรุงอาหารมีบาดแผลที่มือต้องปิดบาดแผลและสวมถุงมือให้มิดชิด แยกเขียงอาหารสุกและอาหารดิบ

"ปัจจุบันทั่วประเทศมีรถเข็นหรือแผงลอยสำหรับขายอาหารประเภทต่างๆ 103,063 ราย ขณะนี้ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน 86,913 ราย คิดเป็นร้อยละ 84 และคาดว่าในปีนี้จะเพิ่มให้เป็นร้อยละ 85" นพ.เจษฎากล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม