'สัก-เจาะ-เพ้นท์-ต่อ' แฟชั่นเสี่ยงโรค

โดย
| |
อ่าน : 9,863

สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย เผย การเจาะ สัก เพ้นท์ หรือต่อส่วนต่างๆ กำลังเป็นที่นิยมมากในผู้หญิงและผู้ชาย แต่อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ทั้งแพ้สารเคมี เกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย เข้าตาอาจทำให้อักเสบ ตาบอดได้

ผศ.พญ.สุวิรากร โอภาสวงศ์ ประธานประชาสัมพันธ์สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันแฟชั่นเกี่ยวกับการเจาะ สัก เพ้นท์ หรือการต่อส่วนต่างๆ เช่น ต่อขนตา ต่อเล็บ ต่อเส้นผม กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ซึ่งแต่ละคนก็มีเหตุผลต่างกันไปในการทำ เช่น สักเพื่อเป็นสัญลักษณ์ สักตามความเชื่อ สักตามแฟชั่น สักทางการแพทย์ เพื่อปิดจุดบกพร่อง สักเพื่อความสวยงาม สักคิ้ว ขอบตา ขอบปาก ซึ่งการสักมีทั้งที่สักด้วยมือ และใช้เครื่องที่มีมอเตอร์ ซึ่งจะทำให้สีเสมอกันมากกว่า

ทั้งนี้การสักบางประเภทก็อาจมีอันตรายอย่างที่คาดไม่ถึง เช่น การสักขอบตา อาจทำให้เยื่อบุตาขาวอักเสบ หรือเป็นอันตราย หากสารหรือสีเข้าไปโดนตาดำอาจทำให้ตาบอดได้ ส่วนการเจาะ เช่น การเจาะหู เจาะสะดือ เจาะลิ้น เจาะหน้า เจาะอวัยวะเพศ เจาะหัวนม อาจเกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เป็นฝี หนอง โรคบาดทะยัก วัณโรค ผิวหนัง ตับอักเสบ ซิฟิลิส เอดส์ หรือเกิดอาการแพ้ เช่น แพ้โลหะที่ใช้เจาะใส่ เช่น แพ้นิกเกิล แพ้สีที่ใช้สัก บางคนอาจเกิดแผลเป็น หรือเกิดอาการกำเริบของโรคผิวหนังที่มีอยู่ก่อน เช่น สะเก็ดเงิน โรคผิวหนังอักเสบ

นอกจากนี้หากต้องการลบรอยสักจะเจ็บมากกว่าและเสียค่าใช้จ่ายมากกว่า สำหรับการเพ้นท์ให้ระวังการเกิดอาการแพ้สารเคมีที่ผสมอยู่ในสี henna paint มีสาร paraphenylenediamine (ppd) เป็นสารที่ใช้ในการย้อมผมดำ ซึ่งทำให้เกิดการแพ้ได้

"การสักหรือเจาะห้ามผู้ที่มีโรคประจำตัวบางอย่างทำโดยเด็ดขาด นั่นก็คือ โรคฮีโมฟีเลีย หรือโรคโลหิตออกไม่หยุด โรคลิ้นหัวใจพิการ โรคผิวหนังแพ้และพุพอง สำหรับผู้ที่มีประวัติแพ้เครื่องประดับคือ แพ้โลหะนิกเกิล หรือผู้ที่เกิดแผลเป็นนูนโต ที่เรียกว่าคีลอยด์ง่าย เหล่านี้ควรงดเว้นการสักและการเจาะ" ผศ.พญ. สุวิรากร กล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

เซ็กส์ก่อนวัยอันควร  แปลงกาย  สุขภาพจิตดี  โรคติดต่อทางเพศ  ภาษารัก  แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน  นิทรรศการการส่งเสริมกิจกรรมทางกายและอาหารเพื่อสุขภาวะ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ผู้จัดการ จิตปัญญา สูตรคูณสุข โครงการการสร้างสังคมผู้บริโภคสีเขียว กรีนแฟร์  สมาคมครอบครัวศึกษาแห่งประเทศไทย  เห็ดโอสถลวงจิต  ร้านอินเตอร์เน็ต  โปงลาง  ชุมชน หัวลำภู หลักกิโลสาม หมู่บ้าน โรคมะเร็ง  มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง  พูลศักดิ์ คำน้อย  bike for kid  ผลสำรวจคนกรุงกับการดูแลสุขภาพและการปฏิบัติตามสุขบัญญัติ 10 ประการ  Green Consumer Society Fair  แนวโน้ม  การเสวนา  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม