เตือน'ศัลยกรรม'ต้องทำกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

| |
อ่าน : 3,900

สธ. โดย อย. ร่วมกับ สบส. และตำรวจ บก.ปคบ. เร่งตรวจจับคลินิกเสริมจมูกให้คนไข้ โดยบุคคลที่ผ่าตัดไม่ใช่แพทย์ แจ้งข้อหามีโทษทั้งจำทั้งปรับ พร้อมเตือนหญิงสาวควรไตร่ตรองสอบถาม ทุกครั้งว่าซิลิโคนหรือยาฉีดที่ใช้มีการขออนุญาตถูกต้องหรือไม่ และหากจะทำศัลยกรรมใดๆ ควรทำกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

นายพสิษฐ์ ศักดาณรงค์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่าตามนโยบายกระทรวงสาธารณสุขในการเข้มงวดกับคลินิก ทั้งคลินิกเถื่อน และคลินิกที่ไม่มีแพทย์อยู่ประจำในเวลาทำการ จึงได้นำทีมเจ้าหน้าที่ อย. ภายใต้การอำนวยการของ นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา พร้อมกับ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ และตำรวจ บก.ปคบ.นำทีมโดย พล.ต.ต.นิพนธ์ เจริญผล ผบก.ปคบ.,พ.ต.อ.ล้ำพันธุ์ พรรธนประเทศ ผกก.4 บก.ปคบ.,และ  พ.ต.ท.กำพล วงษ์สงวน สว.กก.4 บก.ปคบ. ร่วมกันกวาดล้างคลินิกศัลยกรรม และสถานพยาบาลที่ไม่มีแพทย์อยู่ประจำ          

นายพสิษฐ์ ศักดาณรงค์ กล่าวว่า ขณะนี้พบว่าสาวไทยส่วนใหญ่ชอบที่จะเข้ารับบริการ เสริมความงามตามคลินิกหรือสถานเสริมความงามที่มีอยู่มากมายมากขึ้น โดยเฉพาะการเสริมจมูก ด้วยการใช้ซิลิโคน และมีการฉีดโบท็อกซ์อย่างแพร่หลาย  จึงขอเตือนประชาชน โดยเฉพาะสาวๆ ทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ให้ระวังการเข้ารับบริการ หากจำเป็นต้องการที่จะใช้ยาฉีด ควรคำนึงถึงความปลอดภัยมากที่สุด โดยควรเลือกฉีดในคลินิกที่มีแพทย์เชี่ยวชาญประจำอยู่ ที่สำคัญ ควรสอบถามและขอดูตัวยาที่ใช้ว่ามีการขออนุญาตขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายจาก อย. หรือไม่ เพื่อให้ได้ยาที่มีคุณภาพมาตรฐานหากฉีดยากับบุคคลที่ไม่ใช่แพทย์  หรือใช้ยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน และสถานที่ฉีดยาไม่น่าเชื่อถือ ผลที่ได้อาจไม่คุ้ม เพราะหากเกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย เช่น เกิดอาการอับเสบ การแพ้ต่าง ๆ

กรณีที่ประชาชนเกิดความสงสัยแพทย์ที่ตนไปรับการรักษา ว่าเป็นแพทย์จริงหรือไม่ สามารถตรวจสอบได้ที่ สำนักงานเลขาธิการแพทยสภา โทรศัพท์ 02-590-1888 ต่อ 310 และ 320 ได้ทุกวันในเวลาราชการ หรือสามารถตรวจสอบได้ที่ เว็บไซต์ www.tmc.or.th โดยเข้าไปในส่วนของบริการประชาชน          

ซึ่งนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข ให้สถานพยาบาลหรือคลินิกต่างๆ ติดรูปผู้ดำเนินการสถานพยาบาล ไว้ที่บริเวณด้านหน้าคลินิกด้วย หรือแจ้งร้องเรียนได้ที่  ศูนย์เฝ้าระวังและรับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ ชั้น 1 ตึก อย.หรือ สายด่วน อย. 1556 หรือ e-mail: 1556@fda.moph.go.thหรือ ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี  หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ที่พบการกระทำผิดนั้นๆ นอกจากนี้ สามารถร้องเรียนได้ที่ บก.ปคบ. ตู้ ปณ. 459 ปณศ. สามเสนใน พญาไท  กทม. 10400 เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย ในการปกป้องคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้รับความปลอดภัย

 

 

ที่มา : กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค อย.

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม