กลับเข้าบ้าน 'หลังน้ำลด' ระวังไฟฟ้าดูด

| |
อ่าน : 5,160

สาธารณสุขเตือนประชาชนระวัง ใช้ชีวิตประจำวันในพื้นที่น้ำท่วมขัง หรือทำความสะอาดบ้านหลังน้ำลดให้ระวังไฟฟ้าดูดย้ำอย่าเข้าใกล้เสาเหล็กที่มีอุปกรณ์ไฟฟ้า หรือปลั๊กไฟหรืออุปกรณ์ไฟฟ้าที่แช่น้ำ

เนื่องจากกระแสไฟฟ้าจะกระจายในรัศมี 3-5 เมตร หากพบคนถูกไฟฟ้าดูด ห้ามเอามือไปจับผู้ถูกไฟฟ้าดูดโดยตรง ขอให้ใช้ไม้แห้งหรือผ้าแห้ง นำคนเจ็บออกมา แล้วรีบนำส่งโรงพยาบาลหรือโทรแจ้งสายด่วนกู้ชีพ 1669 เผยน้ำท่วมในปี 2554 มีผู้เสียชีวิตจากไฟฟ้าดูด 155 ราย ส่วนใหญ่เกิดในบ้านและบนถนน

นายแพทย์ประดิษฐ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า สถานการณ์น้ำท่วมทุกครั้ง จะพบว่ามีผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำ และถูกกระแสไฟฟ้าดูดอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะในช่วงน้ำท่วม ยังมีประชาชนบางส่วนพักอาศัยอยู่ในบ้าน รวมทั้งการใช้ชีวิตประจำวันในพื้นที่เกิดภัยเช่น ออกหาปลา เล่นน้ำ หรือสัญจรไปมา ขณะนี้ได้รับรายงานมีผู้เสียชีวิตจากถูกไฟฟ้าดูด 2 รายที่ จ.ชลบุรี ขณะออกหาปลาแล้วถูกไฟฟ้าดูด

อีกช่วงที่จะเสี่ยงเกิดปัญหาไฟดูดได้สูงคือภายหลังน้ำลดลง ประชาชนจะเข้าไปทำความสะอาดบ้านเรือน และเครื่องใช้ต่างๆ ได้เน้นย้ำให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ประชาสัมพันธ์ ให้ความรู้ประชาชนอย่างต่อเนื่อง โดยจากข้อมูลน้ำท่วมในปี 2554 เดือนสิงหาคม –ธันวาคม มีผู้เสียชีวิตจากถูกไฟฟ้าดูดรวม 155 ราย พบในบ้านมากที่สุด 84 ราย ลงมาคือบนถนน 11 ราย หน้าบ้าน 3 ราย ส่วนที่เหลือพบในสถานที่อื่นๆ

นายแพทย์ประดิษฐ กล่าวต่อว่า ในการป้องกันไฟฟ้าดูด ควรหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้เสาเหล็กที่มีอุปกรณ์ไฟฟ้าหรือปลั๊กไฟฟ้า อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ย้ายไม่ทันหรือยังแช่ในน้ำ เนื่องจากกระแสไฟฟ้าจะกระจายเป็นวงกว้างในรัศมีไม่ต่ำกว่า 3-5 เมตร เมื่อกลับเข้าบ้านหลังจากน้ำลด ก่อนทำความสะอาดควรตรวจสอบความปลอดภัยก่อน โดยโทรศัพท์ตรวจสอบการจ่ายกระแสไฟฟ้าไปยังสำนักงานการไฟฟ้าในพื้นที่ หากยังไม่มีการตัดการจ่ายกระแสไฟ ให้เพิ่มความระมัดระวัง ก่อนเข้าบ้านควรสวมรองเท้าและถุงมือยางที่กันน้ำได้ ดูร่องรอยของระดับน้ำ ที่ท่วมขังว่าสูงเกินกว่าปลั๊กหรือเมนสวิทซ์หรือไม่ หากสูงเกินปลั๊กไฟ อย่าเดินลุยน้ำ ให้หาวัสดุที่เป็นฉนวนไฟฟ้า เช่น ลังไม้ กล่องพลาสติก เพื่อใช้เป็นทางเดิน เพื่อไม่ให้ร่างกายถูกน้ำ

นายแพทย์โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า หลังน้ำลดประชาชนไม่ควรนำเครื่องใช้ไฟฟ้าที่โดนน้ำท่วมมาใช้อีก หากจะนำมาใช้ควรผ่านการตรวจสอบจากช่างไฟฟ้าที่ชำนาญก่อน และต้องสำรวจเมนสวิทซ์ สายไฟฟ้าต้องมีสภาพสมบูรณ์ รวมทั้งตรวจปลั๊กไฟ สวิทซ์ไม่เปียกชื้น ไม่มีน้ำขัง ประการสำคัญขณะที่ร่างกายเปียกชื้นหรือกำลังยืนอยู่บนพื้นเปียก ห้ามแตะสวิทซ์ไฟ อุปกรณ์ไฟฟ้า หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กำลังเสียบปลั๊กเป็นอันขาด

นายแพทย์โสภณ กล่าวเพิ่มเติมว่า หากพบคนถูกไฟฟ้าดูด ก่อนเข้าไปช่วยเหลือ จะต้องตัดการจ่ายไฟทันที โดยสับคัตเอาต์ตัดกระแสไฟฟ้าก่อน หากไม่สามารถสับคัตเอ้าต์ได้ ห้ามใช้มือไปจับต้องคนที่กำลังถูกไฟฟ้าดูดโดยตรง เพราะจะทำให้ถูกไฟฟ้าดูดและเสียชีวิตด้วยได้ ประการสำคัญร่างกายของผู้ให้ความช่วยเหลือ ต้องไม่เปียกน้ำและสวมรองเท้า หรือให้ยืนในที่แห้ง ใช้ไม้แห้งหรืออุปกรณ์ที่เป็นฉนวนไฟฟ้า เช่น ท่อแป๊บพลาสติก เขี่ยอุปกรณ์ไฟฟ้าให้พ้นจากผู้ที่ถูกไฟฟ้าดูด หรือใช้ผ้าแห้ง หรือเชือกดึงผู้ถูกไฟฟ้าดูดออกจากจุดที่เกิดเหตุโดยเร็วที่สุด  หากคนที่ถูกไฟฟ้าดูดมีอาการหมดสติ และหัวใจหยุดเต้น ให้ปฐมพยาบาลเบื้องต้นโดยใช้ฝ่ามือทั้ง 2 ข้างซ้อนทับกัน กดลงตรงกลางหน้าอกลึกขนาด 1 นิ้ว ถึง 1 นิ้วครึ่ง อย่างน้อย 100 ครั้งต่อนาที และรีบนำส่งโรงพยาบาล หรือโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือได้ที่หน่วยกู้ชีพ หมายเลข 1669

 

 

ที่มา : กระทรวงสาธารณสุข

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม