เตือน 'เสื้อผ้ามือสอง' สวมใส่อาจรับโรคไม่รู้ตัว

โดย
| |
อ่าน : 4,946

กระทรวงสาธารณสุขเตือนประชาชนนิยมซื้อเสื้อมือสองสวมใส่ ไม่ทำความสะอาดดีพอ เสี่ยงเกิด 3 โรค 'กลากเกลื้อน-ภูมิแพ้-โรคเชื้อรา' แนะซักและต้ม ฆ่าเชื้อได้

เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สภาพอากาศที่หนาวเย็นลง ทำให้ประชาชนหันมาสวมเสื้อกันหนาวมากขึ้น โดยเฉพาะเสื้อกันหนาวมือสอง เนื่องจากเป็นที่นิยม มีให้เลือกจำนวนมาก และราคาถูก เห็นได้จากสถิตินำเข้าเสื้อผ้ามือสองมาจำหน่ายในประเทศไทยสูงถึงปีละประมาณ 20 ล้านกิโลกรัม

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต้องระวังคือ หากไม่ทำความสะอาดก่อนนำมาสวมใส่อาจก่อให้เกิด 3 โรคสำคัญ ได้แก่ 1. โรคกลากเกลื้อน ซึ่งเกิดมาจากพยาธิที่อยู่ในดิน ตัวไร ตัวเลือด เห็บ หมัด และโลน ที่อาจปะปนมากับเสื้อกันหนาวมือสอง และมักอาศัยอยู่ในใยผ้าที่สกปรก เมื่อสัมผัสผิวหนังมันจะดูดเลือด ทำให้ผิวหนังเป็นผื่นแดงกลายเป็นผื่นแพ้ และมีอาการคัน ติดเชื้อ ก่อให้เกิดโรคผิวหนังในร่มผ้า

นายสรวงศ์กล่าวอีกว่า 2. โรคภูมิแพ้ ซึ่งเกิดจากฝุ่นใยผ้า และฝุ่นที่ติดตามกระสอบบรรจุระหว่างการขนส่ง หรือเกิดจากการ แพ้น้ำยารีดผ้าเรียบที่ใช้รีดก่อนจำหน่าย เนื่องจากน้ำยาที่ใช้อาจมีความเข้มข้นสูง และระคายเคืองผิวหนังได้ ดังนั้น ผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจหรือโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดอาการรุนแรงมากขึ้น และแพ้วัสดุที่ใช้ผลิต ซึ่งเกิดกับรายที่แพ้วัสดุ 3. โรคเชื้อรา มักมากับอากาศร้อนชื้นและความอับชื้น ถ้าเสื้อผ้ามือสองไม่ได้ซักทำความสะอาดมาก่อน เชื้อราจะเจริญเติบโตได้ดี เมื่อนำไปสวมใส่จะก่อให้เกิดอาการคัน

ด้าน นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ในการเลือกซื้อและ ใช้เสื้อกันหนาวมือสอง มีข้อแนะนำดังนี้ 1. กรณีของผู้ค้า ควรวางกองเสื้อผ้าบนโต๊ะ ไม่ควรวางกองกับพื้น เพื่อป้องกันไม่ให้มี ฝุ่นละอองและแมลงชนิดต่างๆ เข้าไป อาศัยในเสื้อผ้าได้ 2. ในส่วนของประชาชน ขณะที่เลือกซื้อควรสวมผ้าปิดจมูก เพื่อป้องกันการสูดฝุ่นละอองที่มากับเสื้อผ้า ควรเลือกเสื้อผ้าที่มีสภาพดี ตรวจสอบรอยด่างดำ รอยคราบสกปรก รวมไปถึงกลิ่นอับชื้น ควรหลีกเลี่ยงผ้าที่ทำจากหนังสัตว์ประเภทขนฟู เพราะทำความสะอาดยาก อาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค

ดังนั้น ก่อนใช้ควรนำไปซักทำความสะอาดด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้า หลังจากนั้นให้นำมาต้มในน้ำเดือดที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 60 องศาเซลเซียส นานประมาณ 15 นาที-1 ชั่วโมง จึงนำไปตากแดดจัดให้แห้ง จะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ ส่วนผู้ที่มีอาการคันผิวหนังหลังใช้เสื้อกันหนาวมือสอง ไม่ควรแคะ แกะ เกา หรือปล่อยไว้จนลุกลาม ควรรีบไปพบแพทย์ผิวหนัง เพื่อรับการรักษาที่ถูกวิธี

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม