เตือน! ผู้ป่วยเกาต์เลี่ยงซุป

| |
อ่าน : 2,932

กรมอนามัยเตือนผู้ป่วยโรคเกาต์เลี่ยงซุปไก่สกัด เสี่ยงรับกรดยูริก แต่ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และหมั่นออกกำลังกาย

นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า โรคเกาต์ เกิดจากการตกตะกอนของกรดยูริก ซึ่งเป็นสารชนิดหนึ่งที่ได้จากการย่อยสลายของสารพิวริน (purine) ที่มีมากในเนื้อสัตว์บางชนิด เช่น เนื้อสัตว์ปีก เครื่องในสัตว์ ปลาหมึก หอย ปู หรือปลาตัวเล็กที่กินทั้งกระดูก เช่น ปลาไส้ตัน ปลาซาดีนกระป๋อง รวมทั้งในผักประเภทยอดอ่อนด้วย เช่น เห็ด กระถิน ชะอม ใบขี้เหล็ก สะตอ ตลอดจนถั่วเมล็ดแห้ง เช่น ถั่วเหลือง

หากกินอาหารที่มีสารพิวรินมาก ร่างกายจะสร้างกรดยูริกขึ้นมาแต่ไม่สามารถขับออกได้หมด จึงสะสมกรดยูริกส่วนเกินไว้ในร่างกาย แล้วตกตะกอนอยู่ตามข้อ ตามผนังหลอดเลือด ในไต อวัยวะต่างๆ ทำให้เป็นโรคเกาต์ขึ้นได้ ทั้งนี้คนป่วยเกาต์ควรเลี่ยงซุปไก่สกัด เพราะเสี่ยงรับกรดยูริกจากสารพิวริน แต่ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และหมั่นออกกำลังกายสัปดาห์ละ 5 วัน วันละ 30 นาที พร้อมทั้งทำจิตใจให้แจ่มใส ไม่เครียด ก็จะส่งผลให้มีสุขภาพดีตามมาได้

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม