จับตาพ่อค้าบุหรี่จัดงานใหญ่ในไทย

โดย
| |
อ่าน : 1,181

เชื่อมีผลกระตุ้นการสูบบุหรี่ในประเทศ

 

            เยาวชนเรียกร้องรัฐบาลจับตาดูงานเอ็กซ์โปของอุตสาหกรรมบุหรี่  เชื่อมีผลกระตุ้นการสูบบุหรี่ในประเทศ 

 

            เมื่อวันพุธที่ 22 กรกฎาคม 52 มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ร่วมกับ กระทรวงสาธารณสุข, สถาบันส่งเสริมสุขภาพไทย และ seatca โดยการสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้จัดการเสวนาเรื่อง จะรับมือพ่อค้าบุหรี่อย่างไรขึ้น เพื่อระดมความคิดจากเครือข่ายนักรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ เครือข่ายเด็กและเยาวชน และเครือข่ายครอบครัว ในการเฝ้าระวังการจัดงาน tabinfo asia 2009 ซึ่งเป็นงานเอ็กซ์โขนาดใหญ่ที่เกี่ยวกับอุตสาหรรมยาสูบ ที่มีกำหนดจัดขึ้นในประเทศไทย ช่วงวันที่ 1113 พฤศจิกายนนี้ ที่อิมแพคเมืองทองธานี

 

ตัวแทนเยาวชนจากโรงเรียนเครือข่ายปลอดบุหรี่ นางสาวดวงกมล ภวภูตานนท์ฯ จาก รร.รัตนโกสินทร์สมโภชบางขุนเทียน ได้กล่าวในการเสวนาว่า ตนและเพื่อนๆ รู้สึกตกใจมากที่จะมีการจัดงานเอ็กซ์โปของบริษัทบุหรี่ขึ้นที่ประเทศไทย เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าประเทศไทยได้พยายามรณรงค์ให้คนไทยไม่สูบบุหรี่ พวกเราเยาวชนเองต่างก็พยายามช่วยกันรณรงค์ในกลุ่มเพื่อนเยาวชนด้วยกัน เพื่อมิให้ตกเป็นเหยื่อของอุตสาหกรรมบุหรี่ ดังนั้นการที่เขาเลือกมาจัดงานใหญ่ระดับนานาชาตินี้ถึงในบ้านเรา จึงเป็นเรื่องที่แน่นอนว่า บริษัทบุหรี่คิดไม่ดีกับเด็กไทยแน่ๆ พวกเราจึงขอเรียกร้องให้ท่านนายกรัฐมนตรี  และท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้ติดตามดูงานเอ็กซ์โปนี้อย่างใกล้ชิด และที่สำคัญที่สุดขอให้ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองอย่าไปร่วมกิจกรรมนี้ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดงาน หรือการเยี่ยมชมบูธต่างๆก็ตาม เพราะถึงอย่างไรก็เป็นงานขายสินค้าที่เป็นอันตรายซึ่งไม่น่าจะไปยุ่งเกี่ยว จะทำให้เสียภาพพจน์ของประเทศไทย

 

            นพ.ประพนธ์  ตั้งศรีเกียรติกุล  รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ประเทศไทยได้ลงนามในอนุสัญญาควบคุมการบริโภคยาสูบ  ขององค์การอนามัยโลก ซึ่งเป็นกรอบกฎหมายสำคัญในการควบคุมบริษัทบุหรี่ ดังนั้นต้องมีการเฝ้าระวังดูไม่ให้มีการกระทำผิดโดยเฉพาะในมาตราที่ 5.3 ในเรื่องห้ามหน่วยงานภาครัฐเกี่ยวข้องกับกิจกรรมใดๆ ที่จัดโดยธุรกิจยาสูบ  และมาตรา 13 ในเรื่องของการห้ามโฆษณาและส่งเสริมการขาย

 

อย่างไรก็ตามได้มีการติดตามความคืบหน้าของงาน tabinfo asia 2009 นี้ โดยผศ.ดร.ปิยะรัตน์ นิ่มพิทักษ์พงศ์ จากคณะเภสัชศาสตร์ ม.นเรศวร พบว่า ลักษณะงานเป็นงานที่เกี่ยวกับกระบวนการผลิตและการตลาดต่างๆ ของอุตสาหกรรมยาสูบที่ใหญ่มาก เพราะใช้พื้นที่กว่า 10,000 ตารางเมตร และในเอกสารประชาสัมพันธ์งาน กล่าวชัดเจนว่า เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมยาสูบทั้งในส่วนของผลิตภัณฑ์ใหม่ๆและการทำการตลาดในภูมิภาคเอเซีย โดยเน้นว่า ภูมิภาคเอเซียมีโอกาสทางค้าหรือมีความเป็นไปได้ในการพัฒนาสูง

 

คุณบังอร ฤทธิภักดี ผู้อำนวยการ seatca ซึ่งได้ทำงานใกล้ชิดกับเครือข่ายการรณรงค์ไม่สูบบุหรี่ที่ประเทศมาเลเซีย ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า เมื่อปี 2005 หรือ 4 ปีก่อนมีการจัดงานเอ็กซ์โปแบบนี้ที่มาเลเซีย และมีการต่อต้านจากเครือข่ายภาคประชาชนอย่างกว้างขวาง โดยมีการลงชื่อคัดค้านการจัดงานกว่า 30,000 ชื่อ รวมถึงการทำจดหมายถึงนายกรัฐมนตรี และรมต.สาธารณสุขด้วย

 

ด้าน ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ กล่าวไว้อย่างน่าสนใจว่า การสูบบุหรี่ยังคงเป็นปัญหาใหญ่ด้านสุขภาพของชายไทย เพราะยังมีถึง 1 ใน 3 ที่สูบบุหรี่ หากเรายอมให้มีการจัดแสดงสินค้ายาสูบระดับนานาชาติเช่นนี้โดยไม่ทำอะไรเลย อาจจะทำให้ธุรกิจยาสูบเหมาเอาว่าเรายอมรับการจัดงานนี้อีกเรื่อยๆ ในอนาคต งานลักษณะนี้จัดขึ้นเพื่อเน้นในเรื่องของการทำตลาดยาสูบ เมื่อมาจัดในภูมิภาคเอเชีย เท่ากับใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการขยายตลาด ซึ่งเป็นการส่งผลเสียต่อสุขภาพและเศรษฐกิจของประชาชนในภูมิภาค เท่ากับเป็นการตบหน้าประเทศไทยที่เป็นผู้นำในการรณรงค์ไม่สูบบุหรี่มาโดยตลอด

 

อย่างไรก็ตามเอแบคโพลล์ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับภาพลักษณ์การประกอบวิชาชีพ จากประชาชนอายุ 1860 ปี จำนวน 1,199 คน พบว่า ผู้ประกอบการธุรกิจบุหรี่รายใหญ่ได้รับความน่าเชื่อถือน้อยที่สุดเป็นลำดับที่ 3 รองจากนักการเมืองและผู้ประกอบธุรกิจแอลกอฮอล์

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่       

 

 

update 22-07-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม