แค่ “เลิกเหล้า” ลูกมีอนาคต เงินทองเหลือเก็บ

โดย
| |
อ่าน : 2,265

 

 

          ความอยากรู้อยากลองในวัยเด็กเป็นที่มาของการดื่มเหล้าตั้งแต่อายุ 12 ปี ของ "ลุงเหนียว ชินพัฒน์ ต่อรัตน์" อายุ 53 ปี ที่ปรึกษาสหกรณ์สามล้อเอื้ออาทรช่วยคนจน จากทดลองดื่มเป็นติดเหล้า ดื่มเรื่อยมาจนชีวิตผูกติดขวดเหล้ากว่า 30 ปี

 

          เงินที่หาได้จากน้ำพักน้ำแรงเท่าไร่ลงขวดเหล้าจนหมด เคยดื่มหนักถึงขั้นลืมลูกเมีย นานวันเจ้าเป็นโรคกระเพาะขั้นรุนแรง ต้องหามส่งโรงพยาบาลถึง 3 ครั้ง หลังสุดนอน รพ.กลาง 15 วัน ให้น้ำเกลือ 35 กระปุก ฉีดยาไปหลายเข็ม แต่ชะตาไม่ถึงฆาต

 

          ปี 2539 "ลุงเหนียว" ตัดสินใจตั้งสัจจะอธิษฐานจุดธูป 9 ดอก ขอเลิกเหล้า ที่วัดพุทธอุทยานธรรมโกศล จ.ปทมธานี นำเงินที่เคยลงขวดมาดูแลครอบครัว ผ่อนส่งรถสามล้อกว่า 3 แสนบาทจนครบ และลูก 3 คนได้เรียนหนังสือ วันนี้เขา เห็นเหล้าเหมือนเห็น "น้ำกรด"

 

          ลุงเหนียว เกิดและเติบโตในครอบครัวทำชิ้นส่วนกระป๋องแป้งฮอลลีวู้ด มีพี่น้อง 6 คน ต้องพักการเรียนอยู่ 2 ปี หลังจากดื่มเหล้าที่หลือจากงานเลี้ยงบ้านญาติ และกลับมาเรียนพร้อมๆ กับขายหมากฝรั่งที่โรงหนังสกาล่า โรงหนังลิโด จบ ป.7 ทำงานช่างแอร์ และกระเป๋ารถเมล์เริ่มสาย 66 ต่อมาย้ายไปสาย 25 ชีวิตวัยรุ่น "ลุงเหนียว" เรียกว่าสุดยอดในยุคนั้น ทั้งดื่มเหล้า ต่อยตี แต่ไม่เคยเลือดตกยางออก จึงได้ฉายา "เหนียว" ไม่ใช่อันธพาล แต่เป็นคนไม่ยอมคน

 

          เคยช่วยน้าขายที่ร้าน "เต็กแซตึ้ง" ตลาดน้อย สัมพันธวงศ์ กทม. ดูแลโรงงานล้สงขวดแก้ว จนพบรักกับภรรยาคู่ชีวิต แม้มีครอบครัวแล้ว รายได้ส่วนใหญ่เขาก็ลงขวดเหมือนกับสมัยเป็นหนุ่ม ยังเป็นมูลเหตุที่ทำให้ ลุงเหนียว ตกงานในปี 2527 หันไปยึดอาชีพขับรถสามล้อ จนทำให้ภรรยากลุ้มใจหันมาดื่มเหล้าจนติดเหล้าในเวลาต่อมา และเสียชีวิตเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทั้งๆ ที่อายุเพียง 49 ปีเท่านั้น

 

          หลัง "เลิกเหล้า" ลุงเหนียวปลดปล่อยตัวเองเป็นไทจากการเป็นลูกหนี้ธนาคารออมสิน มีรถสามล้อเป็นของตัวเองลูกสาว 2 คน "น้องโอ๋"

 

          สกุลรัตน์ วัย 27 ปี เรียนจบคณะบริหารธุรกิจ มรภ.สวนดุสิต แถมยังได้เกียรตินิยมอันดับ 2 เกรดเฉลี่ย 3.53 และกำลังสมัครเรียน master ที่ cambridge college ส่วน "น้องเอ๋" อภิรดี วัย 23 ปี เรียนจบคณะบริหารธุรกิจ ม.รามคำแหง โดยใช้เวลาเพียง 3 ปีไปพร้อมกับทำงาน

 

          ปัจจุบันลูกสาว 2 คน ทำงานที่สถานรับเลี้ยงเด็กที่บอสตัน มลรัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา ส่งเงินให้ครอบครัวมาแล้วหลายแสนบาท ส่วนลูกชายคนโตเรียนจบ ม.ปลาย ของ กศน. ปัจจุบัน เป็นพนักงานห้างเซ็นทรัล สีลม กทม.

 

          วันนี้ "ลุงเหนียว" ตั้งปณิญาณเลิกเหล้าตลอดชีวิต และ ทำงานอาสาสมัครรณรงค์ให้สมาชิก "สหกรณ์สามล้อเอื้ออาทรเพื่อคนจน" กว่า 700 คน ขับรถเอื้ออาทรสีเขียวประมาณ 1,800 คันเข้าร่วมกิจกรรมงดการดื่มเหล้ายามขับขี่ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ล่าสุดมีสมาชิก 40 คน เลิกเหล้าได้ 

 

 

 

          ขณะนี้สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ให้ประชาชนเสนอกิจกรรม "ถ้าไม่กินเหล้า ทำอะไรดี" ส่งคลิปวิดีโอทาง www.stopdrink.com เขียนโปสการ์ด "พ่อจ๋าเข้าพรรษา หนูเขียนมาชวนพ่อเลิกเหล้า" ส่งผ่านถึงคนที่คุณอยากให้เลิกเหล้าผ่านไปรษณีย์ไทย

 

 

 

 

          หรือเข้าร่วม ภาคใต้ วันที่ 7 - 9 สิงหาคม ณ 99 เบย์ รีสอร์ท จ.ชุมพร กับ มูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนา ติดต่อได้ที่โทร. 0-2348-0203 หรือ วิจิตรา 08-1633-9449 รับ 20 ครอบครัว พ่อ แม่ ลูก หรืออยากรู้เคล็ดลับเลิกเหล้าลุงเหนียว สอบถามได้ที่โทร. 0-2913-7737 หรือ 08-1321-4145

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

 

update 04-08-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

 

 

อ่านเนื้อหาทั้งหมดในคอลัมน์คลิกที่นี่

 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม