ดื่มเหล้าในงานศพ ค่านิยมที่ต้องล้าง!

โดย
| |
อ่าน : 6,996

สิ้นเปลือง ทะเลาะวิวาท ต้องหมดไปจากงานศพ

 

งานศพ คือ โอกาสครั้งสุดท้ายที่คนเป็น จะได้แสดงความอาลัยรัก และรำลึกถึงความดีของผู้เสียชีวิต แต่งานศพหลายงานกลับมีสุราเข้ามาเกี่ยวข้อง เกิดคนเมา กระทั่งเกิดการทะเลาะวิวาทในงานศพ จนทำลายความหมายของงานไปอย่างน่าเสียดาย

 

โครงการวัฒนธรรมนำสุขงานศพงดเหล้าและการพนัน ต.ทุ่งกวาว จ.แพร่ ตระหนักในปัญหาชาวบ้านในชุมชนที่มองค่านิยมการดื่มสุราตามงานบุญ งานบวช งานศพ เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมไทย จึงหาวิธีง่ายๆ โดยอาศัยเครือข่ายประชาสังคมในชุมชนกันเองเพื่อสร้างค่านิยม ปลอดเหล้า ในงานศพและงานสำคัญต่างๆ

 

คุณธาดา เจริญกุศล หัวหน้าโครงการฯ ให้รายละเอียดว่าโครงการฯ ได้ไปสำรวจพฤติกรรมครัวเรือน 6 หมู่บ้าน ในตำบลทุ่งกวาว และพบว่า การดื่มสุรา ทำให้ครอบครัวทะเลาะกัน คณะทำงานจึงปรึกษากับผู้นำชุมชน นายกองค์การบริหารส่วนตำบล ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน และเจ้าอาวาสวัด ว่าควรทำอะไรสักอย่าง เพื่อให้ชาวบ้านตระหนักถึงพิษภัยของการดื่มสุราที่ตามมา ไม่ว่าจะเป็นภัยต่อสุขภาพ และภัยต่อสังคม อันเกิดจากการทะเลาะวิวาทในงาน อีกทั้ง การดื่มสุรายังเป็นการสิ้นเปลืองของเจ้าภาพงาน

 

วิธีที่โครงการทำ คือ อาศัยพระเทศน์ในงานศพในประเด็นดังกล่าว พร้อมทั้งมีการประกาศเสียงตามสายว่า ถ้าบ้านไหนจัดงานศพ แล้วไม่มีการดื่มสุรา โครงการฯ จะมอบเงินช่วยเหลือทันที 1,000 บาท นอกจากนี้มีการติดป้ายงดเหล้าในที่บริเวณหน้างานและในคืนสุดท้ายของงาน ก็จะร่วมเป็นเจ้าภาพงานศพ ในขณะที่เงินปัจจัยที่ถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ในคืนสุดท้ายก็จะมอบให้แก่เจ้าภาพ

 

คุณธาดา กล่าวว่า โครงการเริ่มตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ซึ่งตลอดระยะเวลาโครงการที่ผ่านมามีงานศพเกิดขึ้น 11 งานและ มีเจ้าภาพที่ให้ความร่วมมือ 8 ครอบครัว

 

กระบวนการหนึ่งที่ทำให้โครงการงานศพปลอดเหล้า ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง เกิดจากข้อตกลงร่วมกันของชุมชน และร่างเป็นพันธะสัญญาว่า จะไม่ดื่มสุราและเล่นการพนันในงานศพ ตลอดจนความร่วมมือจากชมรมผู้สูงอายุเพราะเป็นบุคคลที่คนในชุมชนให้การเคารพนับถือ

 

การทำงานที่ต่อเนื่อง บวกกับความร่วมมือที่แข็งแรงของแกนนำชุมชน, อบต., ชมรมผู้สูงอายุ และร้านค้าในชุมชน ทำให้ผู้ที่มาร่วมงานศพที่เคยมีพฤติกรรมดื่มสุรา เกิดความเกรงใจ และเลือกที่จะไม่ดื่มสุราในงานเหมือนเช่นแต่ก่อน และยังช่วยให้เจ้าภาพลดค่าใช้จ่ายในการซื้อสุรา ไปได้ไม่ต่ำกว่า 15,000 บาท

 

การทำงานเพื่อให้เกิดค่านิยมปลอดเหล้าในงานศพ งานบุญโดยสิ้นเชิง อาจจะต้องใช้เวลาและการทำงานต่อเนื่อง ด้วยความหวังว่า สักวัน การดื่มเหล้าในงานศพจะกลายเป็นเรื่องแปลกประหลาดสำหรับสังคมไทย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับสร้างสุข เดือนสิงหาคม 2552

 

 

update 14-08-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์

อ่านเนื้อหาคอลัมน์เรื่องเล่าจากภาคีทั้งหมด

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม