ความสูญเสียจากการสูบบุหรี่อังกฤษกับไทย

โดย
| |
อ่าน : 2,114

กว่า 19% ต้องตายเพราะโรคจากการสูบบุหรี่

           

ศ.นพ.ประกิต  วาทีสาธกกิจ  เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่  เปิดเผยรายงานวิจัยความสูญเสียจากการสูบบุหรี่ในอังกฤษโดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอ๊อกฟอร์ด  ตีพิมพ์ในวารสารโทแบคโกคอนโทล  ฉบับเดือนสิงหาคมนี้  พบว่า  ในปี พ.ศ.2548  ชาวอังกฤษเสียชีวิตจากโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่  109,164  คน  คิดเป็นร้อยละ 19  ของสาเหตุการเสียชีวิตทั้งหมด  โดยแยกเป็นร้อยละ 27  ของสาเหตุการเสียชีวิตในชาย  และร้อยละ 11 ในหญิง  จำนวนปีที่สูญเสียไปจากการป่วยหนักและเสียชีวิตก่อนเวลา  คิดเป็นร้อยละ  15.4  ในชาย และร้อยละ 8.5  ในหญิง  และระบบบริการสาธารณสุขของรัฐต้องสูญเสียค่ารักษาพยาบาลผู้ที่ป่วยด้วยโรคจากการสูบบุหรี่  5.2  พันล้านปอนด์หรือกว่าสามแสนล้านบาทในปี พ.ศ.2545

 

            ในขณะที่โครงการวิจัยปัจจัยเสี่ยงที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตของคนไทยพบว่าในปี พ.ศ.2547  คนไทยเสียชีวิตจากการสูบบุหรี่  41,183  คน คิดเป็นร้อยละ  10  ของสาเหตุการเสียชีวิตทั้งหมด  โดยแยกเป็นร้อยละ 15 ของการเสียชีวิตในชายและร้อยละ 3 ของการเสียชีวิตในหญิงไทย  ขณะที่จำนวนปีที่สูญเสียไปจากการป่วยหนักและเสียชีวิตก่อนเวลาคิดเป็นร้อยละ 9.1  ในชายและร้อยละ 1.7  ในหญิงไทย  และขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลค่ารักษาพยาบาลผู้ที่ป่วยจากการสูบบุหรี่ที่กระทรวงสาธารณสุข  สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติและหน่วยงานรัฐอื่นที่ต้องแบกภาระในแต่ละปี

 

            ศ.นพ.ประกิต เปิดเผยต่อไปว่า อังกฤษมีผู้สูบบุหรี่ประมาณ  11 ล้านคนในขณะที่ของไทยประมาณ 10 ล้านคน  แต่สาเหตุที่คนไทยเสียชีวิตจากบุหรี่น้อยกว่าถึงครึ่งหนึ่ง  เพราะคนอังกฤษสูบบุหรี่หนักกว่าคนไทยและโดยเฉพาะหญิงไทยสูบบุหรี่ในอัตราต่ำกว่าหญิงอังกฤษมาก  ดังนั้นในขณะที่รัฐบาลไทยต้องดำเนินนโยบายควบคุมยาสูบที่เข้มข้นต่อไป  ภาคประชาชนต้องร่วมกันรักษาค่านิยมที่ไม่สูบบุหรี่ของหญิงไทยไว้  เพื่อไม่ให้อัตราการสูบบุหรี่ของหญิงไทยเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 2 ถึง 3  ตามที่เป็นอยู่ในขณะนี้

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่      

 

 

 

update 01-09-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม