แนะคนไทย 4 ข้อ แก้เครียด โดยรองอธิบดีกรมการแพทย์

โดย
| |
อ่าน : 2,638

 

 

           

             ความเครียดสามารถเกิดได้ทุกที่ทุกเวลาอาจจะเกิดจากสาเหตุภายนอก เช่น การทำงาน ความเจ็บป่วย การหย่าร้าง ภาวะว่างงาน ความสัมพันธ์กับเพื่อน ครอบครัว หรืออาจจะเกิดจากภายในผู้ป่วยเอง เช่น ความต้องการเรียนดี ความต้องการเป็นหนึ่ง หรือความเจ็บป่วย ซึ่งความเครียดเป็นระบบเตือนภัยของร่างกายให้เตรียมพร้อมที่กระทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง

 

            การมีความเครียดน้อยเกินไปและมากเกินไปไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ ส่วนใหญ่เข้าใจว่าความเครียดเป็นสิ่งไม่ดีมักก่อให้เกิดอาการปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ หัวใจเต้นเร็ว แน่นท้อง มือเท้าเย็น แต่ความเครียดก็มีส่วนดี เช่น ความตื่นเต้นความท้าทายและความสนุก สรุปแล้วความเครียดคือสิ่งที่มาทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงชีวิตซึ่งมีทั้งผลดีและผลเสีย

 

            นพ.วิวัฒน์ วิริยกิจจา (รองอธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข) มีคำแนะนำที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับ 4 วิธีมหัศจรรย์คลายความเครียด ผ่านทางรายการ อารมณ์ดียามเช้าทาง fm105 mhz.

 

 เมื่อใดก็ตามที่ท่านรู้สึกเซ็ง เครียด เบื่อ เหนื่อยหน่าย ท้อแท้ กับเรื่องใดเรื่องหนึ่งในชีวิต เช่น โดนหัวหน้าต่อว่า,มีลูกดื้อรั้น ไม่รู้จะทำอย่างไรเครียดเหลือเกิน ลองทำ 4 ขั้นตอน คือ หนึ่ง : ให้เอาเหงื่อล้างความซึมเศร้า คือ ให้ทำอะไรก็ได้ที่ให้เหงื่อของเราออก เช่น ตื่นเช้าขึ้นมาก็ออกกำลังกาย อาจจะเป็นการวิ่งจ๊อกกิ้ง,เต้นแอโรบิค โดยให้ออกกำลังกายให้เหนื่อยๆ ให้เหงื่อเริ่มออก เพราะพอเราเริ่มเหนื่อย ร่างกายของเราจะผลิตสารเอนโดรฟีนออกมา มันจะเป็นสารแห่งความสุข สอง : รับประทานอาหารรสจัดเนื่องจากจิตใจของคนเรามักจะเกี่ยวข้องกับสารเคมีในกระแสเลือด วิธีการหนึ่งที่จะทำให้เรารู้สึกสดชื่นขึ้นมา ก็คือการทานอาหารที่มีรสชาติจัดจ้าน เผ็ดๆ แซ่บๆ การที่เราได้ทานอาหารที่เราชอบและต้องเป็นรสชาติที่จัดจ้านหน่อย มันจะเป็นตัวกระตุ้นประสาทได้ดีมาก จะทำให้อารมณ์ดีและมีจิตใจแจ่มใส บางครั้งที่คนเรารู้สึกหดหู่ การหาของอร่อยทานมันก็ช่วยให้ดีขึ้นได้ สาม : กวาดขยะออกจากสมองเสียบ้าง อารมณ์ของเราที่มันขุ่นมัว ซึมเศร้า เบื่อหน่าย เราต้องหัดทิ้งซะบ้าง คนเราที่เป็นทุกข์มักจะเกิดจากการคิดที่วกวน ซ้ำแล้วซ้ำอีกในเรื่องเดิมๆหาทางออกไม่ได้ ซึ่งวิธีการส่วนตัวของหมอที่เอาไว้กวาดขยะในสมองก็คือ การเจริญสติ ทำสมาธิโดยการหายใจเข้าออกลึกๆ แล้วเอานิ้วของเรา2นิ้ว มือซ้ายหรือมือขวาก็ได้ ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลาง เอามาจิ้มตรงบริเวณลิ้นปี่ของตัวเอง แล้วก็หายใจเข้า-ออก ลึกๆช้าๆ เราจะรู้สึกว่าสมองของเราจะโล่งขึ้นมาเลย ซึ่งพระท่านเองก็ได้สอนไว้ ว่าการเจริญสมาธิ จะทำให้จิตใจของเราแน่วแน่ มีสติอยู่เสมอ ข้อสุดท้าย : หัดคิดในแง่บวก คนเราบางครั้งเจอปัญหาอะไรก็ตามต้องคิดว่าเราโชคดีจังเลยนะที่เราไม่เป็น หรือดีเสียกว่าคนอื่นๆที่ทุกข์กว่าเราเยอะ โดยส่วนตัวหมอเองชอบบอกกับทุกคนที่บ่นว่างานเยอะ งานหนัก ว่า การที่เราเหนื่อยจากการช่วยคนอื่น ยังไม่ได้เศษเสี้ยวจากการที่ไปขอคนอื่นให้ช่วย สักวันหนึ่ง ถ้าเราต้องไปยกมือไหว้ให้คนอื่นเค้าช่วย เราจะรู้ว่านรกมีจริง ถ้าคิดอย่างนี้ได้ก็จะรู้ว่าเราโชคดีแล้ว ทั้งหมดนี่แหละครับ 4 วิธีการแก้เครียดของผมนพ.วิวัฒน์ กล่าว

 

นอกจากนี้ยังมีสาระความรู้อีกมากเกี่ยวกับการออกกำลังกาย และแวดวงสุขภาพต่างๆที่พร้อมจะมาเปลี่ยนเช้าวันใหม่ของคุณให้สดใส อารมณ์ดีกันทั่วหน้า ในรายการ อารมณ์ดียามเช้ากับ สองผู้จัดรายการอารมณ์ดี คุณราเมศ เชื้อเมืองพานและ คุณศิวิลัย สมทรงได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 05.00 - 06.00 น. และ รายการ อารมณ์ดียามเช้าสุดสัปดาห์ในวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 05.00-07.00 น. ทางคลื่น fm 105 mhz. คลื่นวิทยุไทยเพื่อเด็กและครอบครัว และทาง www.radiothai.fm

 

 

 

 

 

 

ที่มา: สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย fm 105 mhz. อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจากเว็บไซต์ http://www.thaihealth.or.th

 

 

update: 28-09-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

 

           

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการกีฬา ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม