ปฏิบัติการเชียงใหม่เอี่ยมภารกิจพิเศษสร้างเมืองต้นแบบ

โดย
| |
อ่าน : 1,692

หวังสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

 

            ปฏิบัติการเชียงใหม่เอี่ยม ไอเดียใหม่ในการสร้างเมืองน่าอยู่ที่ถูกออกแบบร่วมกันจากคนในท้องถิ่นร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายพื้นที่ หวังสร้างต้นแบบตัวอย่างการจัดการเมืองในรูปแบบใหม่ ที่มาจากความร่วมมือกันของคนทุกคน จุดเริ่มต้นของปฏิบัติการเน้น 3 เรื่องหลัก ได้แก่ การลดปริมาณขยะให้ได้ 30% การสร้างพฤติกรรมใหม่ไม่ปล่อยน้ำเสียลงคูคลอง และเน้นสร้างการเข้าถึงแหล่งอาหารอินทรีย์ของคนในเมือง เป้าหมายสำคัญหวังสร้างกระบวนการเรียนรู้ เพื่อขยายผลวิธีการสร้างเมืองน่าอยู่ไปทั่วประเทศไทยโดยมีดัชนีความสุขเป็นตัวนำ มีพลังของคนในท้องถิ่นเป็นหัวใจสำคัญในการสร้างการเปลี่ยนแปลงร่วมกัน

 

            สสส.จับมือร่วมกับภาคีเครือข่ายหลายภาคส่วน ทั้งภาครัฐ นักวิชาการเอ็นจีโอ สื่อมวลชนท้องถิ่น และผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายพื้นที่ ร่วมกันระดมความคิดเห็นมากกว่า 6 เดือน เพื่อเตรียมความพร้อมในการออกแบบวิธีการจัดการเมืองในรูปแบบใหม่ ปักธงใช้พื้นที่เขตเทศบาลเมืองเชียงใหม่เป็นพื้นที่ทดลองในการปฏิบัติการสร้างตัวอย่างเมืองต้นแบบ โดยเริ่มต้นสร้างการเปลี่ยนแปลงจากเรื่องเล็กๆ ที่เป็นปัญหาใหญ่ของเมืองไทย อย่างปัญหาเรื่องขยะที่เมืองไทยต้องสูญเสียค่าจัดเก็บกว่า 60 ล้านบาทไปทุกวัน ปัญหาเรื่องน้ำเสียในคูคลองที่เน่าลงทุกๆ วัน เทศบาลเมืองบางแห่งต้องสูญเสียงบประมาณ เพื่อบำบัดน้ำเสียถึงเกือบหมื่นล้านปัญหาเรื่องการบริโภคอาหาร ซึ่งในปัจจุบันเราแทบไม่เหลือแหล่งอาหารอินทรีย์ที่ปลอดภัยให้บริโภค

 

การออกแบบแนวคิดใหม่ในการจัดการเมืองจะเน้นไปที่การแก้ปัญหาที่สาเหตุ และเชื่อว่าทุกปัญหามาจากคนที่อยู่อาศัย ดังนั้นหากเราสามารถสร้างพฤติกรรมใหม่ให้ทุกคนได้ ปัญหาต่างๆ ก็สามารถลดลงและมีแนวโน้มในทางบวก นั่นหมายถึง การมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของเมือง และการมีความสุขขึ้นของคนที่อยู่อาศัยภายในเมืองร่วมกันกับน้องๆ ในท้องถิ่น เพื่อสร้างพลังของคนท้องถิ่นในการสร้างการเปลี่ยนแปลงเมืองด้วยตนเอง

 

หลังจบเวิร์กช็อปที่ผ่านมามีคนรุ่นใหม่กว่า 200 คน ที่อาสามาเป็นกำลังสำคัญของการร่วมเป็นแกนนำปฏิบัติการเชียงใหม่เอี่ยมต่อไป ซึ่งผลงานจากเวิร์กช็อปกำลังเป็นที่น่าจับตาอย่างมาก มีทั้งหนังสั้นที่จะเล่าเรื่องเมืองเชียงใหม่โดยคนเชียงใหม่ ที่จีทีเอชมาเป็นพี่เลี้ยง มีผลงานสารคดีเมืองเชียงใหม่อีกกว่า 16 ชิ้นงานที่กำลังทยอยผลิตมีทีวีบูรพาเป็นพี่เลี้ยง มีหนังสือนิตยสารแจกฟรีที่จะบอกเล่าเรื่องราวปฏิบัติการ ช่วยดูแลโดยอะเดย์และนิตยสารฟรีในเชียงใหม่ งานสื่อโฆษณารณรงค์ที่คิดโดยคนเชียงใหม่เอง รวมไปถึงการผนึกกำลังของโรงเรียนมัธยมร่วมกับซุปเปอร์จิ๋วในการสร้างพลังร่วมกันลดปริมาณขยะในโรงเรียน ในครอบครัว และในชุมชน

 

            ปฏิบัติการเชียงใหม่เอี่ยมในครั้งนี้ไม่เพียงเกิดขึ้นเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับเมืองเชียงใหม่เท่านั้น หัวใจสำคัญคือการเรียนรู้และทดลอง เพื่อสร้างต้นแบบเมืองตัวอย่างให้เกิดขึ้น โดยหวังการขยายผลเพื่อทำซ้ำไปทุกๆ เมืองในประเทศไทยหัวใจสำคัญของปฏิบัติการพิเศษครั้งนี้ มาจากความเชื่อที่ว่า "หากเพียงทุกคนเริ่มลงมือแก้ปัญหาร่วมกัน เรื่องใหญ่แค่ไหน เราก็ทำสำเร็จได้" อย่างเพียงเป็นผู้รอดูการเปลี่ยนแปลง การเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นได้เมื่อทุกคนร่วมเป็นผู้ทำ

 

            ติดตามรายละเอียดของปฏิบัติการเชียงใหม่ได้ที่ www.ourbetterchiangmai.org

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

 

 

update 30-12-52

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม