รวมพลคนเลิกเหล้าภาคตะวันตก 8 จังหวัด

โดย
| |
อ่าน : 3,679

เปิดเวทีสนามกีฬากลางจังหวัดราชบุรี

 

            ศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคตะวันตก ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรม รวมพลชุมชนคนปลอดเหล้าภาคตะวันตก  ในโครงการเยาวชนชวนพ่อแม่เลิกเหล้าเข้าพรรษาภาคตะวันตก มีวัตถุประสงค์ เพื่อรณรงค์สร้างกระแส เชิญชวนให้เกิดการงดดื่มสุราในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา ส่งเสริมการเรียนรู้ เชื่อมโยงเป็นเครือข่ายชุมชน บุคคลที่ลด ละ เลิกเหล้าภาคตะวันตก และแลกเปลี่ยน เรียนรู้ประสบการณ์ การขับเคลื่อนงาน การเป็นชุมชนต้นแบบบุคคลต้นแบบเลิกเหล้า และขยายในวงกว้างมากยิ่งขึ้น

 

            ผู้เข้าร่วมเวทีประกอบด้วยภาคตะวันตก 8 จังหวัด คือ จังหวัดราชบุรี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี  สมุทรสงคราม สมุทรสาคร นครปฐม ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรีและประชาชนทั่วไป จำนวน 300 คนโดยกิจกรรมช่วงเช้า เริ่มเวลา 08.00 น.  มีการตั้งรูปขบวนรถแห่รณรงค์เครือข่ายงดเหล้า 8 จังหวัด จากสามกีฬากลางจังหวัดราชบุรีเคลื่อนขบวนรถแห่รณรงค์รอบตัวเมืองราชบุรี โดยได้รับความเมตตาจากพระเทพวิสุทธาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดราชบุรี กล่าวสัมโมทนียกถา  รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมประชุม และมี ฯพณฯ มานิต นพอมรบดี รมช.สาธารณสุข กล่าวเปิดประชุม / เดินชมบูธจังหวัดต่าง ๆ ของภาคตะวันตก

 

            ด้าน นพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึง พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ว่า มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2551 โดยไม่มีบทเฉพาะกาล ดังนั้น ทุกมาตราสามารถบังคับใช้ได้ทันทีตั้งแต่วันเวลาดังกล่าว ซึ่งประกาศสำนักงานฯ ที่แจ้งเวียนไปนั้น เป็นการสรุปตามมติของคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิที่แต่งตั้งโดยคณะกรรมการ ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อเป็นแนวปฏิบัติให้แก่พนักงานเจ้าหน้าที่ในการดำเนินคดีตามกฎหมายให้ เป็นไปในแนวเดียวกัน ดังนั้นผู้เกี่ยวข้องจะต้องปฏิบัติตามบทบัญญัติที่ระบุไว้ใน พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างเคร่งครัด ห้ามฝ่าฝืนกฎหมายอย่างเด็ดขาด นพ.สมาน กล่าวว่าส่วนกรณีที่ระบุว่าเลือกปฏิบัติเฉพาะบริษัท สิงห์ฯ เท่านั้น  เนื่องจากบริษัท สิงห์ฯ ทำผิดกฎหมายจำนวนมาก จึงถูกแจ้งความดำเนินคดีมากกว่าบริษัทอื่น เนื้อความ พรบ.

 

            ช่วงบ่ายมีการ เสวนา เรื่องเล่า นา นา คุณค่าของการ ลด ละ เลิก เหล้าประกอบด้วย

            1.บุคคลต้นแบบเลิกเหล้า  จังหวัดราชบุรี; นายศรีวิชัย  ทรงสุวรรณ เล่าประสบการณ์ จาก คำในการของคนเคยดื่มเหล้า

 

            2.บุคคลที่ได้รับผลกระทบจากเหล้า จังหวัดนครปฐม; คุณไธภัทร กลายเป็นคนพิการไม่สามารถเดินได้ เพราะดื่มเหล้าเมาขับรถและหลับในจนรถคว่ำ

 

            3.ครอบครัวต้นแบบเลิกเหล้า จังหวัดสมุทรสงคราม; คุณเติม เมามากและทุกวัน ทุบตีลูกเมีย ขนาดพระไม่ให้เข้าวัด ก็ย้อนบอกกับพระว่าห้ามพระบิณฑบาตนอกวัด

 

            จากกนั้น เป็นการแบ่ง กลุ่มย่อยพูดคุยเรื่อง กลยุทธ์เพื่อหยุดน้ำเมเน้นเรื่องการเฝ้าระวัง,การดื่ม,การขาย,โฆษณา,สกัดนักดื่มหน้าใหม่ ดำเนินรายการโดย คุณปริญญา  ศรีสุคนธ์ ช่วงท้ายเป็นการประกาศเจตนารมณ์ของเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคตะวันตก

 

 

 

ดาวน์โหลด คำประกาศเจตนารมณ์  คลิ๊กที่นี้

 

 

 

 

 

ที่มา: เครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคตะวันตก

 

 

 

update: 30-12-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: ภราดร เดชสาร

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม