สุขแท้ด้วยการให้...สรรสร้างสังคมให้น่าอยู่

โดย
| |
อ่าน : 4,320

              ด้วยภาวะความกดดัน วิถีชีวิตที่เร่งรีบ การพยายามโหมทำงานเร่งหารายได้มาจับจ่ายซื้อของที่ตนเองต้องการ ปัจจัยเหล่านี้ล้วนส่งผลทำให้เกิดความเครียดและในบางครั้งคนเราลืมสนใจคนที่อยู่รอบๆ ตัว โดยสิ่งที่สามารถสะท้อนภาวะที่คนไทยมีความสุขน้อยลงได้อย่างเด่นชัด คือ เมื่อเร็วๆ นี้ ทางศูนย์วิจัยความสุขชุมชน มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เผยถึงผลวิจัยแนวโน้มความสุขมวลรวม gdh ของคนไทยภายในประเทศประจำเดือน ม.ค. 2553 ว่า เมื่อเปรียบเทียบในช่วงต้นปี 2553 กับช่วงสิ้นปี 2552 ค่าความสุขของคนไทยลดต่ำลงจาก 7.26 ตกลงมาอยู่ที่ 6.52 นอกจากนี้ยังพบว่าสุขภาพใจของประชาชนตกลงจาก 7.96 มาอยู่ที่ 7.58

 

              ดังนั้นแล้วเพื่อสรรสร้างสังคมให้น่าอยู่มากขึ้น ทางโครงการสุขแท้ด้วยปัญญา ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงจัดสัมมนาสรุปผลและถอดบทเรียน โครงการสุขแท้ด้วยปัญญา ปี 2 ขึ้นเมื่อวันที่ 28 - 31 มกราคม ที่ผ่านมา เพื่อแบ่งประสบการณ์ดีๆ ที่เกิดระหว่างทำงานมาให้กับผู้คนในสังคม โดยบรรยากาศภายในงานนั้นมากมายไปด้วยรอยยิ้มและความปรารถนาดีที่ทุกคนต่างนำมามอบให้กัน ซึ่งสะท้อนผ่านคำพูดจากประสบการณ์ที่เกิดหลังทุกคนได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ

 

 

              ทั่งนี้ก่อนเริ่มงานผู้ร่วมโครงการจากทั่วทุกภาคของประเทศไทยต่างทยอยเดินทางมาร่วมตัวกันที่จุดนัดหมาย ก่อนที่ พระไพศาล วิสาโล เจ้าอาวาสวัดป่าสุคะโต จะเริ่มให้พรและแนวทางในการดำเนินชีวิตประจำวันตามหลักพระพุทธศาสนาที่มุ่งเน้นให้ทำดีละเว้นความชั่ว ลดความเป็นตัวตนลง คิดอย่างมีเหตุผล ฟังคนอื่นให้มากขึ้นและฝึกยอมรับในความเปลี่ยนแปลง เพื่อที่จะได้ไม่ตกอยู่ในความทุกข์ และในขณะเดียวกันก็ต้องไม่ลืมที่จะหยิบยื่นสิ่งดีๆ ให้แก่ผู้อื่นด้วย

 

              จากนั้นแต่ละโครงการก็นำแสดงกิจกรรมเด่นๆ ที่มุ่งเน้นการแบ่งปันและให้ความสุขแก่ผู้อื่นโดยไม่หวังผลตอบแทนและในขณะเดียวกันก็ได้ขัดเกลาจิตใจของตนเองด้วย ซึ่งนายวิโรจน์ วงศ์เสนา ตัวแทนจากโครงการสุขแท้ด้วยจิตอาสา จ.ชัยภูมิ ได้เล่าถึงความเป็นมาก่อนเข้าร่วมกิจกรรม ว่า ด้วยหน้าที่การงานที่ต้องรับผิดชอบ ทำให้ก่อนหน้านี้ยังไม่มีโอกาสทำงานเพื่อสังคม แต่เมื่อเห็นว่าความสัมพันธ์ระหว่างผู้เฒ่าผู้แก่และเด็กๆ ในชุมชนเริ่มห่างเหินและกลายเป็นคนแปลกหน้ากันมากขึ้น จึงเริ่มหาวิธีกระชับความสัมพันธ์ผ่านกิจกรรมในโครงการ อาทิ สปาเท้า โดยให้ผู้เฒ่าผู้แก่ นั่งแช่เท้าลงไปในน้ำสมุนไพร แล้วให้เด็กๆ ใช้สมุนไพรนวดและบีบเท้าผู้สูงอายุ พร้อมรับพรด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นการแบ่งปันและมอบสิ่งดีๆ ให้กัน โดยไม่หวังผลตอบแทนในรูปตัวเงิน มากไปกว่านั้นยังถือเป็นการสร้างทัศนคติแห่งสำนึกในการให้ต่อผู้อื่นและตนเอง

 

 

              เช่นเดียวกับ น.ส.บูรณา แสงทอง โครงการเด็กรักบ้าน จ.อุบลราชธานี เธอเล่าให้ฟังถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นหลังเข้าร่วมโครงการว่า ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะต้องทำงานร่วมกับเด็กๆ  เพราะโดยนิสัยส่วนตัวแล้วเป็นคนใจร้อน หงุดหงิดง่าย แต่เมื่อต้องมาเป็นส่วนหนึ่งของโครงการก็ต้องเริ่มปรับตัวและสภาพจิตใจ โดยค่อยๆ มองหาเหตุผลและข้อดีของการทำงานร่วมกับเด็กๆ จนเห็นแง่มุมบางอย่างที่ทำให้เข้าใจได้ว่าพลังของเยาวชนในชุมชน คือ พลังแห่งการสร้างสรรค์ที่สามารถขับเคลื่อนสังคมให้น่าอยู่ได้มากขึ้น เพียงแต่ต้องได้รับการขัดเกลาและชี้แนะอย่างถูกต้อง ด้วยเหตุผลนี้เองจึงทำให้ค่อยๆ ควบคุมอารมณ์ของตัวเองและกลายเป็นคนใจเย็นและมีเหตุผลมากกว่าเดิม

 

              นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมดีๆ อีกมากมายที่ทั้ง 56 โครงการนำมาแลกเปลี่ยนกัน อาทิ เครื่องดนตรีนานาชนิดจากขวดน้ำพลาสติกรีไซต์เคิลของโครงการศิลปะติดดิน ศิลปินติด การถักตาข่ายดักฝันของโครงการมิตรภาพแห่งขุนเขา การฟ้อนอนุรักษ์วัฒนธรรมภาคเหนือจากโครงการปลูกระดมและวิดีโอหนังสั้นอีกมากมายจากโครงการต่างๆ

 

              มากไปกว่านั้นทุกการกระทำ ทุกคำบอกเล่าในประสบการณ์ที่ทุกคนนำมาแลกเปลี่ยนกัน ถือยังเป็นเป็นสิ่งล้ำค่าที่สามารถนำไปพัฒนาและแตกยอดให้เกิดประโยชน์กับสังคมไทยได้ แน่นอนว่าการรักตัวเองเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องคำนึงถึง แต่การตอบแทนและทำให้สังคมน่าอยู่ก็เป็นเรื่องที่สำคัญมากเช่นกัน

 

              สังคมจะดีขึ้นได้ ถ้าทุกคนไม่นิ่งเฉยและพร้อมที่จะช่วยเหลือและหยิบยื่นสิ่งดีๆ ให้กับคนรอบข้าง

 

 

ภาพบรรยากาศภายในงาน 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าว สสส.

 

 

update 09-02-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : นพรัตน์ นริสรานนท์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

กิจกรรม DIY  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รับสมัครงาน แผนงานเครือข่ายควบคุมโรคไม่ติดต่อ นักวิชาการประจำแผนงาน เจ้าหน้าที่ประสานงานทั่วไป โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง และโรคปอดเรื้อรัง  ค่านิยม  สงกรานต์ ภาคโชคดี  ต้องห้าม  การกระตุ้นของกล้ามเนื้อ  อาการไอ  พิษภัย  โครงการนักผลิตสื่อและสื่อสารสุขภาวะรุ่นใหม่  การจักสาน  การบริโภคเกิน  สัปดาห์วันไตโลก  งานออกแบบ  The 21th IUHPE World Conference on Health Promotion 2013  อัตรา  เวที  การขับเคลื่อนทางสังคม  แต่งตัว  เด็กไทยปัญญาของแผ่นดิน  ซูเปอร์ฮาล์ฟมาราธอน 56