น้ำส้มควันไม้ ของดีสารพัดประโยชน์

โดย
| |
อ่าน : 28,649

ใช้ได้ทั้งครัวเรือน-เกษตร-ปศุสัตว์

 

             ได้ยินชื่อ น้ำส้มควันไม้ จากชาวชุมชนทุ่งออก เทศบาลตำบลปริก อ.สะเดา จ.สงขลา ครั้งแรกคิดไปว่าคงเป็นน้ำส้มที่มีรสชาติหรือกรรมวิธีทำต่างไปอีกแบบจากธรรมดา ที่ไหนได้น้ำส้มควันไม้ คือ ของเหลวที่เกิดจากการเผาถ่านไม้ และรับประทานไม่ได้เหมือนอย่างน้ำส้มที่เราคุ้นเคยกัน แต่ทว่ามีประโยชน์นำไปใช้ได้ผลดีหลายอย่างทีเดียว

 

 

 

             น้ำส้มควันไม้ คือ ควันที่เกิดจากการเผาถ่านในช่วงที่ไม้กำลังเปลี่ยนเป็นถ่านเมื่อทำ ให้เย็นลงจนควบแน่น แล้วกลั่นตัวเป็นหยดน้ำ ของเหลวที่ได้นี้เองเรียกว่า น้ำส้มควันไม้ น้ำส้มควันไม้มีสารประกอบต่างๆ มากมาย ส่วนใหญ่เป็นกรดอะซิติก มีความเป็นกรดต่ำ เป็นสีน้ำตาลแกมแดง หากนำน้ำส้มควันไม้ที่ได้ไปทิ้งไว้ในที่ร่มในภาชนะพลาสติกประมาณ 3 เดือน ไม่สั่นสะเทือนเพื่อให้น้ำส้มควันไม้ที่ได้ตกตะกอนและแยกตัวเป็น 3 ชั้น คือ น้ำมันเบา (ลอยอยู่ผิวน้ำ) น้ำส้มไม้ และน้ำมันทาร์ (ตกตะกอนอยู่ด้านล่าง) สามารถแยกน้ำส้มควันไม้มาใช้ประโยชน์ต่อไปได้ในปริมาณความเข้มข้นระดับต่างๆ

 

            

             น้ำส้มควันไม้ใช้ประโยชน์ได้ทั้งในครัวเรือน การเกษตร และการปศุสัตว์ สำหรับการใช้ในครัวเรือน น้ำส้มควันไม้ความเข้มข้น 100% ใช้รักษาแผลสด น้ำร้อนลวก ไฟไหม้ น้ำกัดเท้า และเชื้อราที่ผิวหนังได้ น้ำส้มควันไม้ผสมน้ำ 1 ต่อ 20-50 ใช้ป้องกันปลวก มด แมลงต่างๆ และสัตว์ที่มีพิษ เช่น ตะขาบ แมงป่อง อัตราส่วน 1 ต่อ 100 ใช้ดับกลิ่นในห้องน้ำ ห้องครัว และบริเวณที่ชื้นแฉะ

 

 

             สำหรับใช้ในการเกษตร อัตราส่วน 1 ต่อ 20 ใช้พ่นลงในดินก่อนการเพาะปลูก 10 วัน ใช้ฆ่าเชื้อรา อัตราส่วน 1 ต่อ 50 ใช้พ่นลงในดิน ป้องกันเชื้อจุลินทรีย์ที่เข้ามาทำลายพืช หากเป็นอัตราส่วน 1 ต่อ 200 ใช้ฉีดพ่นทางใบ ขับไล่แมลง และกำจัดเชื้อรา โดยใช้ได้กับผัก ไม้ดอก ไม้ประดับ และไม้ผลต่างๆ และใช้น้ำส้มควันไม้ 1 ต่อ 500 ฉีดพ่นทุกๆ 15 วัน หลังติดผล จะทำให้ผลิตผลเจริญเติบโตงอกงาม

น้ำส้มควันไม้มีประโยชน์ด้านปศุสัตว์เช่นกัน หากใช้ในอัตราส่วน 1 ต่อ 100 สามารถลดกลิ่นเหม็นในคอกสัตว์ของท่านได้ นอกจากนี้ยังใช้ผสมอาหารสัตว์ ยับยั้งการเกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร ป้องกันและรักษาอาการท้องเสียได้ ฯลฯ

 

 

             ธรรมชาติและภูมิปัญญาของชาวบ้านเป็นสิ่งที่มีประโยชน์กับมนุษย์เรามาทุกยุคทุกสมัย และเอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกันอย่างดี ใครได้ทราบเรื่องเหล่านี้ต้องไม่ลืมบอกต่อคนอื่นๆ ด้วยนะคะ

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : ศูนย์การเรียนรู้วิถีพอเพียงชุมชนทุ่งออก เทศบาลตำบลปริก

เรื่องโดย : กันยามาส จันทร์ทอง kanyamas@changefusion.org  

 

 

update 19-03-53

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม