ปฏิบัติการพลเมืองเด็กดีที่เทศบาลนครขอนแก่น

โดย
| |
อ่าน : 1,748

ชวนเพื่อนบอกพ่อเลิกเหล้าตลอดชีวิตในวันเข้าพรรษาปีนี้

 

         นับตั้งแต่วันแรม ๑  ค่ำเดือน ๘ จนถึงวันขึ้น ๑๕  ค่ำเดือน ๑๑  คือ ช่วงเวลา ๓ เดือนของการตั้งใจศึกษาและปฏิบัติตามหลักธรรมทางพระพุทธศาสนาของพุทธบริษัท ที่รู้กันโดยทั่วไปว่า เทศกาลเข้าพรรษา  วิถีปฏิบัติของพุทธบริษัททั้งมวลตั้งแต่อดีตเป็นต้นมา  จะใช้ค่านิยมเทศกาลหรือช่วงเวลาดังกล่าวในการทำดีทั้งแก่ตนเองและผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นสมาทานศีล  ปฏิบัติธรรมเป็นพิเศษ หรือการบวชเพื่อทดแทนบุญคุณผู้มีพระคุณ ด้วยเชื่อว่าหากได้ผ่านการศึกษาปฏิบัติในช่วงนี้ จะทำให้มีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นหรือเป็นผู้มีความรู้ทักษะต่างๆเพิ่มขึ้น ช่วงเวลาเข้าพรรษานี้ จึงเป็นช่วงเวลาพิเศษที่จะได้ปรับทิศทางการคิดและการปฏิบัติให้เป็นไปในทางที่ถูกต้องดีงามในมิติต่างๆมากขึ้น นอกเหนือจากการทำบุญให้ทานในวาระวันสำคัญๆตลอดปีเท่านั้น  โอกาสนี้จึงถือเป็นวาระที่ดีสำหรับการตั้งใจงดเหล้าเข้าพรรษา ซึ่งเครือข่ายองค์กรงดเหล้าและสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.)    ได้รณรงค์เชิญชวนให้คนไทยงดเหล้าเข้าพรรษามาแล้วเป็นเวลา ๗ ปีติดต่อกัน 

 

         สำหรับวันเข้าพรรษาปี ๒๕๕๓ ที่จะถึงนี้  ศูนย์แก้ไขปัญหาการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคอีสานตอนบน ร่วมกับเทศบาลนครขอนแก่น ศูนย์บำบัดรักษายาเสพติดขอนแก่น และเครือข่ายมหาวิทยาลัยชีวิต ศูนย์เรียนรู้นครขอนแก่น ได้จัดกิจกรรมพัฒนาศักยภาพแกนนำเยาวชนนักรณรงค์งดเหล้า เทศบาลนครขอนแก่น ขึ้น ระหว่างวันที่ ๒๒-๒๓ พฤษภาคม ณ ศูนย์ฝึกอบรมและพัฒนาสุขภาพภาคประชาชน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อเตรียมขับเคลื่อนกระบวนการ ชวนครอบครัวเลิกเหล้าโดยเพิ่มขีดความสามารถให้แกนนำเยาวชนนักรณรงค์งดเหล้า เทศบาลนครขอนแก่น มีทักษะในการชักชวนเพื่อนให้ร่วมเป็นเครือข่ายไปชวนพ่อแม่เลิกเหล้าเข้าพรรษา และเตรียมจัดเวทีให้เด็กเยาวชนจังหวัดขอนแก่น รวมพลังกันเพื่อร่วมปฏิญาณตนว่าจะไม่ดื่มเหล้าตลอดชีวิตร่วมกัน โดยคาดว่าจะมีเพื่อนๆเยาวชนร่วมปฏิญาณตนเป็นจำนวนมาก 

 

         นายนิรุจน์  อุทธา  ผอ.ศูนย์แก้ไขปัญหาการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กล่าวภายหลังการฝึกอบรมแกนนำเยาวชนนักรณรงค์งดเหล้าว่า  แกนนำเด็กเยาวชนฯมีความตั้งใจที่จะไปชวนครอบครัวให้เลิกเหล้า และชวนเพื่อนๆในชุมชนเข้ามาเป็นเครือข่ายให้มากที่สุด  และได้กำหนดแผนงานว่าจะรวมพลังเด็กเยาวชนในเขตเทศบาลนครขอนแก่น มาร่วมปฏิญาณตนว่าจะไม่ดื่มเหล้าตลอดชีวิตในวันเข้าพรรษาที่จะถึงนี้ นอกจากนี้ยังจะเชิญชวนคุณพ่อคุณแม่มาร่วมปฏิญาณตนว่าจะเลิกเหล้าตลอดชีวิตอีกด้วย  ซึ่งเทศกาลงดเหล้าเข้าพรรษาปีนี้ ถือว่าเป็นวาระของเด็กที่จะลุกขึ้นมาปกป้องตัวเองและเพื่อนๆ หลังจากถูกบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มอมเมามาเป็นเวลานาน  นายนิรุจน์กล่าวและว่า    การขับเคลื่อนของเด็กเยาวชนฯดังกล่าวนี้  สอดคล้องกับการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์อีสานไม่กินเหล้า  โดยมีวาระร่วมเดียวกันคือครอบครัว  เป้าหมายเพื่อปรับเปลี่ยนค่านิยมและพฤติกรรมของคนในครอบครัว  และซึ่งเป็นวาระในพื้นที่ภาคอีสาน  ที่จะต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่องให้บรรลุตามเกณฑ์ชี้วัดคือ คนอีสานเลิกเหล้า เลิกจน ครอบครัวอบอุ่น ชุมชนเข้มแข็ง ไม่น้อยกว่าร้อยละ ๒๕ ภายในปี ๒๕๗๒ หรืออีก ๒๐ ปีข้างหน้า  โอกาสนี้  จึงขอเชิญชวนเด็กๆเยาวชนทั่วประเทศ  รวมพลังกันเพื่อประกาศคำปฏิญาณว่าโตขึ้นจะเป็น คนที่ไม่ดื่มเหล้าตลอดชีวิตเพื่อโตขึ้นเป็นคนดีของครอบครัว เป็นคนดีของสังคม ที่จะเป็นกำลังสำคัญสำหรับการพัฒนาประเทศชาติต่อไป

 

 

 

 

 

 

ที่มา : เครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคอีสาน

 

update 24-05-53

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : วีระ วานิชเจริญธรรม

 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • ทำ 10 สิ่งนี้ถูกต้อง ช่วยลดโอกาสเสี่ยงติดโควิด-1 - ทำ 10 สิ่งนี้ถูกต้อง ช่วยลดโอกาสเสี่ยงติดโควิด-1
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม