นักสืบสายลม คู่มือสำรวจไลเคนกรุงเทพฯ

โดย
| |
อ่าน : 7,460

ตรวจคุณภาพอากาศเมือง

 

          จะสำรวจ "ไลเคน"นอกจากต้องพก "แว่นขยาย"เป็นอาวุธประจำตัวแล้ว ยังต้องมี "หนังสือคู่มือดูไลเคน"ติดกระเป๋าไว้ด้วยหนังสือ "นักสืบสายลม คู่มือสำรวจไลเคนกรุงเทพฯ ตรวจคุณภาพอากาศเมือง"จัดทำโดย"โครงการนักสืบสายลม"ของ "มูลนิธิโลกสีเขียว" เพื่อเป็นคู่มือให้เยาวชนและคนทั่วไปนำไปใช้ตรวจสอบคุณภาพอากาศได้ด้วยตนเอง

 

          ได้นักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญเรื่องไลเคนจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาแห่งกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เป็นที่ปรึกษาด้านข้อมูลนำเสนอเนื้อหาวิชาการด้วยภาษาที่อ่านเข้าใจง่ายสบายตา..มีภาพประกอบเกือบทุกหน้า

 

          เริ่มต้นเล่มด้วยการแนะนำว่า "ไลเคน"คืออะไรทำไมจึงใช้ไลเคนตรวจสอบคุณภาพอากาศ ข้อดีและข้อจำกัดของการใช้ไลเคนเป็นดัชนีชี้วัดคุณภาพอากาศ

 

          ต่อด้วยการแนะนำอุปกรณ์ที่จำเป็นในการลงสนาม อย่าง "แว่นกำลังขยาย 10 เท่า"จะได้เห็นไลเคนชัดๆ "สายวัดเย็บผ้า"ใช้วัดขนาดเส้นรอบวงต้นไม้"สมุดบันทึกหรือแบบสำรวจ"ไว้จดชนิดของไลเคนที่พบ จากนั้นอธิบายวิธีการสำรวจและต้นไม้ที่ควรสำรวจ อย่าง ต้นคูน ประดู่บ้าน ขนุน นนทรี มะม่วงจำปี จำปา พิกุล ลั่นทม ฯลฯ

 

          สิ่งที่เห็นใช่ไลเคนหรือเปล่า..ในเล่มมีอธิบายความแตกต่างระหว่างไลเคน รา สาหร่าย ตะไคร่มอสส์ วิธีสังเกตว่าเป็นไลเคนจำพวกไหน ดวง/ฝุ่นผง ใบ พุ่ม หรือเส้นสาย จัดอยู่ในกลุ่มทนทานต่อมลภาวะสูง กลุ่มทนทาน หรือกลุ่มอากาศดี

 

          ไลเคนชนิดไหนดูได้จากภาพประกอบที่มีคำบรรยายแบบละเอียด ทั้ง ไลเคนไฟพระอินทร์ ร้อยรูหัตถ์ทศกัณฐ์กุมน้ำแข็ง ริ้วแพร ร้อยเหรียญ ธิดามะกอกดำ หลังตุ๊กแก ไหทองโรยขมิ้น พริกไทยร้อยเม็ด สาวน้อยกระโปรงบานบางกอก แป้งมณโฑ ฯลฯ

 

          เจอไลเคนเมื่อไหร่จะได้สังเกตและบันทึกได้ไม่พลาด

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

update:22-06-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม