ส่ง SMS ช่วยเลิกบุหรี่

โดย
| |
อ่าน : 3,673

เลิกได้ 2 เท่าใน 1 ปี

 

               การส่งข้อความสั้นช่วยสิงห์อมควัน เลิกพฤติกรรมฆ่าตัวตายผ่อนส่งได้ โดยในนิวซีแลนด์ อังกฤษและนอร์เวย์ พบว่าโปรแกรมรณรงค์ช่วยเลิกบุหรี่ที่มีการให้คำแนะนำผ่านข้อความสั้นทางโทรศัพท์มือถือ เพิ่มโอกาสในการเลิกบุหรี่ได้ถึงสองเท่าในระยะเวลาหนึ่งปี

 

               การทดลองดังกล่าว ครอบคลุมผู้สูบบุหรี่ 2,600 คน โดยใช้ข้อความสั้นๆ ตัวอย่างเช่น หากรู้สึกอยากนิโคติน ผู้เข้าโปรแกรมเลิกบุหรี่สามารถพิมพ์คำว่า อยาก และส่งไปยังที่หมายเลขที่ระบุ ผู้เลิกบุหรี่จะได้รับคำแนะนำสิ่งที่ต้องทำในทันที เรารู้ว่าการเลิกบุหรี่เป็นเรื่องยากมาก คนส่วนใหญ่ต้องพยายามอย่างมากกว่าจะเลิกได้สำเร็จ

 

               โรบิน วิทเทกเกอร์ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโอ๊กแลนด์ในนิวซีแลนด์ กล่าวว่า การศึกษา 2 ใน 3 ชิ้นจากโครงการที่เกี่ยวข้องกับการรับ-ส่ง ข้อวามสั้น อีเมล และเว็บไซต์พิเศษ ซึ่งพบว่าผู้สูบบุหรี่ที่เข้าร่วมโครงการมีแนวโน้มมากขึ้นสองเท่าที่จะเลิกบุหรี่ได้ภายในระยะเวลาหนึ่งปี

 

               หนึ่งในโครงการเหล่านี้ คือ txt2 quit ได้รับการสนับสนุนเงินจากรัฐบาลนิวซีแลนด์ ซึ่งมีการส่งข้อความสั้นให้ผู้เข้าร่วมโครงการวันละ 2-3 ข้อความก่อน วันเลิกบุหรี่ เป็นระยะเวลาหนึ่งเดือน จากผู้เข้าร่วมในช่วงปีแรกของโครงการเมื่อเร็วๆ นี้ พบว่า 1 ใน 3 วัน หันหลังให้บุหรี่นานสี่สัปดาห์ หลังจากวันเลิกบุหรี่ และตัวเลขลดเหลือ 16% หลังผ่านไป 22 สัปดาห์ การนำข้อความสั้นมาใช้เป็นเครื่องมือเสริมในโครงการรณรงค์เลิกบุหรี่ การส่งข้อความสั้นบ่อยๆ  ยังเป็นเครื่องเตือนใจและสร้างกำลังอย่างดีให้ผู้เข้าโครงการอดทนต่อไป วิทเทกเกอร์ทิ้งท้าย

 

 

 

 

 

 

ที่มา : smart วารสารเพื่อคนรุ่นใหม่ไม่สูบบุหรี่ เดือนสิงหาคม 2553

update : 25-09-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม