ปาย “ชวนคนรักมาเลิกเหล้า”

โดย
| |
อ่าน : 2,546

 

 

นายสุวัฒน์ กิตติดิลกกุล นายแพทย์สาธารณสุข จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นประธานในการเปิดงานกิจกรรม ตลาดนัดเยาวชน ถนนคนเดิน อำเภอปาย มหกรรมกีฬาศิลปวัฒนธรรม นวัตกรรมสร้างสุข พร้อมกับงานเวทีมหกรรมดนตรีสร้างสุข โดยอำเภอปาย และโรงพยาบาลปาย ร่วมกับกลุ่มเครือข่ายเฝ้าระวังภัยแอลกอฮอล์ จังหวัดเชียงใหม่ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดขึ้นเพื่อสนับสนุนให้กลุ่มเยาวชนอำเภอปาย หันมาเล่นกีฬา สนใจศิลปะ ดนตรี แทนการดื่มเหล้าเบียร์ และให้ห่างไกลจากสิ่งเสพติด

 

 

กิจกรรมในงาน มีการเปิดเวที “โสะ เสวนาปั๋ญหาละอ่อนปายกับก๋านท่องเที่ยว” โดย ศุ บุญเลี้ยง จากนั้นเครือข่ายนักดนตรีสร้างสรรค์เชียงใหม่ ได้แสดงดนตรีให้กลุ่มเยาวชนร่วมร้องเพลงกันอย่างสนุกสนาน งานนิทรรศการรณรงค์จากเครือข่ายต่างๆ เช่น มูลนิธิรักษ์เด็ก, ชมรมท่องเที่ยวปาย, ชมรมวิทยุชุมชนปาย, กลุ่มเยาวชนลายคำ, กลุ่มเยาวชนอำเภอปาย และกลุ่มเยาวชนเฝ้าระวังภัยแอลกอฮอล์ จังหวัดเชียงใหม่ นอกจากนี้ ยังมีการแสดงฟ้อนหางนกยูง ฟ้อนพม่า การแสดงดนตรีของกลุ่มอนุลักษณ์ล้านนา และการร้องเพลงลูกทุ่งของศิลปินรับเชิญ ศุ บุญเลี้ยง การแสดงต่างๆ ได้สร้างความสนใจให้กับกลุ่มเยาวชนและนักท่องเที่ยวในอำเภอปายเป็นจำนวนมาก

           

 

สมาชิกจากเครือข่ายนักดนตรีสร้างสรรค์ และกลุ่มเยาวชนเฝ้าระวังภัยแอลกอฮอล์จังหวัดเชียงใหม่ รวม 20 คน ช่วยกันรณรงค์ให้เยาวชนและนักท่องเทียวที่มาเที่ยวงานร่วมกันเขียนโปสการ์ด ในหัวข้อ “ชวนคนรักมาเลิกเหล้า” แสดงความความรู้สึกดีๆ ที่มีต่อครอบครัว หรือเพื่อนๆ, เทคนิควิธีการ ลด ละ เลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของกลุ่มเด็กๆ และแม่บ้านจำนวนมาก ต่างเขียนและส่งโปสการ์ดให้กับครอบครัวของตน ณ ที่นั้น 

 

จากนั้นทางกลุ่มได้ออกสัมภาษณ์ชาวบ้านและกลุ่มเยาวชนในอำเภอปายในประเด็น

 

-       เมื่อเรามีความสุขที่สุด หรือแม้แต่มีความทุกข์ เรามักจะทำอะไร?

 

-       มีความคิดเห็นอย่างไรกับการขายเครื่องดื่มเหล้าเบียร์?

 

มุมมองของชาวอำเภอปายส่วนมาก บอกว่า การที่ได้พักผ่อน หรือนอนหลับ มักจะทำให้เกิดความสุข และเมื่อเกิดความทุกข์มักจะไปดื่มสุรา สถานการณ์ตอนนี้ มีร้านเหล้าเปิดมากขึ้น จนทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้งจากการเมาแล้วขับ และมักส่งเสียงดังรบกวนนักท่องเที่ยวอื่น ทำให้วิถีชีวิตของคนในชุมชนเปลี่ยนไป ต้องแย่งกันทำมาหากิน โสเภณีตามร้านเหล้าก็เยอะ ควรที่จะมีการควบคุมร้านค้าร้านเหล้ามากยิ่งขึ้น

 

จากนั้น ทางเครือข่ายเยาวชนเชียงใหม่ร่วมกับเยาวชนในพื้นที่ปาย แบ่งกลุ่มสำรวจร้านค้าจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งมีจำนวนหลายสิบร้านค้า พบว่ามีป้ายโฆษณาเหล้าเบียร์ ติดตามร้านค้าเป็นจำนวนมาก และยังพบเจอกลุ่มเยาวชนเล่นกีฬา ที่สวมใส่เสื้อผ้ากีฬามีโลโก้ธุรกิจเหล้าเบียร์ นอกจากนั้น ในช่วงเย็นทางกลุ่มเครือข่ายเยาวชนจังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดกิจกรรมรณรงค์ชวนนักท่องเที่ยวมางดเหล้าที่ถนนคนเดิน โดยการประกวดร้องเพลงของชาวบ้าน จากกลุ่มเครือข่ายนักดนตรีสร้างสรรค์ การเล่นเกมแจกสื่อรณรงค์กับบรรดานักท่องเที่ยวในถนนคนเดิน อำเภอปาย โดยมุ่งหวังให้เกิดความตระหนักและร่วมสร้างอนาคตที่ดีงามกับเยาวชนปายสืบไป

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา: เครือข่ายงดเหล้าภาคเหนือตอนบน

 

 

 

 

update: 08-10-53

อัพเดทเนื้อหาโดย: ศิรินทิพย์ อิสาสะวิน

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม