นครนายก ปลุกพลังเยาวชน

โดย
| |
อ่าน : 4,610

 อบรมนักรณรงค์และครอบครัวเลิกเหล้า

 

 

นายชัยพร ทวีวงษ์ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ ผู้ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า จ.นครนายก ได้นำแกนนำเยาวชนในจังหวัดนครนายก จำนวน 50 คน ร่วมกับผู้นำชุมชนและผู้ปกครอง ในตำบลโคกกรวด อำเภอปากพลี จังหวัดนครนายก จำนวน 50 คน รวมทั้งสิ้น 100 คน เข้ารับการอบรมเป็น “เยาวชนนักรณรงค์และค่ายครอบครัวเลิกเหล้า” ตามโครงการงดเหล้าเข้าพรรษาพาครอบครัวเลิกเหล้า จังหวัดนครนายก ปี 53 ณ มารีนรีสอร์ท (ค่ายกรมหลวงชุมพร ฐานทัพเรือสัตหีบ) อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยมี นางสาวเพ็ญนภา หัสรังค์ ผู้ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคตะวันออก เป็นผู้กล่าวเปิดการอบรม

 

นายประญัติ เกรัมย์ ผู้ประสานงานโครงการงดเหล้าเข้าพรรษาปี 53 วิทยากรในงานครั้งนี้ ได้ให้ความรู้และจัดกระบวนการ เพื่อพัฒนาทักษะและเจตคติที่เหมาะสม สำหรับเป็นแนวทางการดำเนินงานรณรงค์งดเหล้า จังหวัดนครนายก เน้นให้ความรู้ ผ่านกิจกรรม 3 ระดับ เริ่มตั้งแต่การยืนหันหน้าเข้าหากัน จับคู่กับคนที่รู้จักมากที่สุด จากนั้นให้ปล่อยมือจากคู่ตัวเอง แล้วไปจับมือคนยืนด้านข้าง แล้วถอยหลังก้าวออกมา เพื่อทำให้เป็นวงกลม กิจกรรมนี้แสดงให้เห็นว่า แม้เราจะรู้จักกันแค่ไหน แต่ใช่ว่าจะคุ้นเคยกันตลอดไป

 

 

กิจกรรมต่อมาเป็นการแนะนำเพื่อนร่วมกิจกรรม เริ่มต้นจากด้านขวามือของตนเองไปจนครบทุกคน เพื่อให้ได้พูดคุยและรู้จักเพื่อนคนนั้นก่อนแนะนำให้คนอื่นๆ รู้ เสร็จแล้วให้นั่งลงเป็นวงกลมวงใหญ่วงเดียว วิทยากรแจกกระดาษให้คนในครึ่งวง แล้วให้ฉีกกระดาษที่ให้ไปเป็น 2 ชิ้น เอาไปให้เพื่อนคนอื่นๆ 1 ชิ้น กิจกรรมนี้ต้องการฝึกให้รู้จักทำเพื่อคนอื่น

 

 

ต่อจากนั้น ให้แต่ละคนเขียนชื่อตัวเองลงไปในกระดาษ แล้วเอาให้คนที่อยู่ด้านขวามือ ต่อจากนั้น ให้ทุกคนฉีกกระดาษในมือ 5 ครั้ง เสร็จแล้วเอาคืนให้คนที่อยู่ซ้ายมือตัวเอง แล้วให้คนๆ นั้น ต่อกระดาษที่ขาดให้เป็นเหมือนเดิม กิจกรรมนี้ บางคนต่อได้ บางคนก็ต่อไม่ทำ ซึ่งสอนให้รู้ว่า ปัญหาบางอย่างง่าย บางอย่างยาก แล้วเราจะวางท่าทีกับมันอย่างไร

 

 

ระดับต่อไป เป็นการแบ่งกลุ่มด้วยการนับเลขตามจำนวนกลุ่มที่กำหนดไว้คือ 5 กลุ่ม ได้สมาชิกกลุ่มละ 10 คน กิจกรรมเหมือนเดิมคือ ฉีกกระดาษแล้วเวียนให้กลุ่มอื่นๆ โดยมีข้อแม้ว่า กระดาษที่เราได้มากจากกลุ่มอื่นนั้น ถ้าเราทำเสร็จก่อน หมายถึงกลุ่มที่เป็นเจ้าของกระดาษนั้นชนะ สุดท้ายก็เสร็จกันทุกกลุ่ม ซึ่งสอนให้รู้ว่า เราพร้อมที่จะให้คนอื่นๆ(พวกเดียวกัน) ชนะหรือเปล่า

 

เรือเอกอนนท์ ตุราลักษณ์ ได้ให้ความสะดวกในการทำกิจกรรมและจัดทีมวิทยากรทั้งหมด 10 คน มาให้ความรู้ ทำกิจกรรมร่วมกันสร้างสัมพันธภาพระหว่างเยาวชนและผู้นำชุมชนในการที่จะกลับไปดำเนินงานรณรงค์งดเหล้าในจังหวัดนครนายกต่อไป ทั้งเรื่องการทำงานเป็นกลุ่มและอื่นๆ

 

ช่วงเย็นหลังจากทำกิจกรรมเสร็จสิ้น ได้มีการจัดปาร์ตี้  no alcohol เพื่อส่งเสริมสนับสนุนกิจกรรมความสนุกสนานโดยปราศจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และสานสัมพันธ์ระหว่างวัยให้เข้มข้นมากขึ้น จากกิจกรรมครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่า งานที่ทำจะสำเร็จหรือไม่ อยู่ที่ทุกคนเอาใจใส่และพร้อมที่จะหนุนเสริมกันและกันอย่างไร โดยไม่แบ่งวัย หน้าที่ ความสามารถ ความเชื่อและค่านิยมต่างๆ ยิ่งหากมีมีเจตนาที่ดีในการทำเพื่อสังคม โดยมองข้ามประโยชน์หรืออุปสรรคที่เกิดขึ้นกับตนเองได้ นั่นเท่ากับว่า เริ่มต้นทุกงาน มีความสำเร็จรอคอยอยู่เบื้องหน้าแล้ว

 

รายงานโดย ศศิวิมล ชื่นชม ชมรมเยาวชนนักพัฒนาโคกกรวด

 

 

 

 

 

ที่มา : เครือข่ายเยาวชนงดเหล้าจังหวัดนครนายก

 

 

 

update : 13-10-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ศิรินทิพย์ อิสาสะวิน

 

 

 

 

           

 

 

 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม