ครอบครัวเครือข่ายงดเหล้า ลงใต้ร่วมฟื้นฟูน้ำท่วม

โดย
| |
อ่าน : 2,560

 

 

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ครอบครัวเครือข่ายงดเหล้า นำโดย คุณตะวันรอน รักพงษ์เผ่าพุทธ ได้รับการสนับสนุนสิ่งของจาก บริษัท มาสเตอร์ซายน์ บริษัท สแกนปริ๊นเวิร์ค จำกัด บริษัท ริโก้ประเทศไทย จำกัด หจก.นิพนธ์บาด์จเฮาส์ ร้านอาหารมังสวิรัติข้าวแดงแกงร้อน ซอยนวมินทร์ 50 พร้อมด้วย ภาคีเครือข่าย เพื่อนำลงไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยภาคใต้ โดยเริ่มออกเดินทางตั้งแต่เช้าตรู่วันที่ 8 พ.ย. 53 จุดแรกแวะที่อำเภอหลังสวน โดยได้ประสานงาน คุณทวีวัตร เครือสาย นายกประชาสังคมจังหวัดชุมพร คุณแสงนภา สุทธิภาค ผู้ประสานงานประชาสังคมจังหวัดชุมพร คุณวราภรณ์ มลิวรรณ เจ้าหน้าที่การเงินเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคใต้ โดยให้ใช้สถานที่สำนักงานประชาสังคมอำเภอหลังสวน ศูนย์ประสานงานเครือข่ายงดเหล้าจังหวัดชุมพร เป็นที่บรรจุหีบห่อ จากนั้น ได้ลงแจกของในพื้นที่ตำบลพ้อแดงและตำบลนาพญา เสร็จแล้วก็กลับมาสำนักงานฯ เพื่อบรรจุสิ่งของเตรียมเดินทางลงสู่ วัดพิกุล ตำบลคลองรี อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลาในวันรุ่งขึ้น

 

 

วันที่ 9 พฤศจิกายน ทีมงานได้เดินทางจากอำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร สู่อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา โดยประสานงานเครือข่ายองค์กรชุมชนสงขลา เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมรับทราบแนวทาง และขอข้อมูลเกี่ยวกับพื้นที่ที่ยังเข้าไปไม่ถึง จาก คุณโรจนศักดิ์ รองประธานเครือข่ายแรงงานนอกระบบภาคใต้ คุณวิโรจน์ ส.อบต. โดยเริ่มต้นสถานที่แรกคือ หมู่ 1 บ้านโพธิ์ใหม่ ตำบลคลองรี อำเภอสทิงพระ โดยมีผู้ใหญ่บ้าน คุณอุดม จินดาวงศ์ ได้ให้ข้อมูลลูกบ้านและให้เกียรติในการเรียกชื่อลูกบ้านมารับสิ่งของ ถัดไปคือ หมู่ 2 บ้านโพธิ์ใหม่ ตำบลคลองรี อำเภอสทิงพระ นำโดย คุณสว่าง จิตสุวรรณ์ ผู้ใหญ่บ้าน และคุณอารี อักษรพันธุ์ อสม.หมู่ 2 ได้อ่านรายชื่อลูกบ้านเพื่อมารับสิ่งของ แล้วเดินทางสู่จังหวัดสตูล เพื่อเตรียมตัวเดินทางสู่อำเภอละงู เป็นที่ต่อไป และได้รับการต้อนรับจาก คุณขนิษฐา อดีตประชาสัมพันธ์เครือข่ายลดอุบัติเหตุ โดยได้สำนักงานกองทุนชุมชนเพื่อพัฒนาที่ยั่งยืน จังหวัดสตูล เป็นที่พักในการลงพื้นที่วันที่สอง

 

 

นายธนิก ครองยุติ หนึ่งในทีมงานกล่าวว่า กิจกรรมที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทั้งหลายจังหวัดที่ ได้เริ่มกิจจะกรรมมา เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ทำให้ผู้คนได้รู้จักองค์กรของเรามากยิ่งขึ้น และหลายๆ ครั้งได้รู้สึกความแปลกใหม่ ในหลายพื้นที่มีต่อองค์กรของเรา ซึ่งส่งผลดีในการขยายเครือข่าย และการประชาสัมพันธ์ได้รวดเร็วและง่ายขึ้น

 

 

ด้าน นายมานิตย์ กงมน หรือน้องเอ็ม นักศึกษาจาก ม.นเรศวร ซึ่งได้มาฝึกงานที่สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า และได้ถือโอกาสลงพื้นที่เรียนรู้ครั้งนี้ ได้กล่าวว่า เป็นโอกาสสำคัญในการพบปะ และทำความรู้จักความเข้าใจกับเครือข่ายประชาคมงดเหล้าแต่ละจังหวัดในภาคใต้ เพราะสถานการณ์เช่นนี้ มีแนวโน้มที่จะได้เป็นพฤติกรรมของชาวบ้าน ในการรับมือกับความเจ็บปวดจากอุทกภัยและวาตภัยครั้งนี้ได้ ซึ่งพอลงพื้นที่จริง แม้จะรู้สึกเห็นใจและเข้าใจในความเดือดร้อนของหลายครอบครัว ที่ขาดเครื่องอุปโภคบริโภคต่างๆ แต่ก็อดสงสัยไม่ได้ว่า ขนาดเกิดภัยอย่างนี้ ยังมีชาวบ้านบางคนมีเงินซื้อเหล้ากิน นั่นหมายความว่า ชาวบ้านยังไม่ตระหนักโทษของเหล้า และสาระที่ต้องทำจริงๆ คืออะไร ซึ่งเรื่องนี้ น่าจะมีการสรุปบทเรียนและให้ความรู้ชาวบ้าน ในทางที่ถูกต้อง มากกว่าที่จะใช้ความเชื่อเก่าด้วยการกินเหล้าลืมทุกข์ อย่างที่เป็นอยู่อย่างนี้

 

บทสะท้อนความเห็นนี้ ถือว่าเป็นประเด็นสำคัญที่เครือข่ายงดเหล้า จะต้องทำการบ้านให้มากและมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะลำพังการฟื้นฟูชาวบ้านจากภัยต่างๆ ซึ่งถือว่าหนักอยู่แล้ว คงไม่ลดทอนลง หากภัยคือความเข้าใจผิดต่อการหาทางออกจากภัยที่ต้องอาศัยเหล้าเบียร์ถูกเพิกเฉย และไม่ได้ให้ความสำคัญ พร้อมได้รับการร่วมฟื้นฟูร่วมกับภัยที่เหลือ

 

เรื่องโดย : นายประญัติ เกรัมย์

 

 

ที่มา : เครือข่ายองค์กรงดหล้า

 

update : 11-11-53

อัพเดทเนื้อหาโดย :  ศิรินทิพย์ อิสาสะวิน

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม