“หมอดีลิเวอรี่” สิ่งดีๆ จาก รพ.สต.แหลมบัว

โดย
| |
อ่าน : 10,752

 

 

            คนในพื้นที่แหลมบัวรู้ดีว่า หมอและพยาบาล โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแหลมบัว (รพ.สต.) เสียสละเวลาส่วนตัวมารักษาผู้ป่วยถึงบันไดบ้าน โดยที่ญาติไม่ต้องหอบหิ้วผู้ป่วยไปโรงพยาบาล พร้อมใช้กุศโลบายส่งเสริมให้ผู้ป่วยออกกำลังกายต้านโรคภัยไข้เจ็บ

 

            ป้าละมูล มีสายญาติ วัย 71 ปี ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ฉายภาพการทำงานของหมอ พยาบาล รพ.สต.แหลมบัว จังหวัดนครปฐม พร้อมเล่าให้ฟังว่า ป้าป่วยเป็นโรคเบาหวานมาเกือบ 30 ปี ต้องเดินทางไปตรวจที่โรงพยาบาลนครปฐม นำยามาทานเหมือนคนไข้ทั่วไป กระทั่งปีที่ผ่านมา ครอบครัวน้องชายเกิดอุบัติเหตุรถชนเสียชีวิตทั้งครอบครัว ป้าช็อกเกิดอาการเครียด น้ำตาลขึ้นสูง ประจวบกับมีแผลที่เท้าขวา ทำให้แผลลุกลามอย่างรวดเร็ว ต้องนอนอยู่ รพ.นครปฐม นานนับเดือน จนหมอให้กลับมารักษาตัวที่บ้าน พอกลับมาอยู่บ้านเวลาจะทำแผลจะไป รพ.สต.แหลมบัว ซึ่งอยู่ใกล้บ้าน หมอวิโรจน์ แนะนำไม่ให้เครียด มักจะเล่าเรื่องตลกๆ ให้ป้าหัวเราะเสมอ ให้ควบคุมอาหาร ที่สำคัญไม่ต้องเดินทางไปหาหมอที่โรงพยาบาล แต่หมอจะมาตรวจ ทำแผลถึงบ้าน

 

            ป้าเคยเห็นเพื่อนบ้านเป็นเบาหวานเหมือนป้าแล้วต้องตัดขา พอป้าเป็นบ้างขอร้องให้หมอตัดขา หมอกลับบอกว่า แผลดีไม่ลุกลาม ถ้าควบคุมน้ำตาลได้ ไม่จำเป็นต้องตัด แถมยังแนะนำให้ออกกำลังกาย ปลูกพืชผักสวนครัว ป้าทำตามคำแนะนำของหมอ อีกอย่างคนในครอบครัวให้กำลังใจป้าสู้กับโรคภัยไข้เจ็บป้าละมูล บอก

 

            ด้าน นายวิโรจน์ ทองเกลี้ยง นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ รพ.สต.แหลมบัว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม บอกว่า สมัยที่ยังเป็นสถานีอนามัย จะรักษาผู้ป่วยเป็นไข้หวัดหรือป่วยเล็กน้อย หากพบว่ามีอาการป่วยหนักเกินกว่าจะเยียวยา จะส่งผู้ป่วยต่อไปยังโรงพยาบาลในเมือง พอยกระดับจากสถานีอนามัยมาเป็น รพ.สต.มีเครื่องมือทางการแพทย์ทันสมัย สามารถตรวจรักษาได้หลายโรค อีกทั้งเราทำงานเป็นเครือข่าย ทำงานแบบเชิงรุก เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ป่วย

 

 

            รพ.สต.ทำงานร่วมกับ อสม.สำรวจว่าบ้านไหนมีคนแก่ มีผู้ป่วยเป็นอัมพฤกษ์อัมพาต เบาหวาน หรือผู้ป่วยช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ เราพบว่ามีประมาณ 300 ราย จึงได้จัดส่งแพทย์ พยาบาล นักกายภาพบำบัด ดีลิเวอรี่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปดูแลผู้ป่วยที่บ้าน ในช่วงนอกเวลาราชการ เพราะคิดว่าหมอ พยาบาล เดินทางไปหาผู้ป่วยได้คล่องตัวกว่าให้ญาติพาผู้ป่วยมาโรงพยาบาลนายวิโรจน์ กล่าว

 

            นายวิโรจน์ เล่าให้ฟังว่า จากการสำรวจชาวบ้าน ปรากฏว่า ชาวบ้านส่วนมากขาดการออกกำลังกาย มีอาการเจ็บป่วยจากการทำงาน เช่น ปวดหลัง แขนขาชาอ่อนแรง นิ้วล็อค ภูมิแพ้ เป็นต้น ดังนั้น รพ.สต.แหลมบัว ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น เข้าไปกระตุ้นให้ชาวบ้านมาออกกำลังกายด้วยวิธีต่างๆ เช่น ไม้พลอง ฮูลาฮูป ลานแอโรบิก เป็นต้น

 

 

            พยายามใช้กุศโลบายให้ชาวบ้านหันมาออกกำลังกายมากขึ้นและอย่างต่อเนื่อง อย่าง ฮูลาฮูป ขณะนี้กำลังได้รับความนิยม เราสอนให้ชาวบ้านทำฮูลาฮูปเอง มีลานเล่นฮูลาฮูป ภายใต้สโลแกน กินเป็น เน้นขยับกาย กระตุ้นให้ทุกวัยทุกอาชีพหันมาโยกย้ายส่ายเอวลดพุง ขยับร่างกาย ที่สำคัญพวกเขายังได้สังคมแห่งการออกกำลังกายด้วยนายวิโรจน์ กล่าว

 

            สำหรับผู้ที่มีอาการแขนขาชากล้ามเนื้ออ่อนแรง ซึ่งมีแนวโน้มจะป่วยเป็นอัมพฤกษ์ นายวิโรจน์ บอกว่า รพ.สต.ได้คิดค้นนวัตกรรมง่ายๆ โดยใช้ ถั่วเขียวหรือถั่วเหลือง ใส่ลงในถุงเท้า (ใหม่) ใช้เชือกหรือหนังยางมัด แล้วนำมาบีบวันละ 30 นาที ทุกวัน จะลดปัญหาอาการชา กระตุ้นระบบการหมุนเวียนของเลือด ป้องกันป่วยเป็นอัมพฤกษ์อัมพาต ขณะเดียวกัน ยังปลูกฝังให้ชาวบ้านปลูกผักสวนครัวปลอดสารพิษเพื่อบริโภคในครัวเรือนด้วย นี่คือวิธีดูแลตัวเองง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถนำไปปฏิบัติได้

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เอเอสทีวีผู้จัดการ

 

update : 24-11-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ศิรินทิพย์ อิสาสะวิน

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม