“ลานปู เทศกาลละครลานตา”

โดย
| |
อ่าน : 1,418

เทศกาลละครเยาวชนภาคใต้ ครั้งที่ 2

 

 

 

            ลานปู หน้าเขาขนาบน้ำ จ.กระบี่ สาวน้อยตาโกนาในตำนาน ถูกปลุกขึ้นมาทำความรู้จักกับผู้คนอีกครั้งในรูปแบบของละครเวที หนึ่งในฝีไม้ลายมือจาก 5 กลุ่มละครสำหรับเยาวชนในภาคใต้ ที่งัดเอาเอกลักษณ์และความสามารถเฉพาะกลุ่มมาสำแดงพลังในงานเทศกาลละครภาคใต้ ลานปู เทศกาลละครลานตาที่ผ่านมา

 

            นับเป็นการเปิดพื้นที่สร้างสรรค์สำหรับเยาวชนให้เกิดขึ้น โดยความร่วมมือจากหลายภาคส่วน นำโดยแผนงานทุนอุปถัมภ์เชิงรุกเพื่อสื่อศิลปวัฒนธรรมและกิจกรรมสร้างสรรค์ (สสส.) เทศบาลเมืองกระบี่ สนง.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์และหอศิลป์ร่วมสมัยจังหวัดกระบี่

 

            มีนายกีรติศักดิ์ ภูเก้าล้วน นายกเทศมนตรี เทศบาลเมืองกระบี่เป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมด้วย อาจารย์มานพ แย้มอุทัย ผู้ทรงคุณวุฒิ สสส. และอาจารย์ดนัยหวังบุญชัย ผู้จัดการแผนงานทุนอุปถัมภ์เชิงรุกฯ ร่วมชมการแสดงผลงาน อาทิละครแรกรับสะท้อนประสบการณ์จากความไร้เดียงสาจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จ.ปัตตานี ละครสะท้อนคุณธรรม กว่าจะรู้ก็สายเกินไปจากจังหวัดสตูล บุหลัน ลันตาจากกลุ่มคนหน้าดำ

 

            ละครบอกเล่าตำนานเขาขนาบน้ำของกลุ่มมาหยา จ.กระบี่ ซึ่งสิ่งที่สำคัญมากกว่าผลงานที่ปรากฏคือกระบวนการหล่อหลอมจิตใจของเยาวชนในทางสร้างสรรค์ผ่านสื่อละครในรูปแบบต่างๆ เพื่อเข้าถึงแก่นแท้แห่งคุณค่าของชีวิตตนเอง และเกิดความภูมิใจ รักและหวงแหนในวัฒนธรรมของตน

 

            กิจกรรมเช่นนี้จะช่วยให้เยาวชนค้นพบตนเองมีภูมิคุ้มกันในการหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่บั่นทอนสุขภาพ เช่น เหล้า บุหรี่ ได้ ผู้เข้ามาร่วมในงานนี้นอกจากจะได้ชมละครเวที ละครใบ้ และละครโรงเล็กแล้ว ยังได้สนุกกับหนังตะลุงเด็กยุวชนมโนราห์ ลิเกป่า และดิเกฮูลู พร้อมทั้ง นิทรรศการทำมือ จากสภาเด็กและเยาวชน ลานกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

 

            เทศกาลละครสำหรับเยาวชนภาคใต้ในครั้งนี้ จัดขึ้นเป็น ปีที่ 2 และมีเยาวชนเข้าร่วมงานกว่า 140 คน สมกับจุดมุ่งหมายของการจัดงานที่ว่า ละครดี ดี ผู้ใหญ่ดูได้ เด็กดูดี ของความคิดเล็กๆ สร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่ให้สังคมได้

 

 

 

 

 

ที่มา : จุลสาร ร หัน แผนงานทุนอุปถัมภ์เชิงรุกเพื่อสื่อศิลปวัฒนธรรมและกิจกรรมสร้างสรรค์ (สสส.)

 

 

 

update: 20-12-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม