สงกรานต์ต้นแบบที่จังหวัดน่าน

โดย
| |
อ่าน : 1,614

 

แม้ว่าอากาศในบ้านเราช่วงฤดูร้อนปีนี้ จะไม่ร้อนระอุเหมือนหลายๆ ปีที่ผ่านมา แต่เทศกาลที่มาคู่กับหน้าร้อน และดูเหมือนจะเป็นสีสันของบ้านเราอย่างเทศกาลสงกรานต์ในเดือนนี้ ก็ไม่น่าจะประหวั่นต่ออากาศที่แปลกประหลาดของปีนี้สักเท่าไหร่นัก

แต่ส่งที่มาควบคู่กับเทศกาลสงกรานต์ทุกปี ไม่เพียงแต่เป็นเรื่องของความสนุกสนานในบรรยากาศขึ้นปีใหม่แบบไทยๆ เท่านั้น แต่เรื่องของการดื่มสุรา พาให้เกิดอุบัติเหตุก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่มาคู่กับทุกเทศกาลและเป็นเหตุที่ไม่ใครอยากให้เกิด เช่นเดียวกันกับภาครัฐ และองค์การต่างๆ ช่วยกันรณรงค์ให้ประชาชนที่ต้องใช้เส้นทางบนท้องถนนช่วงเทศกาลวันหยุดยาวๆ งดดื่มสุรา หรือเครื่องดื่มมึนเมาต่างๆ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและระมัดระวัง ทั้งตนเอง และผู้ที่สัญจรไปมาเพื่อที่ใช้ท้องถนนร่วมกัน

จังหวัดน่าน ถือเป็นอีกจังหวัดที่มีตัวเลขของผู้ดื่มสุรา และขับรถก่อให้เกิดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ยังไม่นับการดื่มสุรา และประมาทไม่ระวังชีวิตและทรัพย์สินของตัวเอง อย่างเช่นการทิ้งเด็กๆ เล็กๆให้เล่นตามท้องถนน ขาดคนดูแล หรือให้เด็กเล็กๆ ลงไปว่ายน้ำในแม่น้ำลำคลอง จนเกิดอุบัติเหตุตามมา

"จังหวัดน่านเป็นจังหวัดที่ติดอันดับที่ 4ที่มีการดื่มเหล้ากันมากที่สุดและเป็นจังหวัดที่มีผู้ดื่มเป็นประจำทุกสัปดาห์ที่สูงสุดของประเทศ ประมาร 8.6หมื่นราย"นี่เป็นคำกล่าวที่แสดงความกังวลของ ดต.ประเทือง ปานะ หัวหน้าบ้านท่าช้าง อ.เมือง จ.น่าน

ด้วยตัวเลขความสูญเสีย และแชมป์จำนวนคนดื่มสุรา ทำให้ผู้ใหญ่ในจังหวัดน่านต้องเร่งระดมความคิด และจัดหากิจกรรมที่จะเป็นเครื่องกระตุ้นเตือนให้ชาวน่านตระหนักถึงพิษภัยของสุรา จนเป็นที่มาของกิจกรรม "พื้นที่เล่นน้ำปลอดภัย หาดริมน้ำน่านปลอดเหล้า" ต้อนรับช่วงเทศกาลวันหยุดสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง โดยจับมือกับพันธมิตรอย่างเครือข่ายงดหล้าภาคเหนือ และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพหรือ สสส. ซึ่งทำงานเพื่อเป้าหมายในการลดการบริโภคเครื่องดื่มมึนเมาในสังคมไทยมาเป็นเวลานาน

งานนี้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 25มีนาคมที่ผ่านมา ที่บริเวณหาดทรายขาวริมแม่น้ำน่าน โดยผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน นายเสนีย์ จิตตเกษม เป็นประธานในพิธีประกาศเจตนารมณ์" หาดหินขาว หาดรวมใจ สนุก ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์"

ทุกๆ ปีในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่หาดหินขาวแห่งนี้จะเป็นเหมือนศูนย์กลางการเล่นน้ำของจังหวัด แต่ก็พบว่า มีการนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาจำหน่าย ซ้ำร้าย ยังจำหน่ายให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 20ปีอีกด้วย ทำให้หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะเกิดเหตุการณ์ทะเลาะวิวาท อันเนื่องมาจากการเมามายสุรา นอกจากนั้น ยังมีเหตุการณ์การกระทำลามกอนาจาร อันเนื่องมาจากการขาดสติ และยังมีอุบัติเหตุทางรถยนต์เกิดขึ้นอีกหลายรายด้วย

"ตอนนี้เราวางมาตรการห้ามนำเหล้า เบียร์ เข้ามาดื่ม และจำหน่ายเป็นพื้นที่ที่มีการเล่นน้ำกัน ผมเชื่อว่าน่าจะเป็นการตัดวงจรช่วงลดอุบัติเหตุและความไม่ปลอดภัยต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องความคึกคะนองของวัยรุ่นด้วย" ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน กล่าว พร้อมกับบอกว่า จะมีการรณรงค์ให้คนหันมาเล่นสนุกในช่วงเทศกาลสงกรานต์โดยไม่ต้องใช้แอลกอฮอล์มาเป็นเครื่องดื่มจรรโลงใจ แต่จะสนับสนุนให้มีการเล่นน้ำกันตามแบบประเพณีที่งดงามของชาวภาคเหนือ และเล่นกันอย่างมีขอบเขต และสร้างสรรค์

ปีที่ผ่านมามีเหตุน่าสลดใจเกิดขึ้นที่จังหวัดน่าน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ อย่างเช่น กรณีที่มีรถกะบะบรรทุกผู้โดยสารซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กๆ มาเล่นน้ำกันบริเวณหาดทรายขาว แต่เนื่องจากคนขับรถดื่มสุราจนเมามายขากลับรถกะบะคันนั้นประสบอุบัติเหตุพลิกคว่ำ แม้ว่าคนขับจะไม่ได้รับอันตรายถึงชีวิต แต่ก็มีเด็กเล็กๆ ที่นั่งอยู่ที่ตอนท้ายของรถพลัดตกลงมาเสียชีวิต 1ราย

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีเหตุน่าสลดใจอย่างเช่น เด็กๆ ที่ลงไปเล่นน้ำในแม่น้ำน่านจมน้ำตาย เพราะบิดามารดา หรือผู้ดูแลเอาแต่ดื่มสังสรรค์จนไม่มีผู้ปกครองคอยดูแลเด็กๆ ในขณะลงเล่นน้ำ

ความน่ากังวลใจไม่เพียงแต่จะอยู่ในกลุ่มผู้ที่ดื่มสุราเท่านั้น แต่ผลสำรวจพบว่า เยาวชน หรือวัยรุ่นหน้าใหม่ที่มาหัดดื่มสุราในช่วงเทศกาลรื่นเริงเหล่านี้ก็มีไม่น้อยทีเดียว

ทั้งหมดนี้ คือ ความพยายามของผู้ใหญ่ และหน่วยงานต่างๆ ในบ้านเราที่จะสร้างชุมชนที่เป็นชุมชนต้นแบบแห่งสุขภาวะที่ดี ปราศจากแอลกอฮอล์ซึ่งหลักจากผ่านความสูญเสีย และได้ทำการสรุปผลของความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินจนได้ตัวเลขที่เป็นรูปธรรมออกมาแล้ว ก็ถึงเวลาที่ชาวจังหวัดน่านจะได้ร่วมกันลงมือปฏิบัติอย่างจริงจัง โดยมุ่งหวังว่า ปีนี้ตัวเลขต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการดื่มสุรา และอุบัติเหตุของจังหวัดน่าน น่าจะต้องลดลงอย่างแน่นอนเช่นกัน

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม